Cách tạo menu trong wordpress chi tiết từ A – Z

Tạo menu trong wordpress là bước quan trọng giúp người dùng dễ dàng truy cập đến các trang chính của website. Tuy nhiên, cách thực hiện chúng lại khá dễ dàng và bất cứ ai cũng có thể làm được.

Nhằm giúp các bạn nắm rõ cách tạo một Menu hoàn chỉnh trong WordPress, michaelgertner.com đã tổng hợp và minh họa chi tiết từng thao tác trong bài viết. Đây sẽ là những thông tin cực kỳ hữu ích với các bạn mới bắt đầu làm quen với wordpress.

Các thao tác thường gặp khi tạo Menu

Một menu được cấu tạo từ nhiều phần tử
Một menu được cấu tạo từ nhiều phần tử

Tuy Menu chỉ hiển thị trên website dưới dạng thanh ngang nhưng thực chất nó được tạo thành bởi nhiều phần tử. Ở mỗi đề mục bên dưới, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tạo, thêm, và xóa những thành phần của menu bằng wordpress.

Cách cơ bản nhất để tạo menu trong wordpress

Bước 1: Sau khi đăng nhập vào giao diện quản trị website của wordpress. Bạn chọn thẻ Appearance → Menu

Bước 2: Tiếp theo, bạn nhập tên cho Menu của mình và nhấn Create Menu. Chẳng hạn, tên của menu trong hình là “Top Navigaton Menu”

Đặt tên cho menu
Đặt tên cho menu

Sau thao tác trên, màn hình của bạn sẽ hiện lên cửa sổ tùy chỉnh và thiết lập Menu như hình bên dưới. Ở cột Pages bên trái, bạn có thể chọn bất kỳ trang nào hiện đang có trên website để thêm vào menu.

Bước 3: Trước tiên, bạn nhấp vào View All để xem tất cả các trang. Sau khi xem xét và chọn ra những trang nào sẽ được thêm vào menu, bạn nhấp vào các hộp kiểm bên cạnh chúng và chọn Add to Menu.

Bước 4: Toàn bộ trang được chọn sẽ hiển thị ở cột Menu Structure bên phải. Ở đây, bạn có thể tùy ý sắp xếp thứ tự của chúng bằng cách kéo thả. 

Bước 5: Tiếp theo, bạn di chuyển đến mục Menu Settings để chọn vị trí hiển thị trên website. 

(Lưu ý: Tùy theo mỗi Theme bạn chọn mà sẽ có các vị trí khác nhau cho menu, trong hình bên trên là 5 vị trí. Nếu chưa nắm rõ nơi hiển thị của menu, bạn có thể chọn từng cái và vào giao diện website để xem, sau đó chọn ra vị trí đúng với mong muốn của bạn nhất)

Cách tạo menu Drop-Down

Trong cách làm trên, bạn đã tạo được thanh menu gồm những mục chính hay còn gọi là mục mẹ. Ở phần này, bạn sẽ học cách thêm các mục con vào thanh menu. 

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể hình dung thứ tự hiển thị khi trỏ chuột vào thanh menu. Các mục con sẽ hiện lên sau khi bạn nhấp vào các mục mẹ. Một menu có cấu trúc như vậy được gọi là menu Drop-Down.

Bước 1: Tại khu vực dùng để sắp xếp các trang trong menu, bạn thực hiện thao tác kéo các mục con nằm bên dưới mục mẹ và dịch nhẹ chúng sang bên phải. 

Sắp xếp vị trí các mục con dưới chân mục mẹ
Sắp xếp vị trí các mục con dưới chân mục mẹ

Số lượng mục con là không giới hạn, bạn có thể thêm nhiều cái ngay bên dưới như hình minh họa

Bước 2: Kiểm tra trên giao diện website

Thậm chí, trong các mục con vẫn có thể chứa các mục thấp hơn của chúng. Tuy nhiên việc phân cấp quá nhiều trong menu không được khuyến khích, thậm chí một số Theme trong wordpress không hỗ trợ hành động này.

Cách thêm Category vào menu

Category hay còn gọi là các “chuyên mục”, đây là các phần tử thường thấy trong menu của các blog. Việc thêm chúng cũng khá đơn giản, bạn có thể làm theo các bước dưới đây.

Bước 1: Nhấp vào tab Categories ở cột bên trái cửa sổ chỉnh sửa menu. Sau đó nhấp View All để xem tất cả category website đang có.

Bước 2: Chọn các category bạn muốn thêm vào menu và chọn Add to Menu

Bước 3: Thực hiện thao tác kéo thả các category vào vị trí dưới mục mẹ của chúng. 

Thêm Custom link vào menu

Các đường liên kết cũng có thể được thêm vào Menu bên cạnh các Pages và Category. Việc này rất thuận tiện để bạn thêm các liên kết mạng xã hội như trong hình minh họa bên dưới.

Để thực hiện, bạn chỉ cần chọn mục Custom link trên cửa sổ chỉnh sửa menu, sau đó dán liên kết và đoạn văn bản hiển thị nó trên menu.

Chỉnh sửa hoặc xóa một mục

Thông thường, wordpress sẽ sử dụng tên của các Page hoặc Category làm văn bản liên kết của chúng trên thanh menu. Tuy nhiên nếu cảm thấy không thích và muốn chỉnh sửa, bạn hoàn toàn có thể thực hiện.

Trong cột Menu Structure, bạn nhấp vào dấu mũi tên hướng xuống của các mục nằm trong menu. Một trình chỉnh sửa sẽ hiện ra và bạn có thể thay đổi văn bản liên kết ở “Navigation Label”.

Các thao tác chỉnh sửa menu trong wordpress
Các thao tác chỉnh sửa menu trong wordpress

Ngoài ra, nếu thao tác kéo thả gặp vấn đề, bạn cũng có thể nhấp vào các nút điều hướng bên cạnh chữ Move.. Hoặc nếu muốn xóa trang này khỏi menu, bạn chỉ cần nhấn nút Remove màu đỏ.

Thêm Menu trong Sidebars bằng Widgets

Bước 1: Quay trở lại giao diện chính của WordPress, bạn chọn thẻ Appearance trên thanh công cụ bên trái và chọn Widgets.

Bước 2: Thêm widget Navigation Menu vào cột Sidebar bên trái

Bước 3:  Nhập tiêu đề của menu vào mục Title.

Bước 4: Chọn loại menu ở mục Select Menu, sau đó nhấn Save

Ngoài các tạo menu, chúng tôi còn hướng dẫn các thao tác khác trên WordPress như: Cách tạo Popup cho website, Cách tạo form liên hệ, Cách chỉnh sửa giao diện WordPress, Hướng dẫn người mới sử dụng WordPress.

Hy vọng những cách làm được chuyên mục kiến thức – michaelgertner.com tổng hợp trên đây sẽ giúp các bạn có một menu thật đẹp trên website. Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo để hoàn thiện bộ kỹ năng quản trị website bằng WordPress nhé.

Post Comment