So sánh bằng A1 và A2 khác nhau chỗ nào?

Việc xác định mình cần bằng lái xe hạng A1 hay A2 cũng là vấn đề cần thiết. Trước hết thì bạn hãy đọc bài viết so sánh bằng A1 và A2 khác nhau chỗ nào dưới đây.

So sánh bằng A1 và A2 khác nhau chỗ nào là điều mà nhiều người quan tâm tới việc học, thi hạng A. Cùng là hạng A nhưng lại có sự khác biệt không hề nhẹ trong việc điều khiển những xe gì, điều kiện thi bằng ra sao. Để giúp cho mọi người nắm bắt chính xác thông tin thì bài viết dưới đây, Michael H. Gertner sẽ cung cấp thông tin chi tiết.

Bằng lái xe A2 là gì?

Bằng lái xe A2 là gì?
Bằng lái xe A2 là gì?

Theo quy định của thông tư 12/2017/TT-BGTVT về Quy định đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ được ban hành năm 2017. Bằng lái xe A2 được cấp cho người điều khiển xe mô tô có 2 bánh với dung tích xy lanh từ 175cm3 trở lên.

Xem thêm: 

Đồng thời, cũng cấp bằng cho người điều khiển các loại xe quy định cho người có bằng hạng A1. Đây chính là loại giấy phép được cấp cho người cụ thể vận hành, tham gia giao thông do chính quyền ban hành.

Bằng lái xe hạng A2 chạy được xe nào?

Bằng lái xe A2 chạy được xe nào là câu hỏi nhận được không ít sự chú ý và quan tâm từ mọi người. Trên thực tế, người thi được bằng lái xe hạng A2 sẽ được điều khiển các loại xe có dung tích xi lanh 175cm3 trở lên.

Chẳng hạn như các mẫu xe:

  • KTM 200cc
  • Kawasaki Z300
  • Yamaha Mt 03
  • Honda CB400sf…

Ngay cả loại xe hạng khủng hơn có dung tích xi lanh trên 1000cm3 thì người có bằng A2 vẫn được phép lái như:

  • Honda CB1000r
  • Yamaha R1

Bằng lái moto A2 cũng có thể điều khiển dòng xe mà hạng A1 được phép lái. Bao gồm các dòng xe có dung tích nhỏ dưới 175cm3 như xe Exciter 150, Honda Winner, Honda Air Blade,…

Điểm khác biệt giữa bằng A1 và A2

Điểm khác biệt giữa bằng A1 và A2
Điểm khác biệt giữa bằng A1 và A2

Bằng lái xe A1 và A2 khác nhau chỗ nào luôn được đem ra so sánh và khiến nhiều người thắc mắc. Sau đây là những điểm khác biệt cụ thể của 2 loại bằng lái xe A1 và A2 mà bạn đọc không thể bỏ qua:

  • Bằng lái xe A1 không phát huy hiệu lực khi người lái xe phân khối lớn từ 175cc trở lên. Trong khi bằng lái xe A2 có thể sử dụng được khi lái xe máy A1
  • Bằng A1 và A2 khác nhau ở nội dung thi sát hạch lái xe. Phần thi bằng lái xe máy A1 có bộ đề thi tổng số 160 câu. Yêu cầu người dự thi phải làm đúng 16/20 câu thì đạt. Phần thi bằng lái xe máy A2 bộ đề ôn thi tổng số 365 câu. Yêu cầu người dự phải làm đúng 18/20 câu thì đạt
  • Thời gian đào tạo bằng A1 và A2 chênh lệch nhau rất nhiều. Cụ thể bằng A1 có 10 tiếng lý thuyết và 2 giờ thực hành. Còn bằng A2 lại có tới 20 tiếng học lý thuyết và 12 giờ học thực hành

Bằng lái xe A1 là gì và lái được những xe nào?

Bằng lái xe máy A1 theo quy định là bằng lái xe hạng thấp nhất trong hệ thống các loại bằng lái xe hiện nay. Theo đó, người điều khiển xe được phép điều khiển xe môtô 2 bánh có dung tích xy lanh từ 50cm3 – 175cm3 và người khuyết tật lái xe môtô 3 bánh dành riêng cho người khuyết tật.

Bằng lái xe A1 có thể lái được các dòng xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50cm3 – 125 cm3. Hoặc lái được xe có công suất động cơ điện từ 04 kw -11 kw và cả những loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0.

Câu hỏi thường gặp về bằng lái A2

Câu hỏi thường gặp về bằng lái A2
Câu hỏi thường gặp về bằng lái A2

Một số câu hỏi thường gặp về học và thi bằng lái xe A2:

Điều kiện để được cấp bằng lái xe hạng A2

Người dự thi bằng lái A2 phải là công dân nước Việt Nam từ 18 tuổi trở lên tham gia thi sát hạch lấy bằng hạng A2. Hay người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Việt Nam.

Bộ đề thi hạng A2 gồm có lý thuyết 450 câu hỏi, thi thực hành cũng khó hơn so với thi bằng A1. Tuy nhiên, khi đạt được bằng lái này thì người điều khiển xe được lái nhiều dòng xe hơn, nhất là xe phân khối lớn.

Chi phí cho việc thi bằng lái xe A2

Theo quy định của luật giao thông vận tải thì chi phí cho việc thi lấy bằng A2 khoảng 2 -4 triệu đồng tùy vào từng trung tâm tổ chức đào tạo và thi sát hạch. Kỳ thi bằng lái A2 sẽ phức tạp và câu hỏi khó hơn phần thi của bằng lái xe A1.

Đồng thời việc để đạt được bằng lái xe hạng A2 thì người dự thi phải đạt trên 18/20 trắc nghiệm. Nếu thi trượt kỳ thi thì người dự thi phải học và dự thi đầy đủ các phần thi lại từ đầu, không được hoàn lại chi phí đã bỏ ra cho kỳ thi lần đầu.

Để đạt kết quả cao hơn cho kỳ thi A2 thì bạn nên ôn luyện trước các bộ đề thi thử trên mạng. Điều này sẽ giúp cho bạn nắm vững về kiến thức hơn, đồng thời không còn lo lắng thi sẽ không đậu.

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin đầy đủ để làm rõ ra câu hỏi so sánh bằng A1 và A2 khác nhau chỗ nào rồi phải không nào. Chúc bạn sẽ đạt được thành công khi dự thi bằng lái xe theo dự định của mình sắp tới nhé.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE

Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM

Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM

Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Tác giả: Michael H. Gertner

Nguồn: https://www.michaelgertner.com

Post Comment