Cách khắc phục màn hình laptop bị trắng theo từng nguyên nhân

Màn hình laptop bị trắng là sự cố khá phổ biến khi sử dụng thiết bị xách tay này. Để biết cách khắc phục, trước tiên bạn cần biết cách xác định nguyên nhân và đưa ra phương pháp phù hợp nhất.

Trong quá trình sử dụng laptop, bạn cần biết những lỗi có nguy cơ xảy ra với chiếc máy của mình. Nếu màn hình của bạn đang bị lỗi và hiển thị một màu trắng, hãy tìm hiểu bài viết của của michaelgertner.com để biết nguyên nhân và cách khắc phục.

Cách xác định nguyên nhân màn hình laptop bị trắng

Sử dụng một màn hình máy tính bàn không bị hư để kiểm tra
Sử dụng một màn hình máy tính bàn không bị hư để kiểm tra

Bất cứ lỗi nào trên máy tính cũng đều có thể đến từ nhiều nguyên nhân. Việc cần làm khi phát hiện là phải xác định đâu là yếu tố dẫn đến tình trạng.  

Cách làm cũng khá đơn giản, đầu tiên bạn hãy tìm một màn hình máy tính bàn vẫn còn hoạt động bình thường. Tiếp theo dùng dây cáp VGA hoặc HDMI để kết nối màn hình đó với laptop, sau đó tiến hành khởi động lại laptop xem có được hay không.

Khi ấy có hai phương án sẽ xảy ra, nếu màn hình máy tính của bạn vẫn hiện một màu trắng thì rất có khả năng chip VGA hoặc mainboard đã bị hỏng. Nếu ngược lại thì nguyên nhân chắc chắn đến từ cáp màn hình bị đứt hoặc lỗi.

Mời các bạn tham khảo thêm những kiến thức hấp dẫn khác như: Cách sạc điện thoạ chuẩn nhất, Cách sạc pin laptop nên thực hiện, Cách làm mát laptop hiệu quả

Nguyên nhân và cách khắc phục màn hình laptop bị trắng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến màn hình laptop bị trắng
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến màn hình laptop bị trắng

Laptop bị nhiễm nước

Đây cũng là nguyên nhân phổ biến và dễ xác định nhất nếu bạn từng làm đổ thức uống hoặc làm rớt laptop vào nước. Ngoài ra, thường xuyên làm việc trong môi trường ẩm ướt cũng dễ khiến máy tính của bạn gặp tình trạng như trên.

Cách khắc phục

Ngay khi laptop của bạn vừa bị nhiễm nước, hãy nhanh chóng tháo rời từng bộ phận của máy và pin. Sau đó dùng khăn mềm để lau chùi những vùng bị nhiễm nước, thực hiện càng sớm càng giúp hạn chế việc nước sẽ nhiễm sâu vào các vi mạch quan trọng của máy.

Tuy nhiên, nếu không có kiến thức cách tháo laptop hoặc chưa từng thực hiện thì bạn nên đem máy tính của mình đến các trung tâm sửa chữa gần nhất. Tuyệt đối không nên tự mày mò để tránh những tổn hại không đáng có.

Màn hình bị hỏng

Đây cũng là một nguyên nhân khiến màn hình laptop bị trắng thường gặp mà bạn không cần kiểm tra bằng các bước trên nhưng vẫn có thể xác định được. Đó là khi màn hình mà bạn sử dụng không đạt chất lượng tốt hoặc máy tính của bạn từng một lần thay qua màn hình.

Cách khắc phục

Cách khắc phục khi màn hình bị hỏng là thay màn hình mới tốt hơn
Cách khắc phục khi màn hình bị hỏng là thay màn hình mới tốt hơn

Hãy nhanh chóng tìm và thay một chiếc màn hình mới. Có hai lựa chọn dành cho các bạn:

  • Thay bằng một chiếc màn hình cũ đã qua sử dụng với giá rẻ, thậm chí chỉ bằng một nửa giá so với màn hình mới. Tuy nhiên nên có sự kiểm tra kỹ càng và được xác nhận từ những người bạn tin tưởng và có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn laptop
  • Mua hẳn một chiếc màn hình mới và chấp nhận giá cao để đảm bảo chất lượng. Tốt nhất, bạn nên tìm đến những nhà bán lẻ uy tín để được tư vấn chọn loại phù hợp và có các chương trình bảo hành hoặc đổi trả.

Cáp màn hình bị hỏng

Nếu lý do không đến từ hai nguyên nhân trên thì bạn nên kiểm tra bằng cách chúng tôi đã hướng dẫn ở phần 1. Rất có thể cáp màn hình của máy tính đã bị đứt hoặc lỗi. Một dấu hiệu khác để xác nhận sự cố đến từ cáp màn hình là đường truyền tín hiệu kém, không ổn định. Khi ấy, bạn có thể tiến hành khắc phục như sau

Cách khắc phục

Trước tiên, bạn hãy tháo laptop ra để tìm chiếc cáp màn hình, tháo nó ra và gắn lại như cũ, sau đó khởi động lại máy tính. Nếu màn hình không còn bị trắng thì rất có thể sợi dây cáp chỉ bị lỏng.

Tuy nhiên, nếu tình trạng màn hình laptop bị trắng vẫn không được cải thiện thì bạn nên đến các trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ về mặt kỹ thuật. Lưu ý là bạn cần phải biết một chút kiến thức về công nghệ và linh kiện điện tử mới được tự ý tháo lắp máy tính để kiểm tra nhé.

Lỗi phần cứng (bo mạch, chip VGA)

Cần đo đạc nhiều linh kiện khi máy tính bị hư phần cứng
Cần đo đạc nhiều linh kiện khi máy tính bị hư phần cứng

Nếu laptop của bạn bị hư ở phần cứng, nó có thể đến từ chip cầu Nam quản lý với I/O, bộ phận tắt máy hoặc hoạt động kích nguồn.

Cách khắc phục

Hãy đem ra các trung tâm sửa chữa nếu bạn hoàn toàn không có kiến thức hoặc biết mơ hồ về linh kiện điện tử. Trong trường hợp bạn khá thành thạo và từng có kinh nghiệm sửa chữa laptop, hãy thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Kiểm tra dây cáp

Hãy xem xét toàn bộ đường dây cáp nối từ bo mạch đến màn hình có bị đứt không. Nếu có hãy thay ngay một sợi cáp mới để khắc phục màn hình laptop bị trắng từ bước này

Bước 2: Kiểm tra điện áp 3v B+

Nếu phát hiện điện áp 3v B+ bị mất điện, lập tức tiến hành cấp điểm điện áp 3v lên màn hình hoặc sửa chữa bo mạch.

Bước 3: Kiểm tra điện áp ROM màn hình

Tiếp theo hãy kiểm tra điện áp được cấp cho ROM màn hình. Sau đó tìm vị trí điện áp B+ ở phía sau cầu chì và đo trở kháng tại chân cầu chì.

Nếu điện áp trên máy đo hiển thị số nhỏ hơn 100Ω thì mọi chuyện đều bình thường, còn chỉ số hiện lên khoảng 200Ω thì có thể xác định điện áp bị chập. 

Bước 4: Đo trở kháng trên cuộn dây mạch nâng áp, hạ áp hoặc cầu chì

Nếu sau khi đo thấy mạch hết chập thì nguyên nhân đến từ mạch nâng áp hoặc hạ áp, bạn chỉ cần sửa lại mạch này. Nếu thấy tình trạng chập mạch vẫn diễn ra thì lỗi chỉ có thể là do lỗi trong  quá trình IC giải mã màu.

Qua bài viết, chuyên mục kiến thức – michaelgertner.com đã giúp các bạn biết được cách khắc phục màn hình laptop bị trắng theo từng nguyên nhân. Hãy luôn nhớ sử dụng máy tính thật cẩn thận, hạn chế để nước nhiễm vào và lựa chọn những màn hình chất lượng trong trường hợp bạn cần thay nhé!

Post Comment