Niên hạn sử dụng của xe ô tô là bao lâu?

Người điều khiển xe ô tô trên đường thì chắc chắn sẽ quan tâm tới vấn đề niên hạn xe ô tô. Bài viết sẽ giải đáp câu hỏi niên hạn sử dụng của xe ô tô là bao lâu?

Người sở hữu và điều khiển xe ô tô thì phải nắm bắt được niên hạn sử dụng xe cụ thể. Niên hạn sử dụng này có số liệu cụ thể vì thế mà chúng ta phải tìm hiểu thông tin để biết cách xử lý tránh vi phạm luật giao thông sẽ bị xử phạt. Để cung cấp thông tin cho mọi người thì bài viết này sẽ cung cấp thông tin về niên hạn sử dụng của xe ô tô là bao lâu nhé.

Niên hạn sử dụng xe ô tô là gì?

Niên hạn sử dụng xe ô tô là gì?
Niên hạn sử dụng xe ô tô là gì?

Niên hạn sử dụng xe ô tô theo quy định của pháp luật Việt Nam chính là thời gian mà người sở hữu xe được pháp lái chiếc xe đó. Hiểu đơn giản thì xe ô tô ở đây chính là xe chở người và chở hàng hóa. Xe chuyên chở hàng hóa gọi chung là xe tải, xe chở người sẽ chở luôn cùng với hành lý mang theo cùng.

Quy định về niên hạn sử dụng xe ô tô

Chiểu theo điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP ngày 30/10/2009 có quy định đầy đủ về niên hạn sử dụng xe ô tô chở người và hàng hóa. Thêm nữa, tại điều 6 Thông tư số 21/2010/TT-BGTVT hướng dẫn thực hiện nghị định số 95/2009/NĐ-CP.

Xem thêm:

Cụ thể các quy định mà người điều khiển xe cần phải nắm bắt:

 • Thời gian sử dụng xe không quá 25 năm: Dành cho xe ô tô chở hàng; ôtô chở người đã quá niên hạn dùng sẽ được chuyển đổi sang xe chở hàng; Dòng ôtô chuyên dùng chở người tới 9 chỗ ngồi (kể cả người lái) sẽ được chuyển đổi sang xe chở hàng; Xe ôtô chở hàng chuyển đổi sang dòng xe chuyên dùng
 • Thời gian sử dụng xe không quá 20 năm: Dành cho xe ô tô chở người trên 10 chỗ ngồi (bao gồm cả người lái); Dòng xe ôtô chở người chuyên dùng chuyển sang dòng xe chở người dưới 9 chỗ ngồi (kể cả người lái)
 • Thời gian sử dụng xe không quá 17 năm: Dành cho xe ô tô chở người chuyển sang dòng công năng, chở hàng hóa đã chuyển đổi sang chở người trước 1/1/2002
 • Không có niên hạn sử dụng xe: Dành cho xe ô tô chở người tới 9 chỗ (kể cả người lái), chuyền dùng, xe rơ moóc và sơ mi rơ moóc

Lái xe hết niên hạn sử dụng có bị xử phạt không?

Lái xe hết niên hạn sử dụng có bị xử phạt không?
Lái xe hết niên hạn sử dụng có bị xử phạt không?

Nhiều người có thắc mắc là theo quy định của pháp luật thì xe ô tô sử dụng có niên hạn nhưng nếu mà đã hết thời hạn đó chưa kịp đổi bằng mới có bị phạt khi vẫn lái xe không? Câu trả lời là có, lái xe hết niên hạn nếu bị cơ quan chức năng thu giữ được thì sẽ căn cứ vào quy định để xử lý.

Xác định sử dụng niên hạn xe ô tô như thế nào?

Về niên hạn sử dụng của xe ô tô sẽ tính từ năm sản xuất, ngoài ra có trường hợp khác niên hạn ô tô được sẽ tính từ năm đăng ký xe lần đầu. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin niên hạn xe cụ thể:

Xem thêm: Học bằng lái hạng C cấp tốc

Niên hạn sử dụng xe ô tô theo năm sản xuất thì sẽ được xác định dựa vào các thứ tự ưu tiên:

 • Số nhận dạng xe ô tô (số VIN)
 • Số khung của xe ô tô 
 • Các tài liệu kỹ thuật của xe ô tô như Catalog, sổ tay thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng hay thông tin nhà sản xuất xe
 • Thông tin nhãn mác của nhà sản xuất đã gắn/đóng ở xe ô tô
 • Hồ sơ lưu trữ gồm có Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe ô tô sản xuất tại nước, Giấy chứng nhận chất lượng, Biên bản kiểm tra hay nghiệm thu, Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo cho xe ô tô cải tạo…
 • Hồ sơ gốc được cơ quan công an giữ
 • Chứng từ nhập khẩu ô tô

Đối với xe ô tô cải tạo hay đổi công năng thì việc xác định niên hạn sử dụng tính từ năm sản xuất tới trước lúc chuyển đổi. Nếu mua lại xe cũ thì người sử dụng phải dựa vào các yếu tố trên xác định xe dùng được bao lâu rồi. Sau đó bạn trừ đi xem xe mình còn thời hạn bao lâu.

Mức phí phạt nếu sử dụng xe ô tô quá niên hạn

Mức phí phạt nếu sử dụng xe ô tô quá niên hạn
Mức phí phạt nếu sử dụng xe ô tô quá niên hạn

Theo quy định tại điểm B khoản 5, điểm D khoản 6, Điều 16 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 đã có các điều khoản xử phạt trường hợp lái xe quá niên hạn sử dụng xe ô tô. Cụ thể:

 • Tại điều 16 quy định về xử phạt người điều khiển xe ô tô gồm rơ moóc hay sơ mi rơ moóc kéo theo và xe tương tự ô tô quá niên hạn bị phạt từ 4 triệu đồng – 6 triệu đồng
 • Người lái xe hết niên hạn sử dụng còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng và sẽ tịch thu phương tiện

Chiếu theo điểm i, khoản 3 Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định phạt tiền rõ ràng. Trong trường hợp là người dùng phương tiện kinh doanh vận tải có chất lượng hay niên hạn sử dụng không đảm bảo điều kiện hình thức kinh doanh đã đăng ký trước đó.

 • 2 triệu – 3 triệu đồng (cá nhân)
 • 4 triệu – 6 triệu đồng (tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải)

Trên đây là thông tin của bài viết về niên hạn sử dụng của xe ô tô để mọi người áp dụng vào tính toán xem mình dùng xe được bao lâu rồi tính toán thay đổi. Tránh việc vẫn lái xe quá hạn bị bắt gặp thì cơ quan chức năng sẽ phạt ngay.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE

Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM

Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM

Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Tác giả: Michael H. Gertner

Nguồn: https://www.michaelgertner.com

Post Comment