Top 7 lưu ý cần nắm rõ để sạc pin điện thoại đúng cách

Rất nhiều người dân Việt Nam hiện nay vẫn chưa biết sạc pin điện thoại đúng cách dù đã sử dụng thiết bị này trong thời gian dài. Thậm chí một số bạn còn mắc phải những thói quen sai lầm dễ dẫn đến tai nạn cho bản thân và những người xung quanh.

Điện thoại di động đã được sử dụng phổ biến từ khá lâu và ngày nay ít nhất mỗi người đều có một chiếc smartphone. Thế nhưng việc sạc điện thoại vẫn chưa được nhiều người dùng nắm rõ, vì thế hãy nhanh chóng tìm hiểu những lưu ý quan trọng khi sạc pin cho điện thoại trong bài viết dưới đây của michaelgertner.com.

Hướng dẫn sạc pin điện thoại đúng cách

Hướng dẫn cách sạc pin điện thoại đúng cách và những sai lầm càn tránh
Hướng dẫn cách sạc pin điện thoại đúng cách và những sai lầm càn tránh

Các con số quan trọng về lượng pin cần ghi nhớ

Điều quan trọng nhất là bạn cần phải chú ý đến lượng pin hiện tại của điện thoại di động. Có một số mốc năng lượng pin mà bạn cần quan tâm như:

  • Pin phải luôn được giữ ở mức từ 30% đến 90%
  • Khi pin đã tuột dưới mức 50% thì nên sạc lại
  • Khi pin gần chạm mốc 100% thì phải ngắt sạc ngay lập tức.

Để nắm rõ hơn mức pin hiện tại, bạn có thể thiết lập thông báo khi pin đạt một mức năng lượng cụ thể trên chính điện thoại của mình. Điều này giúp bạn dễ chú ý tránh quên đi các con số quan trọng phía trên.

Không nên sạc điện thoại qua đêm

Việc sạc điện thoại qua đêm dễ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực
Việc sạc điện thoại qua đêm dễ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực

Với các dòng Smartphone đời cũ thì việc sạc điện thoại qua đêm là điều hoàn toàn nên làm. Tuy nhiên các loại pin được sử dụng trong điện thoại ngày nay lại không phù hợp với cách làm đó.

Điều này sẽ khiến điện tích của pin lúc nào cũng cao, do phải hoạt động liên tục và làm điện thoại bị nóng. Nếu không may có thể dẫn đến hiện tượng cháy nổ gây nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh.

Không nên vừa sạc vừa dùng điện thoại

Thêm một thói quen cực kỳ tai hại của các bạn trẻ ngày nay, việc vừa sạc vừa dùng điện thoại khiến lượng pin ra và vào không đồng đều. Điều đó vừa ảnh hưởng đến tuổi thọ vừa tác động đến phần cứng dễ gây cháy nổ.

Sử dụng linh kiện sạc chính hãng

Việc sử dụng linh kiện sạc chính hãng giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị
Việc sử dụng linh kiện sạc chính hãng giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị

Bạn thấy rất nhiều cục sạc và dây sạc được bán đầy ở chợ hoặc đường phố và cho rằng việc mua chúng thật rẻ và tiện lợi? Điều này hoàn toàn không đúng vì chúng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các linh kiện đó chưa chắc sẽ phù hợp với chiếc điện thoại bạn đang cầm trên tay. Một trong những lưu ý quan trọng để sạc pin điện thoại đúng cách là “dế yêu” của bạn phải luôn đi kèm với bộ sạc chính hãng, chất lượng và rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Tránh sạc pin điện thoại đến mức tối đa

Điều này vô tình đúng với một trong những quy tắc quan trọng trong cuộc sống: “không có thứ gì là tuyệt đối”. Tuy nhiên đây không chỉ là lời nói suông mà hoàn toàn có căn cứ cụ thể.

Loại pin được sử dụng trong hầu hết các Smartphone ngày nay là pin Lithium-ion. Đặc tính mỗi lần sạc đầy của nó là hiệu chỉnh lại pin, tương tự như khởi động lại máy tính. 

Do đó tuổi thọ của pin sẽ bị giảm nếu bạn sạc đầy pin 100% trong nhiều lần liên tiếp. Tuy nhiên, đây là hình thức sạc pin điện thoại đúng cách nếu được thực hiện từ 1 đến 2 lần trong tháng, điều này góp phần làm mới lại thiết bị. 

Nên sạc điện thoại nhiều lần trong ngày

Sạc điện thoại nhiều lần trong ngày giúp pin hoạt động tốt hơn
Sạc điện thoại nhiều lần trong ngày giúp pin hoạt động tốt hơn

Đây có lẽ là cách làm mà nhiều người chưa hề nghĩ đến vì cho rằng chỉ cần đợi đến khi mức pin thấp mới sạc. Tuy nhiên như đã đề cập bên trên, loại pin Lithium-ion thích hợp cho việc sạc nhiều lần trong thời gian ngắn hơn là sạc một lần từ khi pin ở năng lượng thấp cho đến cao.

Đặc biệt với những phải cần dùng điện thoại nhiều lần trong ngày thì nên chia nhỏ thời gian sạc thay vì làm như thông thường.

Đảm bảo không gian mát mẻ khi sạc

Nếu vô tình đặt sạc điện thoại ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc dưới ánh nắng mặt trời thì sẽ khiến điện thoại bị nóng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng của pin. Vì thế, tốt nhất bạn nên đặt smartphone trên bề mặt phẳng và cứng để thiết quá trình tỏa nhiệt diễn ra dễ dàng hơn.

Bạn luôn có thể biết thêm nhiều kiến thức hay khi theo dõi website của chúng tôi. Các chủ đề được cập nhật rất đa dạng như Cách sạc pin laptop đúng và an toàn, Cách làm mát laptop hiệu quả, Cách tạo menu trong WordPress, Cách tạo Form liên hệ trong WordPress.

Qua bài viết, chuyên mục kiến thức – michaelgertner.com đã chia sẻ đến các bạn làm thế nào để sạc pin điện thoại đúng cách. Hy vọng các bạn sẽ thay đổi thói quen sạc không tốt như sạc điện thoại qua đêm và các sai lầm khác để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Post Comment