Yoast SEO là gì? Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO chi tiết

Yoast SEO là một trong những plugin WordPress quan trọng nhất để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây cũng là lý do tại sao hầu hết các SEOer chọn nó cho các trang web của riêng họ và cho khách hàng của họ. 

Hôm nay sẽ giải đáp câu hỏi Yoast SEO là gì? Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO chi tiết cho bạn. Hãy cùng Michael Getner giải mã trong bài viết dưới đây.

Yoast SEO là gì?

Yoast SEO là gì?
Yoast SEO là gì?

Về cơ bản, Yoast SEO là một trong những công cụ mạnh mẽ và phổ biến nhất trong WordPress. Cho dù bạn đang tạo blog cá nhân hay một chuyên gia SEO đang quản lý trang web cho khách hàng, Yoast SEO  luôn là một công cụ hữu hiệu. Kết quả giúp tối ưu hóa website theo chuẩn SEO.

Nó là một plugin WordPress hỗ trợ và tối ưu hóa SEO cho các trang web: 

 • Tối ưu hóa từ khóa  và các từ liên quan, từ đồng nghĩa. 
 • Tối ưu SEO OnPage trong từng trang con. 
 • Chia sẻ lên các mạng xã hội như Google, Facebook … 
 • Kiểm tra thông tin trên sơ đồ trang.xml, tệp robots.txt, tệp .htaccess, liên kết cố định. 
 • Tránh nội dung trùng lặp bằng cách đặt các URL chuẩn.

Hướng dẫn cài đặt plugin Yoast SEO

Hướng dẫn cài đặt plugin Yoast SEO
Hướng dẫn cài đặt plugin Yoast SEO

Thời gian để hoàn tất quá trình cài đặt plugin Yoast SEO là 5 phút. Dưới đây là các bước cài đặt đơn giản: 

 • Bước 1: Đăng nhập vào trang web WordPress của bạn. Sau khi đăng nhập thành công, bạn đang ở trực tiếp bảng điều khiển của trang web của mình. 
 • Bước 2: Nhấn vào plugin. Ngay trên sidebar bên trái của giao diện,  chọn “Menu” => Chọn “Plugin”.
 • Bước 3: Tìm kiếm “Yoast SEO” Nhấp vào “Thêm plugin” ở đầu màn hình => gõ tìm kiếm “Yoast SEO” yoast seo.
 • Bước 4: Cài đặt plugin. Kết quả plugin được hiển thị  đầu tiên trong giao diện người dùng. Nhiệm vụ của bạn là chọn  “Install Now” để cài đặt. Cài đặt Yoast seo.
 • Bước 5: Kích hoạt Plugin. Sau khi cài đặt xong, hãy nhấp  vào “Kích hoạt” để kích hoạt plugin.
 • Bước 6: Hoàn thành. Bây giờ bạn đã hoàn thành quá trình cài đặt Yoast SEO cho WordPress.

Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO chi tiết

Trong phần này, bạn sẽ học cách  nhập  thông tin chính xác vào trình cấu hình Yoast SEO và cách sử dụng meta box một cách hiệu quả. Phần tiếp theo cung cấp các hướng dẫn sẽ hướng dẫn bạn qua từng bước cài đặt Yoast SEO nâng cao. 

Hướng dẫn cấu hình Yoast SEO 

Khi plugin được cài đặt thành công, hãy nhấp vào tab SEO mới trên bảng điều khiển WordPress để chuyển đến trang tổng quan về Yoast SEO . Khi sử dụng plugin này, bạn sẽ luôn nhận được thông báo về cài đặt SEO. trên bề mặt màn hình.Nếu bạn nhấp  vào Hướng dẫn thiết lập, Yoast SEO sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn  từng bước về cấu hình cài đặt SEO cơ bản:

Cấu hình cài đặt SEO cơ bản
Cấu hình cài đặt SEO cơ bản

Dưới đây là các phần của trình hướng dẫn thiết lập Yoast SEO mà bạn cần quan tâm:

Phần 1: Environment

Có 2 tùy chọn ở đây bạn cần chọn tùy chọn A trừ khi bạn muốn tạo một trang web mới.

Phần 2: Loại trang web

Ở đây bạn cần chọn loại trang phù hợp nhất với trang web mà bạn đang xây dựng. Có nhiều loại trang web để giúp bạn lựa chọn, ví dụ: Blog, cửa hàng trực tuyến, báo điện tử, công ty … 

Phần 3: Tổ chức nhóm hoặc cá nhân 

Tiếp theo, chọn xem trang web của bạn đại diện cho một tổ chức hay một cá nhân. Nếu bạn chọn một tổ chức, vui lòng cung cấp thông tin sau:

 • Tên  tổ chức 
 • Biểu trưng của tổ chức (tối thiểu 112 x 112 pixel) 

Nếu bạn chọn Cá nhân, bạn chỉ cần nhập tên của người đó. Ngoài ra, hãy tiến hành nhập bất kỳ cài đặt mạng xã hội nào cho trang web của bạn, nếu có. (Không) bắt buộc phải điền, chỉ  nhập những mạng truyền thông xã hội mà bạn  tích cực sử dụng để quảng bá hình ảnh tổ chức hoặc cá nhân của mình). Nhờ phần này, Yoast SEO mới cung cấp thêm thông tin để Google tạo Thẻ Sơ đồ tri thức.

Phần 4: Khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm 

Tại đây bạn có thể chọn Google có được phép  lập chỉ mục  một số nội dung nhất định hay không. bởi vì nếu bạn thực sự không biết  mình đang làm gì, thì  tốt hơn hết là bạn không nên thay đổi bất cứ điều gì. 

Phần 5: Nhiều tác giả

Nếu bạn là người duy nhất viết trên trang web của mình, Yoast SEO sẽ tự động đánh dấu tệp tác giả của bạn là noindex. Điều này cho các công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục trang  để tránh nội dung. Nội dung trùng lặp. Lý do plugin làm được điều này  là vì nó là tác giả duy nhất. Lưu trữ blog và  tác giả  giống 100%  với trang  mục lục blog thực tế. Nếu có nhiều hơn một tác giả, hãy chọn Có để cho phép mọi người  tìm thấy  lưu trữ bài đăng của tác giả và ngược lại, chọn No. 

Phần 6: Google Search Console

Google Search Console là một công cụ của Google cho phép bạn hệ thống hóa thông tin về hiệu suất trang web của mình. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ này để cho phép Yoast SEO nhập thông tin bằng cách nhấp vào “Nhận mã ủy quyền từ Google” và nhập mã. Nếu bạn  chưa quen với Google Search Console, bạn có thể nhấp vào Tiếp theo và bỏ qua bước này  vì nó không yêu cầu 

 thiết bị để Yoast SEO hoạt động. 

Phần 7: Cài đặt tiêu đề 

Tiêu đề chính xuất hiện trực tiếp trong kết quả tìm kiếm của Google. Theo mặc định, Yoast SEO đặt tiêu đề của bạn như sau: 

Tên bài viết * Dấu phân cách * Tên trang 

Trong đó, bạn có thể chọn 2 mục sau: 

 • Tên của website 
 • Dấu phân cách

Ví dụ: Nếu bạn có tiêu đề cho bài đăng của mình như “Cách sử dụng Yoast SEO”, trang web của bạn sẽ giống như thế này trong kết quả tìm kiếm của Google. 

Tóm tắt chương trình hướng dẫn cấu hình

Trong phần 8 và 9, Yoast SEO sẽ cố gắng giúp bạn:

 • Đăng ký Bản tin Yoast SEO 
 • Mua Yoast SEO Phiên bản cao cấp

Nếu bạn không chọn bất kỳ tùy chọn nào ở trên, bạn có thể nhấp vào Tiếp theo để hoàn tất quá trình thiết lập Yoast Seo. 

Sử dụng Hộp Meta Yoast SEO 

Hộp Meta là nơi bạn sẽ tương tác vì nó giúp bạn phân tích nội dung của mình và cho phép bạn định cấu hình cài đặt để làm cho nội dung của bạn hoạt động trên Google và mạng xã hội.Thông thường hộp meta  xuất hiện ngay bên dưới trình soạn thảo WordPress, nơi có 3 cách khác nhau để  tương tác với hộp meta như hình  dưới đây: 

Hộp Meta Yoast SEO 
Hộp Meta Yoast SEO

Cụ thể: 

(1) Cho phép bạn chuyển đổi giữa các hộp meta. Phân tích, cụm từ mục tiêu và nội dung nền tảng.

(2) Cho phép bạn truy cập cài đặt xã hội bổ sung. 

(3) Cho phép bạn truy cập cài đặt nâng cao.

Tab Tối ưu hóa Nội dung 

Đây là tab hiển thị mức độ tối ưu hóa nội dung của bạn cho các công cụ tìm kiếm. Ngay trong khu vực đầu tiên của tab tối ưu hóa nội dung là phần xem trước đoạn mã. Bạn có thể nhấp vào Chỉnh sửa đoạn mã để chỉnh sửa thủ công mô tả của tiêu đề phần  và mô tả meta. Khi bạn đã chỉnh sửa thông tin, bạn sẽ thấy bản xem trước trực tiếp ở trên cùng. Đây là tab quan trọng để xuất hiện trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của Google: 

Trong phần Phân tích khả năng đọc, Yoast SEO cố gắng đo lường khả năng đọc nội dung của bạn đối với khách truy cập và do đó đề xuất một số cách để cải thiện khả năng đọc nội dung của bạn. Ngay sau khi bạn nhập từ khóa này vào trường = từ khóa chính, Yoast SEO sẽ ngay lập tức phân tích nội dung của bạn để xem liệu bài viết của bạn đã được tối ưu hóa cho từ khóa chính này chưa. Yoast SEO cũng cho phép bạn  thêm một từ khóa liên quan: 

Kết quả hiển thị
Kết quả hiển thị

Ngoài ra, trong phần Nội dung cốt lõi, bạn có thể chọn hoặc không muốn đánh dấu bài đăng của mình là nội dung nền tảng. 

Như Yoast đã giới thiệu, nền tảng nội dung là cốt lõi của trang web của bạn. Chứa các bài báo tốt nhất và quan trọng nhất trên trang web của bạn; các trang hoặc bài đăng bạn muốn xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm. Các bài báo cơ sở thường là các bài viết thông tin tương đối dài kết hợp các ý tưởng từ các bài đăng blog khác nhau và bao gồm mọi thứ quan trọng về một chủ đề cụ thể. Thay vào đó, tất cả những gì bạn phải làm là chọn phần hàng đầu và các bài đăng hoặc trang mà bạn cập nhật làm nội dung cốt lõi. Sau đó, bạn có thể sắp xếp nội dung của mình. Sắp xếp nội dung nền của bạn dễ dàng hơn ngay trong các bài đăng và danh sách trang của bạn.

Tab Yoast SEO Social Media

Tab Yoast SEO Social Media
Tab Yoast SEO Social Media

Trong tab này, bạn có thể định cấu hình thủ công nội dung của mình trông như thế nào sau khi được chia sẻ trên Facebook hoặc Twitter. Hoặc bạn không  phải định cấu hình thủ công nội dung của bạn trông như thế nào trong mỗi bài đăng vì Yoast SEO  tự động tạo thông tin dựa trên tiêu đề SEO của bạn và hình ảnh nổi bật trong bài đăng. 

Trên đây là nội dung Yoast SEO là gì? Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO chi tiết. Tôi hy vọng bạn đã có được những kiến ​​thức quan trọng và hữu ích nhất về thiết lập và tinh chỉnh từ bài viết trên. Cảm ơn bạn theo dõi bài viết!

Post Comment