Sidebar là gì? Cách tạo và chỉnh sửa sidebar trong WordPress

Sidebar có lẽ là một thuật ngữ quá đỗi quen thuộc đối với dân thiết kế website hay chỉ đơn giản là những người làm việc trên WordPress. Vậy thực sự Sidebar là gì mà lại có hữu dụng đến như vậy. Bên cạnh đó, cách tạo và chỉnh sửa sidebar như thế nào nếu trong trường hợp bị sai. 

Sau đây, hãy cùng Michael H.Gertner tìm hiểu kỹ hơn về Sidebar cũng như cách tạo và chỉnh sửa chúng trong WordPress nhé!

Sidebar là gì?  

Sidebar là gì?  
Sidebar là gì?

Trong phần mềm WordPress, sidebar được coi là khu vực chứa các widget và chủ đề của WordPress. Dùng để hiển thị các thông tin phụ, và không phải nội dung chính. Bên cạnh đó, không phải lúc nào Sidebar cũng được đặt trong các cột dọc ở hai bên, có thể là một hình chữ nhật nằm ngang bên dưới hoặc bên trên của vùng chứa nội dung hoặc bất kỳ nơi nào khác trong chân trang, đầu trang hoặc chủ đề. 

Việc chọn hình dạng để sử dụng Sidebar khác nhau tùy thuộc vào ý tưởng và chủ đề của người viết bài. Nhiều chủ đề WordPress hỗ trợ nhiều cho Sidebar, còn được gọi là các khu vực hỗ trợ tiện ích. Đối với các trang web WordPress, Sidebar đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thiết kế bố cục  hiển thị nội dung khác của các bài viết. 

Cách tạo Sidebar trong WordPress 

Khi nói đến quản lý website, Sidebar sẽ cung cấp cho khách hàng là quản trị viên website nhiều tiện ích. Tuy nhiên, do độ phức tạp nên không phải ai cũng biết cách tạo sidebar cho WordPress. Đây là 2 phương pháp cơ bản nhất và dễ dàng nhất mà bạn có thể áp dụng. 

Cách tạo Sidebar trong WordPress 
Cách tạo Sidebar trong WordPress

Cách 1: Tạo Sidebar bằng Widget

 • Vào giao diện quản lý chính => Chọn Appearance => Chọn Widget
 • Khi giao diện tiện ích xuất hiện -> Chọn tiện ích Sidebar 

Cách 2: Đăng ký Sidebar 

Do một số chủ đề WordPress không được bật tiện ích Sidebar, vì vậy bạn không thể tạo tài khoản với tiện ích này. Để kích hoạt tính năng này, bạn cần đăng ký tính năng register_sider.

Một vài tham số của hàm: 

 • Name: Tên của Sidebar, có thể dễ dàng thấy được ở trang quản lý 
 • ID: Đây là tên địa chỉ bằng chữ thường mà bạn đã dùng để đăng ký hoặc địa chỉ có sẵn trên máy 
 • Class: Lớp tên gọi của CSS được gán vào đoạn mã html widget, bao gồm:  
 • Before_widget: Đoạn mã html được phía đặt trước widget 
 • After_Widget: :Đoạn mã html được phía đặt sau widget 
 • Before_Title: Đoạn mã html được đặt phía trước tiêu đề widget 
 • After_Title: Đoạn mã html được đặt phía sau tiêu đề widget 

Sidebar rất phức tạp và đòi hỏi nhiều yêu cầu, đặc biệt là người dùng cần biết mã PHP. Nếu bạn  là người mới bắt đầu hoặc quản trị viên trang web, nhưng không biết mã PHP, nhưng muốn tạo một sidebar WordPress, cách nhanh nhất  là liên hệ với cơ quan thiết kế hoặc dịch vụ thiết kế trang web chuyên nghiệp.

Cách thêm nội dung vào Sidebar 

Cách thêm nội dung vào Sidebar 
Cách thêm nội dung vào Sidebar

Sidebar là một thành phần quan trọng và hữu ích cho WordPress. Việc nắm bắt thành phần này cho phép bạn chủ động hơn trong việc tạo nên những thiết kế của riêng mình giúp cho trang web của bạn trông linh hoạt hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể quản lý nội dung của mình. Sidebar cũng là một nơi lý tưởng để quảng cáo, cho dù đó là quảng cáo hiển thị hình ảnh, quảng cáo liên kết văn bản hay quảng cáo video.

Cách để thêm nội dung vào thanh bên chính là sau khi truy cập vào Admin /Giao diện (Appearance) /Widget. Đây là phần chứa widget có chứa Sidebar. 

Cách thêm nội dung mới vào thanh bên cũng rất dễ dàng. Các bạn chỉ cần kéo và thả văn bản từ trái sang phải (Sidebar), nhập nội dung tùy chỉnh của bạn và lưu các thay đổi của bạn. Widget mặc định là widget bên phải do WordPress cung cấp. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hàm get_Sidebar để thêm nội dung bên ngoài giao diện người dùng. Tham số “Sidebar” cho chức năng này là ID của thanh bên được đặt khi bạn tạo một thanh bên mới.  

Hiển thị Sidebar trong WordPress 

Sau khi đăng ký thành công thanh bên WordPress của bạn, điều tiếp theo bạn cần làm  là hiển thị thanh bên trong chủ đề của bạn theo hai cách:

Hiển thị Sidebar trong WordPress 
Hiển thị Sidebar trong WordPress

Một số tham số của hàm: 

 • Phương pháp 1: Khởi tạo sidebar.php, hiển thị sidebar mới tạo trong sidebar.php và sử dụng hàm dynamic_sidebar. Bạn nên sử dụng hàm get_sidebar để thêm sidebar.php vào nơi bạn muốn sidebar xuất hiện. 
 • Phương pháp 2: Trực tiếp sử dụng hàm dynamic_sidebar để gọi Sidebar vào vị trí mà bạn muốn nó xuất hiện. Lưu ý rằng tham số duy nhất của hàm có thể là tên hoặc ID của Sidebar. 

Bạn có thể chọn Phương pháp 1 hoặc Phương pháp 2 tùy thuộc vào hiệu suất của bạn. 

Vị trí tốt nhất để đặt Sidebar là chỗ nào? 

Sidebar được sử dụng rất linh hoạt nhiều vị trí nên nhiều người sẽ băn khoăn không biết đâu là vị trí  tốt nhất để đặt Sidebar. Vì lý do này, chúng tôi sẽ cung cấp các lợi thế của mỗi vị trí được hiển thị bên dưới và Sidebar có thể được tham khảo và đặt cho phù hợp. 

Vị trí tốt nhất để đặt Sidebar là chỗ nào? 
Vị trí tốt nhất để đặt Sidebar là chỗ nào?
 • Sidebar nằm bên trái: Một vị trí khá thuận tiện vì hầu hết người dùng thường có xu hướng nhìn từ trái sang phải và từ trên xuống dưới. Do đó, vị trí này sẽ giúp cho sidebar trở nên nổi bật và thu hút sự chú ý của người xem, và người xem có thể dễ dàng quan sát và xử lý sidebar trước. 
 • Sidebar bên phải: Vị trí này tương đối tốt cho việc hướng dẫn người truy cập từ nội dung đến các chi tiết liên quan đến vấn đề. Tạo môi trường thoải mái hơn để khách hàng có được thông tin. Nó cũng là một  lựa chọn tốt để xem xét. 

Dù là ở đâu thì mỗi nơi đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Tùy theo ý đồ bố trí, sắp đặt và ý tưởng thiết kế riêng của tác giả mà có thể đặt chúng vào vị trí thích hợp để tạo nên một phong cách riêng vừa lòng người xem, mang đến cho người đọc những thông tin dễ hiểu nhất, ấn tượng nhất.

Hy vọng thông qua bài viết trong chuyên mục kiến thức kỳ này Micael H.Gertner đã giúp bạn bạn giải đáp thắc mắc về Sidebar là gì? Cách tạo và chỉnh sửa sidebar trong WordPress

Post Comment