Tìm hiểu ý nghĩa biển báo hiệu lệnh trong giao thông đường bộ

Bạn biết gì về biển báo hiệu lệnh trong giao thông chưa? Tìm hiểu ý nghĩa biển báo hiệu lệnh trong giao thông đường bộ. Bấm xem ngay!

Danh sách hệ thống biển báo giao thông đường bộ của Việt Nam vô cùng đa dạng, nó có vai trò quan trọng trong việc duy trì và đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hạn chế tối đa các va chạm và tai nạn xảy ra. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa biển báo hiệu lệnh trong giao thông đường bộ ngay trong bài viết sau đây.

Biển báo hiệu lệnh là gì?

Biển báo hiệu lệnh là gì?
Biển báo hiệu lệnh là gì?

Trước khi tìm hiểu ý nghĩa biển báo hiệu lệnh trong giao thông đường bộ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu biển báo hiệu lệnh là gì? Biển báo hiệu lệnh là một trong những loại biển báo giao thông quan trọng, hướng dẫn người tham gia giao thông phải thực hiện các hiệu lệnh như: Chạy chậm lại, đi thẳng, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu, vòng sang trái, vòng sang phải,..

Xem thêm:

Để phân biệt được một cách dễ dàng, chúng ta có thể hiểu những loại biển báo hiệu lệnh trái ngược với biển báo cấm. Biển báo cấm là biển không cho phép người tham gia giao thông thực hiện hành vi nào đó, thì biển báo hiệu lệnh yêu cầu người tham gia giao thông phải thực hiện theo hiệu lệnh của loại biển báo nào đó.

Đặc điểm của biển báo hiệu lệnh

Đặc điểm của biển báo hiệu lệnh
Đặc điểm của biển báo hiệu lệnh

Đặc điểm của biển báo hiệu lệnh sẽ có dạng hình tròn, hình vẽ màu trắng và nền xanh. Bộ biển báo hiệu lệnh này nhằm báo hiệu lệnh cho người tham gia giao thông phải thi hành theo. Biển sẽ được đánh số thứ tự từ 301 cho đến 310.

Ý nghĩa biển báo hiệu lệnh

Ý nghĩa biển báo hiệu lệnh
Ý nghĩa biển báo hiệu lệnh

Khác với những loại biển báo khác, biển báo hiệu lệnh là loại biển báo cần phải thực hiện theo. Những loại biển này nhằm ra các hiệu lệnh cho người tham gia giao thông cần tuân thủ và chấp hành. 

Xem thêm: Trường dạy học bằng lái xe ô tô B2 giá rẻ tại TPHCM

Theo đó, dưới đây sẽ là tìm hiểu ý nghĩa biển báo hiệu lệnh trong giao thông đường bộ của từng loại biển báo mà chúng tôi chia sẻ đến bạn:

Biển báo hiệu lệnh R.301 (a, b, c, d, e, f, g, h)

Để báo cho các loại xe cơ giới và xe thô sơ phải đi theo hướng quy định, đặt một trong những kiểu biển số R.301 (a, b, c, d, e, f, g, h). Tuỳ theo hướng đi mà chọn kiểu biển cho phù hợp. Biển có hiệu lực bắt buộc các phương tiện phải đi theo hướng mũi tên chỉ.

  • Biển báo số R.301a: Các loại phương tiện chỉ được đi thẳng
  • Biển báo số R.301c: Các loại phương tiện chỉ được rẽ trái
  • Biển báo số R.301d: Các loại phương tiện chỉ được rẽ phải
  • Biển báo số R.301e: Các loại phương tiện chỉ được rẽ trái
  • Biển báo số R.301f: Các loại phương tiện chỉ được đi thẳng và rẽ phải
  • Biển báo số R.301g: Các loại phương tiện chỉ được đi thẳng và rẽ trái
  • Biển báo số R.301h: Các xe chỉ được rẽ trái và rẽ phải

Biển báo hiệu lệnh số R.302 “ hướng đi vòng chướng ngại vật”

Để các loại xe cơ giới và xe thô sơ đi vượt qua chướng ngại vật, biển số R.302 được đặt ra. Ngoài ra, biển số R302 (a,b) còn được dùng kết hợp với biển P.102 tại giải phân cách để báo hiệu hướng đi của phần đường một chiều.

Biển báo hiệu lệnh số R.303 “ Chạy theo vòng xuyến nơi giao nhau ”

Khi tìm hiểu ý nghĩa biển báo hiệu lệnh trong giao thông đường bộ, chúng ta cần ghi nhớ biển báo R.303 được đặt ra để báo cho các loại xe phải chạy theo vòng nhằm đảm bảo sự an toàn ở vị trí giao nhau. Biển có hiệu lực bắt buộc mọi loại xe nếu muốn chuyển hướng thì phải chạy vòng theo đảo an toàn theo hướng mũi tên.

Biển báo hiệu lệnh số R.304 “đường dành cho xe thô sơ”

Biển số R.304 được đặt ra để dành cho xe thô sơ kể cả xe của người tàn tật và người đi bộ. Biển này có hiệu lực bắt buộc các loại xe và người đi bộ phải dùng phần đường dành riêng này để đi.

Xem thêm: Khóa học bằng lái xe ô tô số tự động cấp tốc tại TPHCM

 Tất cả các loại xe được ưu tiên theo quy định đi vào đường đã đặt biển này, ngoại trừ trường hợp đi cắt ngang qua nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người đi bộ và xe thô sơ.

Biển báo hiệu lệnh số R.305 

Biển số R.305 đặt ra để báo đường dành cho người đi bộ. Các loại xe thô sơ và xe cơ giới, kể cả các xe được ưu tiên theo định không được phép đi vào trên đường đã đặt biển này, trừ trường hợp nếu đi cắt ngang qua thì phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người đi bộ.

Biển báo hiệu lệnh số R.306 “tốc độ tối thiểu cho phép”

Biển này có hiệu lực bắt buộc các loại xe di chuyển với tốc độ không nhỏ hơn chỉ số ghi trên biển trong điều kiện giao thông an toàn. Các loại xe có tốc độ tối đa theo quy định không đạt tốc độ tối thiểu ghi trên biển không được phép đi vào tuyến đường này.

Lời kết

Chắc hẳn, sau khi tìm hiểu ý nghĩa biển báo hiệu lệnh trong giao thông đường bộ, các bạn cũng đã có thêm kiến thức về mỗi loại biển báo cũng như ý nghĩa tương ứng. Từ đó, đảm bảo cho việc lái xe được thuận tiện và an toàn hơn. Ngoài ra, nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp tốt nhất nhé!

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE 

Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM

Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM

Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Tác giả: Michael H. Gertner

Nguồn: https://www.michaelgertner.com

Post Comment