Tư vấn nên học bằng lái xe hạng B2 hay C

Nên đăng ký học bằng lái xe B2 hay C thì đúng hơn? Để giải đáp câu hỏi này nội dung trong bài viết dưới đây sẽ tư vấn nên học bằng lái xe hạng B2 hay C nhé.

Chương trình học và thi bằng lái xe hạng B2 và C đương nhiên sẽ có nhiều điểm khác nhau. Nhiều người phân vân giữa việc đăng ký thi chương trình nào thì chúng liền kề nhau. Để giải đáp được thắc mắc thì bạn bài viết hôm nay, Michael H. Gertner sẽ tư vấn nên học bằng lái xe hạng B2 hay C giúp mọi người có lựa chọn thật chính xác.

Bằng lái xe hạng B2 là gì? Bằng lái xe C là gì?

Bằng lái xe hạng B2 là gì? Bằng lái xe C là gì?
Bằng lái xe hạng B2 là gì? Bằng lái xe C là gì?

Bằng lái xe ô tô hạng B2 là bằng lái phổ thông nhất hiện nay được nhiều người lựa chọn đăng ký thi. Bằng lái B2 dành cho những người điều khiển xe dưới 9 chỗ ngồi gồm cả ghế người lái và bao gồm cả xe tải trọng dưới 3500kg. Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe B2 là 10 năm. 

Bằng lái xe hạng C là loại giấy phép lái xe hạng nặng dành cho những người điều khiển xe vận tải có tải trọng lớn. Những người kinh doanh vận tải, làm nghề lái xe, vận chuyển hàng hóa thì rất cần bằng lái xe hạng C.

Bằng lái xe hạng B2 và C có gì khác nhau?

Bằng lái xe hạng B2 và C khác nhiều nhiều điểm theo quy định của luật giao thông đường bộ. Cụ thể sự khác nhau như sau:

  • Bằng B2 dành cho những người lái xe dưới 9 chỗ ngồi và xe ô tô có tải trọng <3500kg. Bằng lái xe ô tô B2 còn được phần chia ra làm 2 loại nữa là bằng lái xe B2 thông thường, bằng lái hạng B2 số tự động
  • Bằng C dành cho những người được phép điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ người và có tải trọng >3500kg. Người có bằng hạng C được điều khiển xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng trọng tải thiết kế >3.5 tấn; Máy kéo kéo một rơ moóc tải trọng >3.5 tấn; Các loại xe ô tô số tự động hoặc số sàn từ 4 – 9 chỗ ngồi hoặc dưới 9 chỗ, gồm cả  xe ô tô cho người khuyết tật
  • Điểm khác biệt lớn nhất của bằng lái xe hạng B2 và C chính là ở tải trọng được phép chở theo quy định của luật giao thông đường bộ. Trong đó, bằng lái xe hạng B2 chỉ được lái xe có tải trọng <3500kg thì bằng C lái được lái xe có tải trọng >3500kg. Ngoài ra, thời hạn bằng lái xe B1 là 5 năm, trong khi thời hạn của bằng lái xe B2 là 10 năm

Nên học bằng lái hạng B2 hay C?

Nên học bằng lái hạng B2 hay C?
hoc bang lai b2 hay c

Để trả lời cho thắc mắc là nên học bằng B2 hay C đang được quan tâm hiện nay. Nhiều người băn khoăn không biết nên học bằng lái xe hạng B2 hay bằng lái xe hạng C thì thực ra điều này tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của từng người.

Bằng lái xe hạng B2 thì phổ thông hơn vì ai cũng có thể học được và hữu ích. Thời gian theo học bằng lái B2 nhanh chóng, thi đơn giản hơn bằng lái C và không lái xe ô tô tải kinh doanh. Bằng lái ô tô hạng B2 thì người điều khiển xe lái số tự động, chủ yếu là đi xe phục vụ nhu cầu gia đình. 

Xem thêm:

Bằng lái xe hạng C lại dành cho những người điều khiển xe tải hạng nặng, kinh doanh lĩnh vực vận tải, chuyên chở hàng hóa. Sở hữu bằng lái xe hạng C điều khiển được nhiều loại xe hơn nhưng việc học và thi cũng khó hơn bằng B2.

Một số lưu ý khi học bằng lái xe hạng B2 và C

Đăng ký học bằng lái hạng B2 hay hạng C cần lưu ý một số điều như sau:

  • Trước khi tiến hành học bằng lái xe hạng nào thì bạn phải xác định rõ nhu cầu và mục đích sử dụng phù hợp
  • Lựa chọn đơn vị uy tín để đăng ký học và thi sát hạch bằng lái xe hạng B2 hoặc C
  • Tìm hiểu trước thông tin về chi phí học và thi bằng lái xe cụ thể
  • Tham gia chương trình đào tạo lý thuyết và thực hành đầy đủ, luyện thi thử nhiều lần để có thể am hiểu hơn về cơ chế và kết cấu kỳ thi thật dễ đạt điểm cao
  • Giữ tâm lý bình tĩnh, tự tin khi tham gia kỳ thi sát hạch bằng lái xe ô tô hạng B2, C

Đăng ký học và thi bằng lái xe B2 và C có giống nhau hay không?

Đăng ký học và thi bằng lái xe B2 và C có giống nhau hay không?
Đăng ký học và thi bằng lái xe B2 và C có giống nhau hay không?

Khi đăng ký tham gia học và thi bằng lái xe B2 và C không giống nhau về một số mặt. Để so sánh cụ thể hơn cho mọi người rõ thì bằng C giới hạn điều khiển các loại phương tiện trong phạm vi rộng mà bằng B2 thì không như vậy.

Cho nên, về điều kiện hay yêu cầu, nội dung khóa học hay bài thi của bằng lái hạng C bao giờ cũng “khó nhằn” và gắt gao hơn. Đồng thời, chi phí cũng lớn hơn hẳn bằng lái hạng B2.

Học viên tham gia đăng ký học và thi bằng B2 phải có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam và đủ 18 tuổi trở lên. Có giấy chứng nhận sức khỏe của Bộ Y Tế khi nộp đầy đủ giấy tờ hồ sơ và lệ phí thì sẽ được tham gia thi cấp bằng.

Còn học viên tham gia đăng ký học và thi lấy bằng lái hạng C phải từ 21 tuổi trở lên. Có giấy chứng nhận sức khỏe từ bệnh viện đa khoa trở lên và nộp đủ hồ sơ, lệ phí thì được tham gia thi cấp bằng.

Sau khi đọc xong bài viết thì bạn hiểu được nên học bằng lái xe hạng B2 hay C rồi nhé. Mong bạn sẽ có lựa chọn phù hợp và có được tấm bằng sau khi hoàn thiện kỳ thi sát hạch với điểm cao.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE

Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM

Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM

Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Tác giả: Michael H. Gertner

Nguồn: https://www.michaelgertner.com

Post Comment