Top những cách làm mát laptop thông dụng, đơn giản và hiệu quả

Top những cách làm mát laptop thông dụng, đơn giản và hiệu quả để giải nhiệt cho chiếc laptop thân yêu của các bạn. Hãy yên tâm vì những cách được chia sẻ trong nội dung này đều vô cùng đơn giản mà bất kỳ ai cũng thực hiện được.

Lần này Michael H. Gertner sẽ chia sẻ đến các bạn kinh nghiệm về cách làm mát laptop vừa đơn giản lại vừa hiệu quả. Chi tiết tổng quan nội dung hướng dẫn đều sẽ được gói gọn trong phần nội dung dưới đây, xin mời mọi người đón xem.

Nguyên nhân laptop quá nhiệt

Cùng tìm hiểu các nguyên nhân laptop quá nhiệt
Cùng tìm hiểu các nguyên nhân laptop quá nhiệt

Trước khi chúng ta đi sâu vào tìm hiểu cách làm mát laptop, đầu tiên sẽ là phần chia sẻ đến các bạn những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng quá nhiệt trên laptop:

 • Laptop phải hoạt động quá mức hiệu năng được thiết kế cho máy.
 • Laptop bị khô keo tản nhiệt, bị bám bụi bẩn do thời gian dài không được vệ sinh.
 • Do quá nhiều tác vụ, ứng dụng chạy nền cùng lúc.
 • Do nhiệt độ môi trường sử dụng quá nóng hoặc có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào laptop.
 • Phần tản nhiệt của laptop bị mắc kẹt trong quá trình sử dụng.
 • Hư hỏng nặng bộ phận tản nhiệt có bên trong laptop.

Ngoại trừ các nguyên nhân đã được kể trên đối với các dòng laptop cũ khi vừa sạc pin vừa sử dụng cũng sẽ khiến laptop bị quá nhiệt.

Khuyến cáo khi sử dụng laptop quá nhiệt

Khi sử dụng laptop quá nhiệt có thể tiềm tàng rất nhiều nguy cơ xấu
Khi sử dụng laptop quá nhiệt có thể tiềm tàng rất nhiều nguy cơ xấu

Vấn đề laptop bị quá nhiệt nhìn chung không quá hiếm thấy và thường bị không ít người dùng bỏ qua. Nhưng việc để laptop quá nhiệt có thể tiềm tàng rất nhiều nguy cơ xấu mà có thể các bạn không ngờ đến:

 • Hư hỏng từ nhẹ đến nặng các linh kiện bên trong laptop.
 • Làm giảm mạnh tuổi thọ sử dụng trung bình của thiết bị.
 • Giảm hiệu suất và khả năng hoạt động của laptop.
 • Nguy cơ cháy nổ cao.

Nguy cơ hỏng hóc và cháy nổ kể trên sẽ tỉ lệ thuận với tuổi đời của chiếc laptop mà các bạn đang sử dụng tức thiết bị càng cũ nguy cơ hư hỏng càng cao.

Chia sẻ những cách làm mát laptop có độ hiệu quả cao

Cùng tìm hiểu cách làm mát laptop có độ hiệu quả cao
Cùng tìm hiểu cách làm mát laptop có độ hiệu quả cao

Quay về chủ đề chính về những chia sẻ cách làm mát laptop có độ hiệu quả cao mà lại vô cùng dễ thực hiện, xin mời theo dõi.

Sử dụng các tiện ích có sẵn trên laptop

Cách làm mát laptop đầu tiên vừa đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả đó là sử dụng các tiện ích có sẵn trên laptop. Cụ thể hơn trong cách này các bạn sẽ sử dụng chức năng quản lý chế độ năng lượng của laptop kết hợp Task Manager cùng lúc.

Để thực truy cập chức năng quản lý chế độ năng lượng của laptop các bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng pin có trên thanh công cụ. Tiếp đến tại mục Chế độ năng lượng hãy lựa chọn mục Hiệu quả năng lượng tốt nhất.

Đối với cách sử dụng Task Manager các bạn hãy sử dụng tổ hợp Ctrl + Alt + Del, tiếp đến lựa chọn mục Task Manager. Tại đây các bạn hãy kiểm tra nếu có bất kỳ tác vụ nào chạy ngầm không mong muốn hãy nhấn chuột phải tác vụ đó và chọn End Task.

Chú ý môi trường sử dụng laptop

Chú ý môi trường sử dụng laptop không quá nóng hoặc có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào
Chú ý môi trường sử dụng laptop không quá nóng hoặc có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào

Cách làm mát laptop thứ hai cũng rất đơn giản đó là khi sử dụng laptop mọi người hãy chú ý đến môi trường mà bản thân đang sử dụng. Nên chú ý không sử dụng thiết bị trong môi trường quá nóng hoặc có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

Lý tưởng nhất là sử dụng các bộ đỡ riêng cho laptop để kê cao laptop hơn so với mặt phẳng sử dụng, làm vậy để thiết bị có thêm không gian tản nhiệt. Nếu không hãy lựa chọn nơi sạch sẽ, bằng phẳng, tuyệt đối không được đặt khăn hoặc vật cản dưới laptop do cản trở trong quá trình tản nhiệt.

Vệ sinh thay keo tản nhiệt laptop

Đối với những chiếc laptop đã được sử dụng trong một thời gian dài khuyến khích các bạn thực hiện vệ sinh đồng thời thay keo tản nhiệt cho thiết bị. Đồng thời hãy tạo thói quen kiểm tra và vệ sinh laptop thường xuyên vừa hạn chế tình trạng quá nhiệt vừa gia tăng tuổi thọ cho thiết bị

Ngoài ra, nếu các bạn quan tâm có thể theo dõi thêm các nội dung khác tương tự như: Cách tạo menu trong wordpress chi tiết từ A – Z, Khóa học guitar dành cho người mới, Hướng dẫn cách tạo thanh tìm kiếm trong WordPress,..

Các gợi ý khác

Cùng tìm hiểu những cách làm mát laptop khác
Cùng tìm hiểu những cách làm mát laptop khác

Bên cạnh những cách làm mát laptop kể trên các bạn có thể tham khảo thêm các cách thức sau đây:

 • Sử dụng đế tản nhiệt.
 • Thay bộ phận tản nhiệt mới.
 • Không vừa sạc pin vừa sử dụng laptop.
 • Rút sạc khi đã sạc đầy cho laptop.
 • Tắt hoàn toàn laptop khi không sử dụng đến.

Tới đây chuyên mục kiến thức của Michael H. Gertner đã chia sẻ đến các bạn toàn bộ chi tiết cách làm mát laptop. Xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi và hy vọng chúng ta sẽ còn gặp lại trong những nội dung ở tương lai.

Post Comment