Ý nghĩa biển báo nguy hiểm giao thông đường bộ

Bạn đã biết gì về biển báo nguy hiểm trong giao thông đường bộ chưa? Tìm hiểu ý nghĩa biển báo nguy hiểm giao thông đường bộ ngay sau đây!

Trong quá trình tham gia giao thông, chắc hẳn mỗi chúng ta đều gặp không ít những loại biển báo giao thông mang các hình ảnh và màu sắc khác nhau. Mỗi loại biển báo sẽ mang những ý nghĩa hoàn toàn khác biệt.

Xem thêm:

Vì vậy, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa biển báo nguy hiểm giao thông đường bộ, để xem chúng muôn báo hiệu cho chúng ta điều gì?

Biển báo nguy hiểm là gì?

Biển báo nguy hiểm là gì?
Biển báo nguy hiểm là gì?

Trước khi đến với ý nghĩa biển báo nguy hiểm giao thông đường bộ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu biển báo nguy hiểm là gì? Biển báo nguy hiểm là để cảnh báo các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra được dùng để báo cho người tham gia giao thông, chủ yếu là những người lái xe cơ giới được biết trước tính chất của sự nguy hiểm trên tuyến đường để tránh những tình huống xấu có thể xảy ra. 

Cách nhận biết biển báo nguy hiểm

Cách nhận biết biển báo nguy hiểm
Cách nhận biết biển báo nguy hiểm

Biển báo nguy hiểm thường có hình dạng như hình tam giác đều, nền màu vàng, viền đỏ, trên có hình vẽ màu đen mô tả sự việc báo hiệu nhằm báo cho người đi đường nhận biết trước các tình huống nguy hiểm để có được biện pháp phòng tránh cũng như xử lý kịp thời. 

Xem thêm: Học lái xe bằng C tại TP HCM

Khi gặp biển báo nguy hiểm, người điều khiển phương tiện cần giảm tốc độ đến mức cần thiết, chú ý quan sát và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để xử lý những tình huống có thể xảy ra giúp phòng ngừa tai nạn.

Ý nghĩa một số biển báo nguy hiểm thường gặp

Ý nghĩa một số biển báo nguy hiểm thường gặp
Ý nghĩa một số biển báo nguy hiểm thường gặp

Chắc hẳn, trong quá trình tham gia giao thông, mỗi chúng ta đều gặp qua ít nhất là một lần biển báo nguy hiểm, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được hết ý nghĩa của nó. Do đó, chúng tôi sẽ nêu ra cho bạn ý nghĩa một số biển báo nguy hiểm thường gặp ngay sau đây, giúp bạn dễ dàng nhận biết cũng như tránh những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra:

Biển báo nguy hiểm số 202b

Biển này mang ý nghĩa có nhiều chỗ ngoặt nguy hiểm liên tiếp, báo hiệu sắp đến nhiều vị trí ngoặt nguy hiểm liên tiếp, trong đó chỗ ngoặt đầu tiên hướng vòng bên phải.

Biển báo nguy hiểm số 203a

Ý nghĩa biển báo nguy hiểm giao thông đường bộ này nhằm báo trước sắp đến đoạn đường đổ ngột hẹp cả hai bên, giúp người đi đường có thể chuẩn bị trước trong quá trình điều khiển xe.

Biển báo nguy hiểm số 204

Biển báo này có ý nghĩa báo trước sắp đến đoạn đường sửa chữa hoặc có trở ngại ở một phía đường mà phải tổ chức cho phương tiện cả hai chiều trên tuyến đường còn lại hoặc báo trước đoạn đường đôi tạm thời hoặc đoạn đường có chiều xe đi và về chung.

Biển báo nguy hiểm số 205a

Biển báo này đặt ra nhằm thông báo cho người đi đường sắp đến đoạn giao nhau cùng mức của các tuyến đường cùng cấp trên cùng một mặt bằng.

Biển báo nguy hiểm số 206

Báo trước nơi giao nhau có bố trí đảm bảo an toàn ở giữa nút giao, các loại xe qua nút giao phải chạy qua vòng xuyến để đảm bảo an toàn theo chiều mũi tên được vẽ trên biển báo.

Biển báo nguy hiểm số 208

Biển báo nguy hiểm này có tên “giao nhau với đường ưu tiên” Đặt ra nhằm báo trước sắp đến nơi giao nhau với đường ưu tiên. Tuy nhiên, cần chú ý biển này tương tự, chỉ quay lộn đầu so với biển báo nguy hiểm số 247.

Biển báo nguy hiểm số 209 

Biển đặt ra với mục đích báo trước nơi giao nhau có điều khiển giao thông bằng tín hiệu đèn trong trường hợp người lái xe khó quan sát sát để xử lý kịp thời.

Biển báo nguy hiểm số 210

Biển này có hình ảnh một chiếc rào chắn, mang ý nghĩa báo hiệu cho người đi đường biết sắp đến  đoạn giao nhau giữa đường bộ và đường sắt có hàng rào chắn kín hoặc rào chắn nửa kín và có nhân viên ngành đường sắt điều khiển giao thông.

Biển báo nguy hiểm số 211a

Đây là biển báo giao nhau với đường sắt không có rào chắn, báo trước sắp đến nơi giao nhau giữa đường bộ và đường sắt không có rào chắn, không có người điều khiển phương tiện giao thông.

Biển báo nguy hiểm số 215

Là biển báo hiệu sắp có vực sâu, kè ở phía trước, sắp tới những vị trí có kè chắn, sông suối đi sát đường, cần đề phòng tình huống nguy hiểm rơi xuống vực sâu hoặc rơi xuống suối có thể xảy ra.

Biển báo nguy hiểm số 218

Ý nghĩa biển báo nguy hiểm giao thông đường bộ này là báo trước sắp đến đường có cổng chắn ngang, loại cổng này giống như cổng thành, đường hầm, cầu vượt hoặc đường bộ có dạng cầu vòm,..

Lời kết

Biển báo nguy hiểm có vai trò rất quan trọng, góp phần giúp giảm thiểu các tình huống xấu có thể xảy ra trong quá trình tham gia giao thông. Chắc hẳn, sau khi đọc xong bài viết này, các bạn cũng đã nắm được Ý nghĩa biển báo nguy hiểm giao thông đường bộ.  

Hy vọng, những chia sẻ trong bài của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn trong việc điều khiển xe an toàn. Ngoài ra, nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để giải đáp một cách tốt nhất.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE 

Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM

Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM

Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Tác giả: Michael H. Gertner

Nguồn: https://www.michaelgertner.com

Post Comment