Thủ tục xin cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe máy bị mất

Bạn bị thất lạc hồ sơ gốc bằng lái xe máy, bạn đang không biết thủ tục xin cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe máy gồm những gì? Bấm xem ngay!

Có rất nhiều người còn giấy phép lái xe nhưng vì một lý do nào đó lại đánh mất hồ sơ gốc bằng lái xe và đang muốn được cấp lại. Tuy nhiên, còn đang phân vân không biết có được cấp lại hay không và thủ tục xin cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe máy bị mất gồm những gì? Vậy hãy để chúng tôi giải đáp cho bạn ngay trong bài viết sau đây.

Hồ sơ gốc bằng lái xe máy là gì?

Hồ sơ gốc bằng lái xe máy là gì?
Hồ sơ gốc bằng lái xe máy là gì?

Hồ sơ gốc bằng lái xe máy là toàn bộ những giấy tờ lưu giữ kết quả thi của các học viên trong quá trình thi sát hạch. Có rất nhiều người lầm nhẫn rằng, hồ sơ gốc bằng lái xe máy là hồ sơ đăng ký khi học bằng lái xe máy, nhưng điều này không đúng.

Xem thêm: 

Hồ sơ gốc bằng lái xe máy còn lưu giữ cả kết quả thi sát hạch bằng lái xe của tất cả các học viên.

Hồ sơ gốc bằng lái xe máy gồm những gì

Như đã nêu trên hồ sơ gốc bằng lái xe máy sẽ gồm tất cả những loại giấy tờ khi các học viên bắt đầu đăng ký thi học bằng lái xe máy và bao gồm cả kết quả thi sát hạch bằng lái xe máy của tất cả các học viên.

Có được cấp lại hồ sơ gốc bằng lái bị mất không?

Có được cấp lại hồ sơ gốc bằng lái bị mất không?

Rất nhiều người đặt ra câu hỏi có được cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe bị mất không? câu trả lời là có, nhưng thủ tục xin cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe máy bị mất sẽ những loại giấy tờ sau:

  • Bằng lái xe cũ vẫn còn thời hạn
  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước gốc vẫn còn thời hạn
  • 2 tấm ảnh thẻ 3×4 quốc tế nền màu xanh dương 
  • Đơn xin cấp,đổi mới giấy phép lái xe

Ngoài ra, xin cấp lại bằng lái xe máy khi bị mất hồ sơ gốc người xin cấp lại bằng lái xe sẽ phải thực hiện một số điều sau:

  • Nộp hồ sơ và được cấp lại bằng nếu bằng lái xe vẫn còn hạn sử dụng
  • Nộp hồ sơ và phải thi lại cả thực hành lẫn lí thuyết nếu bằng lái xe đã hết hạn

Đồng thời, việc cấp lại hồ sơ gốc bằng lái bị mất hiện nay cũng được chia thành 3 nhóm khác nhau. Với mỗi nhóm sẽ có thủ tục thủ tục xin cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe máy bị mất không giống nhau. Cụ thể như sau:

Trường hợp mất lần đầu tiên

Trong trường hợp này cần xác định bằng lái xe còn hoặc hết hạn dưới 3 tháng. Bên cạnh đó, sở sẽ xác thực việc mất bằng là do đâu, có phải do cơ quan có thẩm quyền lưu giữ hay không. Nếu không phải thì sẽ cấp lại bằng sau 2 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Xem thêm: Trung tâm thi bằng lái xe mô tô A2 giá rẻ tại TPHCM

Nếu trường hợp mất bằng lái xe quá hạn 3 tháng nhưng dưới 1 năm thì sẽ cấp lại bằng sau ngày nộp đơn là 2 tháng. Tuy nhiên, những trường hợp này không phải do cơ quan có thẩm quyền thu giữ và cần nộp đơn thi lại lý thuyết để được cấp lại.

Trường hợp cuối cùng, nếu mất quá 1 năm mà các cơ quan xác thực bằng lái không bị cơ quan có thẩm quyền thu giữ thì sẽ được cấp lại sau khoảng thời gian là 2 tháng. Với điều kiện cần nộp đơn thi lại cả lý thuyết lẫn thực hành.

Trường hợp mất lần thứ 2

Những trường hợp đã mất lần thứ 2 trong khoảng thời gian 2 năm kể từ ngày được cấp lại bằng lần 1. Nếu không phải do cơ quan có thẩm quyền thu giữ thì chỉ cần thi lại lý thuyết là sẽ được cấp lại bằng.

Trường hợp mất lần thứ 3

Đối với những trường hợp đã mất lần thứ 3 trở lên, trong thời hạn 2 năm kể từ ngày cấp lại  bằng lần 2 sẽ được cấp lại sau khoảng thời gian là 2 tháng. Tuy nhiên, các cơ quan thẩm quyền sẽ xác thực xem bằng có bị giữ hay không. Trường hợp không giữ thì cần nộp lại hồ sơ gồm cả lý thuyết lẫn thực hành.

Hồ sơ xin cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe

Nếu bạn có nhu cầu lấy hồ sơ gốc bằng lái xe máy, bạn hãy chuẩn bị thủ tục xin cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe máy bị mất gồm những loại giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT phụ lục 19.
  • Một bộ giấy khám sức khỏe mới nhất của người lái xe tại các cơ sở y tế có thẩm quyền.
  • Bản sao của các loại giấy tờ như: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hay hộ chiếu còn thời hạn đều được.

Sau khi nộp hồ sơ cơ quan GPLX, các học viên sẽ nhận được xác nhận từ phía cơ quan giấy phép lái xe ghi rõ số và hạng giấy phép lấy xe được cấp vào đơn đề nghị và các bạn sẽ bảo quản nó thay cho hồ sơ gốc.

Địa điểm xin cấp lại hồ sơ gốc

Địa điểm xin cấp lại hồ sơ gốc
Địa điểm xin cấp lại hồ sơ gốc

Để được cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe máy, sau khi đã chuẩn bị thủ tục xin cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe máy bị mất đã nêu trong bài, các học viên sẽ gửi trực tiếp tại sở giao thông vận tải nơi đã cấp giấy phép lái xe hoặc Tổng Cục Đường Bộ. Lưu ý là các bạn phải nộp tại sở giao thông vận tải nơi đã cấp giấy phép lái xe mới có thể được cấp lại.

Lời kết

Chắc hẳn, sau khi đọc xong bài viết này các bạn cũng đã nắm được các thủ tục xin cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe máy bị mất. Hy vọng, bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị và lấy lại hồ sơ gốc bằng lái xe máy bị mất một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn!

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE 

Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM

Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM

Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Tác giả: Michael H. Gertner

Nguồn: https://www.michaelgertner.com

Post Comment