Tổng hợp các loại bầng lái xe ở Việt Nam

Bạn đang phân vân và thắc mắc không biết ở Việt Nam có tất cả bao nhiêu loại bằng lái xe. Bấm xem ngay tổng hợp các loại bằng lái xe ở Việt Nam!

Bằng lái xe hay còn được gọi là giấy phép lái xe, là loại giấy phép hay chứng chỉ mà người điều khiển phương tiện giao thông được cấp bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, để tránh vi phạm luật giao thông đường bộ, các công dân cần nắm cho mình những kiến thức cũng như các loại bằng lái xe ở hiện nay. 

Xem thêm:

Do đó, Michael H. Gertner sẽ giúp bạn tổng hợp các loại bằng lái xe ở Việt Nam hiện nay ngay trong bài viết sau đây.

Bằng lái xe máy, xe mô tô

Ngoài những loại bằng lái phổ biến như A1 hay A2 ra, bằng lái xe máy, xe mô tô còn có thêm rất nhiều loại. Để giúp bạn có được cái nhìn chi tiết nhất, chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể tổng hợp các loại bằng lái xe ở Việt Nam  ngay sau đây:

Bằng lái xe A1

Bằng lái xe A1
Bằng lái xe A1

Bằng lái xe A1 được biết đến là loại bằng lái xe cơ bản và thấp nhất trong các loại bằng lái xe, loại bằng này dùng cho người lái xe để điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 50cm3 cho đến dưới 175cm3. 

Đối với người khuyết tật sẽ điều khiển xe mô tô 3 bánh dành cho người khuyết tật. Loại bằng này có hình dáng khá giống với chiếc thẻ ngân hàng ATM và loại bằng lái này cũng có giá trị sử dụng là “vô thời hạn”. Do đó, các công dân chỉ phải thi 1 lần mà không cần gia hạn bằng.

Bằng lái xe A2

Bằng lái xe A2
Bằng lái xe A2

Những người được cấp bằng lái xe A2 có thể điều khiển xe mô tô 2 bánh với mọi dung tích mà không bị giới hạn. Giải thích một cách dễ hiểu, ngoài việc có thể điều khiển các loại xe mô tô trên 175cm3, thì còn có thể điều khiển các loại xe được phép điều khiển tại bằng A1. Do đó, nếu có bằng lái xe hạng A2, các bạn sẽ được phép điều khiển tất cả các loại xe mô tô với mọi dung tích.

Bằng lái xe A3

Tổng hợp các loại bằng lái xe ở Việt Nam không thể thiếu bằng lái xe A3,  đây là loại bằng lái xe được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp= cho công dân để điều khiển các loại xe mô tô 3 bánh, gồm có xích lô và các loại xe hạng A1. Tuy nhiên, bằng lái xe hạng A3 này sẽ không được phép điều khiển xe mô tô hạng A2. Nếu có nhu cầu thì các bạn sẽ phải thi thêm một lần nữa để lấy bằng A2.

Bằng lái xe A4

Bằng lái xe A4 là loại  bằng lái xe đặc biệt hơn tất cả, được cấp cho các cá nhân để điều khiển các loại máy kéo có trọng tải lên đến 1 tấn. Nếu sở hữu bằng lái xe hạng A4, các bạn cũng vãn không có quyền điều khiển các loại xe ở hạng A1,A2 và A3. Do đó, nếu muốn điều khiển những loại phương tiện ở những loại bằng trên, các bạn bắt buộc phải thi thêm.

Các loại bằng lái xe ô tô

Bằng lái xe ô tô
Bằng lái xe ô tô

Trong tổng hợp các loại bằng lái xe ở Việt Nam, bằng lái xe ô tô cũng được phân thành nhiều loại. Chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể ngay sau đây để các bạn có thể chọn được ra loại bằng phù hợp nhất với nhu cầu của mình:

Bằng lái xe B1

Bằng lái xe B1 là loại giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp cho những người không hành nghề lái xe, điều khiển xe đến 9 chỗ ngồi, xe ô tô tải và máy kéo có trọng tải dưới 3500kg.

Loại bằng lái này có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp đối với những trường hợp người lái xe trên 45 tuổi là nữ và là nam trên 50 tuổi. Bằng lái xe B1 được làm dưới dạng thẻ PET, đây là loại thẻ nhựa nhiều tính năng và hạn chế hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Bằng B2

Bằng lái xe B2 được biết đến là loại bằng lái phổ thông nhất hiện nay, dành cho những người đủ 18 tuổi trở lên, điều khiển xe ô tô đến 9 chỗ ngồi và trọng tải của xe dưới 3500kg. Người được cấp loại bằng này cũng được phép điều khiển các loại xe được quy định của bằng lái xe B1.

Bằng C

Bằng lái xe C dành những người từ 21 tuổi trở lên, điều khiển các loại xe như: Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng và ô tô chuyên dùng có trọng tải từ 3500kg trở lên, các loại máy kéo một rơ moóc có trọng tải từ 3500kg trở lên và các loại xe được quy định cho giấy phép lái xe hạng B1,B2. Bằng lái xe C có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

Bằng D

Bằng lái xe hạng D sẽ được cấp cho những người từ 24 tuổi trở lên và phải có ít nhất 5 năm hành nghề lái xe. Để có được loại bằng lái này, các bạn phải có trình độ học vấn từ trung học cơ sở trở lên. Người được cấp bằng lái xe hạng D sẽ được phép điều khiển các loại xe từ 10 cho đến 30 chỗ ngồi trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1,B2 và C.

Bằng lái xe hạng E

Tương tự với bằng lái xe hạng D, bằng lái xe hạng E cũng được cấp cho những người từ 24 tuổi trở lên. Người được cấp bằng lái xe hạng E sẽ được điều khiển ô tô chở người từ trên 30 chỗ ngồi trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và bằng D.

Bằng lái xe hạng F

Bằng lái xe hạng F được cấp cho những người từ 27 tuổi trở lên, có ít nhất kinh nghiệm 5 năm hành nghề lái xe và có 100.000km lái xe an toàn. Điều kiện đã có giấy phép lái xe các hạng B2, C, D, E. Loại bằng này có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

Lời kết

Chắc hẳn, với tổng hợp các loại bằng lái xe ở Việt Nam mà chúng tôi chia sẻ trong bài các bạn cũng đã nắm được những thông tin về các loại bằng lái xe hiện nay, cũng như thuận tiện hơn trong việc dự thi và chuẩn bị dự thi bằng lái xe. Nếu có bất cứ câu hỏi nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp tốt nhất nhé!

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE 

Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM

Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM

Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Tác giả: Michael H. Gertner

Nguồn: https://www.michaelgertner.com

Post Comment