Tìm hiểu bằng lái xe quốc tế IAA là gì?

Bằng lái xe quốc tế IAA là bằng lái được phổ biến điều khiển xe ô tô ở nhiều nước trên thế giới. Để tìm hiểu chi tiết hơn thông tin thì đừng bỏ qua bài viết này.

Bằng lái xe quốc tế IAA là một loại bằng quốc tế được nhiều người sử dụng ở các nước khác nhau, trong đó có Việt Nam. Vậy nội dung bằng lái xe này là gì, thời hạn sử dụng bao lâu và có quy định gì cần phải lưu ý? Chúng ta sẽ tìm hiểu tất tần tật các thắc mắc này được giải đáp trong bài viết nhé.

Tìm hiểu về bằng lái IAA là gì?

Tìm hiểu về bằng lái IAA là gì?
Tìm hiểu về bằng lái IAA là gì?

Xu hướng toàn cầu hóa hiện nay khiến cho nhu cầu đi lại của người dân Việt Nam khắp thế giới là rất lớn. Nhất là muốn tự lái các phương tiện vận tải tại các quốc gia nước ngoài. Bằng quốc tế IAA là một trong những lựa chọn hàng đầu và hứa hẹn sẽ hỗ trợ, giúp đỡ rất nhiều trong hành trình đi lại của mọi người.

Xem thêm:

Vậy thì bằng lái xe quốc tế IAA là gì? Trên thực tế, bằng là một loại giấy tờ cá nhân mà cơ quan có thẩm quyền cấp cho người điều khiển xe ô tô có thể tự do di chuyển giữa nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

Tổ chức cấp bằng lái này là Hiệp hội ô tô quốc tế IAA uy tín lớn trên thế giới. Đến thời điểm hiện tại đã có chi nhánh tại Việt Nam để hỗ trợ người dân nước ta làm bằng lái quốc tế nhanh chóng và đơn giản hơn.

Xem thêm: Khóa học bằng lái xe ô tô số tự động cấp tốc tại TPHCM

Bằng lái quốc tế IAA được làm có kích thước nhỏ, màu xanh đậm dễ nhận biết, bên trong có thông tin, chữ ký và hình ảnh của chủ sở hữu. Việt Nam có tham gia công ước cho phép người dân sử dụng bằng lái này được phép di chuyển tự do ở Việt Nam.

Người Việt Nam đi ra nước ngoài trước khi đổi giấy phép lái xe IAA cần liên hệ trước với quốc gia, vùng lãnh thổ đấy về thủ tục và được hướng dẫn thực hiện. Cơ quan quốc gia đó sẽ tư vấn về điều kiện tham gia giao thông ở nơi đó. Tuy nhiên, không phải quốc gia, vùng lãnh thổ nào trên thế giới cũng chấp thuận bằng lái xe này.

Bằng IAA sử dụng ở bao nhiêu nước?

Theo thống kê thì bằng lái xe quốc tế IAA được phép sử dụng ở trên 196 nước và vùng lãnh thổ khác nhau. So với bằng lái xe quốc tế IDP thì bằng lái xe quốc tế IAA có số lượng quốc gia được phép sử dụng nhiều hơn hẳn nên cực kỳ thuận tiện cho người đi du lịch, công tác hoặc thăm người thân…

Chú ý có một số thành phố, địa phận ở nước Nhật Bản và nước Hàn Quốc sẽ không chấp thuận loại bằng lái do IAA cấp. Cho nên, người có bằng này cần phải tìm hiểu kỹ trước khi tham gia điều khiển phương tiện tại 2 quốc gia này.

Bằng lái xe IAA có thời hạn bao lâu?

Bằng lái xe IAA có thời hạn bao lâu?
Bằng lái xe IAA có thời hạn bao lâu?

Người sở hữu bằng lái xe quốc tế IAA sẽ được chính phủ các nước tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển, du lịch, công tác, đi công việc riêng. Thời hạn sử dụng loại bằng lái xe quốc tế tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích của người sử dụng. Người sử dụng có nhu cầu có thể đăng ký với thời hạn 3 năm, 5 năm, 10 năm hoặc 20 năm. 

Xem thêm: Địa chỉ học lái xe số tự động chất lượng

Giấy tờ cần để hoàn thiện thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế IAA gồm có: Bằng lái xe quốc gia bạn đang sống, ảnh thẻ, giấy chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân. Mỗi bằng lái có thời hạn nhất định, nếu người sử dụng thay đổi nhu cầu thì có thể thay đổi thời hạn sử dụng bất kỳ lúc nào. 

Bằng IAA được nhiều người biết đến với chức năng vô cùng tiện lợi, không chỉ tiết kiệm được công sức, thời gian khi gặp phải rào cản ngôn ngữ. Đồng thời, giúp cho người sở hữu bằng tiết kiệm được một khoản phí không nhỏ khi điều khiển các phương tiện vận tải tham gia giao thông được hợp pháp hóa tại nước ngoài.

Lưu ý khi sử dụng bằng lái IAA là gì?
Lưu ý khi sử dụng bằng lái IAA là gì?

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng người có bằng IAA cũng cần phải nắm chắc một số kiến thức. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng bằng lái xe quốc tế IAA hiện nay mà bạn không nên bỏ qua:

  • Công dân nước Việt Nam khi sở hữu bằng lái xe quốc tế IAA sẽ được quyền điều khiển các loại phương tiện giao thông tại những quốc gia cho phép sử dụng bằng này. Quy định này cũng được áp dụng với người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại nước Việt Nam
  • Khi tham gia giao thông mà người lái xe bị cơ quan chức năng yêu cầu xuất trình bằng lái xe chỉ cần trình ra bằng lái xe quốc tế IAA là được cho qua
  • Trong khu vực các nước Châu Âu, người sở hữu bằng lái xe IAA được phép di chuyển qua lại thoải mái không phải yêu cầu nhiều giấy tờ khác
  • Một số trường hợp cần thiết theo luật định thì bằng lái xe quốc tế IAA còn được sử dụng để đối chiếu, chứng minh thay cho hộ chiếu, CMND

Trên bài viết đã cung cấp các thông tin quan trọng là bằng lái xe quốc tế IAA gửi các bạn tham khảo trang bị thêm kiến thức tham gia giao thông. Nếu bạn là người thường xuyên đi du lịch, công tác ở nước ngoài thì có thể làm bằng lái xe quốc tế này để thuận tiện di chuyển qua lại.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE

Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM

Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM

Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Tác giả: Michael H. Gertner

Nguồn: https://www.michaelgertner.com

Post Comment