Những điều bạn cần biết về RAM ECC trên laptop

Có thể bạn đã từng nghe qua RAM ECC trên laptop nhưng hoàn toàn mờ tịt thông tin về nó. Đây chắc chắn là loại phụ kiện có chức năng giống với RAM thường trên máy tính nhưng lại sở hữu đặc điểm không giống nhau.

RAM là một bộ phận quan trọng bắt buộc phải có trên bất kỳ chiếc Laptop nào, tuy nhiên không chỉ có 1 loại RAM trên thị trường. Ở bài viết này, michaelgertner.com sẽ giúp các bạn biết thêm một loại RAM khác có phần cao cấp hơn phiên bản thông thường.

RAM ECC trên laptop là gì?

RAM ECC trên laptop có chức năng giống RAM thường nhưng tân tiến hơn
RAM ECC trên laptop có chức năng giống RAM thường nhưng tân tiến hơn

Trước tiên, cần phải nhắc lại một chút về định nghĩa của RAM thông thường. Chức năng chính của những loại này là lưu trữ dữ liệu tạm thời khi bạn mở máy và làm việc, tuy nhiên chúng sẽ tự động biến mất sau khi ngắt nguồn điện hoặc Shutdown máy.

Quá trình hoạt động của những chiếc RAM thông thường đôi khi sẽ gặp một số lỗi ảnh hưởng đến việc sử dụng máy. Vì thế RAM ECC ra đời để hạn chế tối đa các lỗi có thể xảy ra ở RAM, ECC là viết tắt của chữ Error Checking and Correction (Kiểm tra và sửa lỗi).

Mời bạn tham khảo thêm những kiến thức hấp dẫn khác về ngoài RAM ECC trên laptop như: Cách khắc phục màn hình laptop bị trắng, Cách sạc pin laptop đúng và an toàn, Cách làm mát laptop thông dụng, Cách xem cấu hình Win 11 đơn giản

Cách hoạt động của RAM ECC

Cách hoạt động của RAM ECC giúp hạn chế lỗi khi sử dụng máy tính
Cách hoạt động của RAM ECC giúp hạn chế lỗi khi sử dụng máy tính

Khi phần mềm đang chạy trên máy tính bị lỗi hoặc ứng dụng bị “crash” (bất chợt dừng hoạt động và thoát), RAM ECC sẽ thực hiện chức năng và yêu cầu gửi lại đúng gói tin bị crash. Cơ chế tự hoạt động và sửa lỗi này khiến những chiếc laptop sở hữu RAM ECC có độ ổn định và hiệu suất cao hơ những chiếc máy tính không có.

Các loại RAM ECC trên thị trường

Có 2 loại RAM ECC được sản xuất trên thị trường
Có 2 loại RAM ECC được sản xuất trên thị trường

RAM ECC trên laptop không chỉ có một mà có đến 2 loại. Tất nhiên chúng được sản xuất để đáp ứng những nhu cầu sử dụng khác nhau của máy tính.

RAM Registered ECC (RAM ECC RDIMM)

Trước tiên, loại RAM này có chức năng cơ bản của ECC là tự kiểm tra và sửa lỗi. Các thanh ghi sẽ được gắn trực tiếp trên Module của bộ nhớ, nhờ đó RAM ECC RDIMM cho phép các thanh ghi nhận các lệnh truy xuất sau đó truyền đến module bộ nhớ. 

Quá trình này có lợi hơn ở điểm nó cho phép module chứa nhiều chip nhớ hơn. Ngoài ra nó còn giúp giảm bớt khối lượng điều khiển bộ nhớ của CPU vì một phần công việc đó đã được chuyển cho các chip thanh ghi. Nhờ đó CPU sẽ hoạt động nhẹ nhàng và giúp máy tính chạy tốt hơn. Do đó những Server / WS lớn với Dual CPU thường sử dụng RAM ECC Registered.

RAM Unbuffered ECC (RAM ECC UDIMM)

ECC unbuffered hay còn gọi là ECC UDIMM cũng được bổ sung chức năng tự kiểm tra và sửa lỗi. Khác với RAM ECC RDIMM ở trên, loại RAM ECC này không có các bộ đệm hoặc thanh ghi được thiết kế trên module bộ nhớ mà thay vào đó chúng được thiết kế trực tiếp trên mainboard. 

Lợi ích lớn nhất của quá trình này là các lệnh truy xuất được đưa trực tiếp đến module bộ nhớ nhanh hơn ECC RDIMM vì không phải gửi gián tiếp qua thanh ghi.

RAM ECC có tốt hơn RAM thường không?

RAM ECC chỉ phù hợp với vài loại máy nhất định
RAM ECC chỉ phù hợp với vài loại máy nhất định

Dù RAM ECC trên laptop giúp máy hoạt động hiệu quả hơn nhưng không vì thế mà nhanh chóng kết luận nó đáng sử dụng hơn RAM thường. Lý do vì những tính năng của nó chỉ thực sự phát huy tối đa công dụng khi máy tính có các CPU lẫn Mainboard phù hợp

Hiện nay trên thị trường, chỉ có các dòng CPU Intel Xeon hoặc một số dòng CPU cao cấp của AMD có thể hỗ trợ ECC. Vì thế đa số các máy tính phổ thông khác có khả năng không tương thích với loại phụ kiện này.

Vì vậy, nếu muốn nâng cấp RAM ECC cho máy tính, bạn cần chắc chắn CPU và mainboard của mình hỗ trợ, nếu không thì chỉ nên sử dụng các loại RAM thông thường với chi phí rẻ hơn. Ngoài ra quá trình lắp đặt cũng nên được tư vấn và kiểm tra bởi những nhân viên kỹ thuật có chuyên môn bởi vẫn tồn tại một số laptop dù trang bị CPU xeon nhưng chưa chắc đã hỗ trợ RAM ECC.

Qua bài viết, chuyên mục kiến thức – michaelgertner.com đã chia sẻ những thông tin về RAM ECC trên laptop. Nên nhớ rằng dù chúng có chức năng cao cấp hơn nhưng chỉ tương thích với một số dòng máy trên thị trường, vì thế bạn nên sử dụng loại RAM phù hợp với chiếc máy của mình là tốt nhất.

Post Comment