Plugin là gì? Hướng dẫn cài đặt plugin wordpress

Plugin là gì? WordPress là một mã nguồn mở và được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, đồng thời được sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Có thể nói đây là một công cụ xây dựng trang web miễn phí.

Để tạo được một trang web, bạn chỉ cần cài đặt lên host là đã có một website cho riêng mình. Và khi nhắc tới WordPress, bạn phải chú ý đến plugin – một trong những công cụ rất hữu ích cho các website.

Vậy Plugin thực sự là gì và làm cách nào để cài đặt plugin wordpress? Để trả lời cho câu hỏi này. Hôm nay Michaelgertner.com sẽ gửi đến các bạn thông tin về plugin cũng như cách cài đặt plugin nhé! Mời các bạn theo dõi sau nhé!

Plugin là gì?

Plugin là gì?
Plugin là gì?

Plugin là gì? Plugin được hiểu là một chương trình hoặc một phần mềm được tạo ra bởi các nhà phát triển trang web với mục đích tích hợp với các trang web WordPress. Công cụ này được viết bằng ngôn ngữ PHP là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất, được sử dụng nhất trong quá trình xây dựng các nền tảng mở như WordPress

Nói chung, Plugin là tiện ích mở rộng cho trang web. Trong mỗi loại plugin sẽ thường có một hoặc nhiều tính năng độc đáo nhằm hỗ trợ quá trình vận hành và phát triển cho các website WordPress.

Hiện tại, trong thư mục Plugin của WordPress.org đã có hơn 48.000 plugin miễn phí. Bên cạnh đó, tại WordPress có hơn hàng nghìn plugin cao cấp được bán bởi các nhà phát triển cá nhân và các công ty. 

Có thể nói chính nhờ Plugin mà các website WordPress đã trở thành một hệ thống quản lý nội dung và application framework như bây giờ. Như vậy các bạn đã nắm được những thông tin về Plugin là gì chưa. Nếu chưa hãy theo dõi ngay sau chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách cài đặt để các bạn hiểu rõ hơn nhé.

Lý do nên cài đặt Plugin cho các website WordPress?

Lý do nên cài đặt Plugin cho các website WordPress?
Lý do nên cài đặt Plugin cho các website WordPress?

Plugin là gì? tại sao nên cài đặt Plugin: Theo phương pháp truyền thống, nếu bạn muốn website của mình có thêm nhiều chức năng hơn, thì lập trình viên phải viết mã Code chứa chức năng đó và triển khai lên host. Từ đó, trang web sẽ được cập nhật các tính năng này. Điều này có thể mất một khoảng thời gian đáng kể, chưa kể đến phải kiểm tra thật kỹ trước khi tải lên để tránh tình trạng gặp lỗi.  

Một số những lợi ích mà Plugin đem đến cho chúng ta như sau:

 • Tiết kiệm thời gian: Chỉ mất chưa đến 5 phút để bạn tìm và cài đặt một Plugin mới cho trang web WordPress của bạn.
 • Hạn chế lỗi: Hầu hết các plugin có trong WordPress đều đã sẵn sàng để được sử dụng và các lỗi đã được khắc phục ngay từ đầu. Vì vậy, bạn không cần phải viết mã Code và kiểm tra nó nhiều lần. 
 • Dễ dàng sử dụng: Bạn có thể cài đặt và gỡ bỏ plugin bất kỳ lúc nào mà không cần lo lắng về việc Plugin có ảnh hưởng đến trang web của bạn hay không.  

Tuy nhiên, nếu bạn cài đặt quá nhiều Plugin không cần thiết thì trang web của bạn sẽ tốn nhiều băng thông và làm chậm trang web của bạn.

Plugin gồm những loại nào?

Plugin gồm những loại nào? 
Plugin gồm những loại nào?

Dựa trên nhu cầu của trang web, các Plugin sẽ được phân loại thành các nhóm sau : Plugin “tối ưu”, nhóm Plugin bảo mật, nhóm Plugin lưu trữ.

Nhóm Plugin “tối ưu”: Đây là những plugin có tính năng tối ưu hóa trang web như tối ưu hóa hình ảnh, SEO, bài viết. Ngoài ra, loại plugin này có thể giúp bạn tối ưu hóa tốc độ tải trang của trang web. 

Nhóm Plugin bảo mật: Nhóm plugin này sẽ giúp trang web được bảo mật hơn, luôn được an toàn hơn. Tránh tình trạng bị hack hoặc sập trang web bởi các nhóm hacker. 

Nhóm Plugin lưu trữ: Đây là Plugin có chức năng sao lưu dữ liệu –  data backup. Giúp cho việc lưu trữ và khôi phục dữ liệu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Hướng dẫn cài đặt Plugin WordPress

Hướng dẫn cài đặt Plugin WordPress
Hướng dẫn cài đặt Plugin WordPress

Cài đặt trực tiếp từ thư viện Plugin WordPress

 • Bước 1: Truy cập vào địa chỉ sau: https://wordpress.org/plugins/ hoặc tải trực tiếp từ CMS WordPress như hình bên dưới. 
 • Bước 2: Trên thanh tìm kiếm, nhập từ khóa Plugin mà bạn đang tìm kiếm. 
 • Bước 3: Khi plugin được hiển thị bên dưới, chọn nút Install Now (Cài đặt)  bên cạnh Plugin là hoàn tất. 

Lưu ý: Các Plugin đã cài đặt sẽ được mặc định ở trạng thái vô hiệu. Do đó, bạn cần  kích hoạt để Plugin hoạt động. 

Cài đặt thủ công từ tệp Plugin

Cài đặt thủ công từ tệp Plugin
Cài đặt thủ công từ tệp Plugin

Đối với phương pháp này sẽ được sử dụng trong trường hợp bạn tải các plugin từ các nguồn khác. Khi bạn tải xuống, plugin sẽ được lưu trên máy tính của bạn ở định dạng file “.zip”. Các bước thực hiện: 

 • Bước 1: Nhấp vào nút Add New => Upload Plugin và chọn tệp plugin đã tải xuống để cài đặt plugin này trên trang web của bạn 
 • Bước 2: Plugin sẽ được kích hoạt sau khi cài đặt như với cách 1 ở trên. 

Cài đặt plugin qua FTP 

Đây chính là phương pháp phức tạp nhất vì nó đòi hỏi kiến ​​thức cao về cách sử dụng FTP. Bằng cách này, bạn cần phải tải toàn bộ Plugin lên thông qua ứng dụng FTP client. 

Bạn chỉ nên sử dụng phương pháp này nếu bạn không thể cài đặt plugin trên CMS của mình thông qua tài khoản Administrator trên CMS hoặc do nhà cung cấp hosting của bạn đã đến giới hạn kích thước tải lên PHP.

Những lưu ý khi cài đặt Plugin

Những lưu ý khi cài đặt Plugin
Những lưu ý khi cài đặt Plugin

Hãy ghi nhớ Plugin là gì và những điều sau đây trước khi các bạn cài đặt Plugin website WordPress: 

 • Hiểu rõ nhu cầu trang web của bạn để tìm loại plugin phù hợp: Tránh việc cài đặt quá nhiều plugin khi bạn không cần chúng. Điều này sẽ gây mất thời gian và ảnh hưởng trang web. 
 • Tìm các plugin được đề xuất trên web: Có nhiều plugin khác nhau thực hiện cùng một chức năng ngay cả khi bạn đã biết các plugin bạn cần cho trang web của mình. Do đó, trước khi cài đặt, hãy kiểm tra xem plugin nào hữu ích nhất. 
 • Kiểm tra khả năng tương thích giữa các Plugin và các phiên bản cùng chủ đề WordPress: Có một số plugin sẽ không hỗ trợ phiên bản WordPress mà bạn đang sử dụng (mới hoặc cũ). Đồng thời, nếu theme không hỗ trợ plugin, bạn sẽ thấy một lỗi nghiêm trọng trong quá trình cài đặt trên trang web của mình.

Một số những bài viết liên quan khác có thể bạn quan tâm như: 10 plugin cần thiết website wordpress, Khóa học guitar cho người mới hay Tạo CV chuyên nghiệp gây ấn tượng nhà tuyển dụng,…

Bài viết trên tại chuyên mục kiến thức kỳ này, chắc bạn cũng đã nắm được những thông tin cơ bản nhất về Plugin là gì? Hướng dẫn cài đặt plugin cho WordPress .Bài viết trên Michaelgertner.com hy vọng bạn sẽ lựa chọn được Plugin phù hợp để phát triển website của mình nhé!

Post Comment