Lỗi đi sai làn đường bị xử phạt bao nhiêu tiền

Trong quá trình tham gia giao thông không ít người mắc phải lỗi đi sai làn đường. Vậy lỗi đi sai làn đường bị xử phạt bao nhiêu tiền? Bấm xem ngay!

Tình trạng đi sai làn đường ở nước ta hiện nay được diễn ra khá phổ biến. Một phần do ý thức của người dân chưa cao, một phần cũng có nhiều người chưa hiểu được thế nào là đi sai làn. Vậy thế nào là đi sai làn đường và lỗi đi sai làn đường bị xử phạt bao nhiêu tiền? Để có được câu trả lời chính xác nhất hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Thế nào là đi sai làn đường

Đi sai làn đường
Đi sai làn đường

Trước khi giải đáp câu hỏi lỗi đi sai làn đường bị xử phạt bao nhiêu tiền, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thế nào là đi sai làn đường?  Đi sai làn đường có nghĩa là khi phương tiện giao thông này đi sang làn đường dành cho loại xe khác. 

Xem thêm:

Theo các quy định, khi đường đã được chia thành nhiều làn bằng vạch kẻ đường, mỗi làn sẽ chỉ cho phép một vài loại phương tiện nhất định được lưu thông. Điều này được thể hiện rõ bằng biển báo 412.

Đối với các loại xe ô tô, các tài xế cần chú ý 1 trong 2 trường hợp sau đây để xem mình có mắc lỗi đi sai làn đường hay không?

  • Tài xế điều khiển xe vào làn xe khách hoặc xe tải hoặc ngược lại
  • Tài xế điều khiển xe cho cả 2 bánh xe bên trái vượt hẳn qua vạch 1:1 hoặc vạch 1:2

Đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền

Đi sai làn đường phạt tiền
Đi sai làn đường phạt tiền

Lỗi đi sai làn đường bị xử phạt bao nhiêu tiền đang là câu hỏi của rất nhiều người. Đối với mỗi loại phương tiện đi sai làn đường đều có mức xử phạt không giống nhau. Từ đó,  theo nghị định 100 của thủ tướng chính phủ, mức phạt đi sai làn đường đối với mỗi loại phương tiện sẽ được đưa ra cụ thể như sau:

 Đối với xe máy

Nếu điều khiển phương tiện là xe máy và đi sai làn đường, theo điểm g khoản 3 điều 6 Nghị định 100, phạt tiền từ 400.000 – 600.000vnđ (Trước đây sẽ là 300.000 – 400.000vnđ). 

Xem thêm: Học bằng lái A1 TP HCM

Trong trường hợp đi không đúng làn đường, gây ra tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 4 cho đến 5 triệu đồng, đồng thời còn bị tước bằng lái xe từ 2-4 tháng.

Đối với xe mô tô, xe gắn máy

Đối với các loại mô tô, xe gắn máy khi đi sai làn đường sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng và tước bằng lái xe từ 1-3 tháng. Trong trường hợp đi không đúng phần đường, làn đường gây ra tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 10-12 triệu đồng, đồng thời tước bằng lái từ 2-4 tháng.

Đối với xe máy kéo, xe máy chuyên dụng

Phạt tiền từ 400.000 – 600.000vnđ và tước bằng lái xe từ 1 đến 3 tháng khi điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dụng và đi sai làn đường. Trong trường hợp đi không đúng phần đường, làn đường gây ra tai nạn sẽ bị phạt tiền từ 6 đến 8 triệu đồng, tước bằng lái xe từ 2-4 tháng.

Đối với xe đạp, xe đạp điện

Đối với xe đạp và xe đạp điện nếu đi không đúng làn đường sẽ bị phạt tiền từ 80.000 – 100.000vnđ ( mức phạt trước đây là 50.000 – 60.000vnđ)

Các cách tránh đi sai làn đường

Các cách tránh đi sai làn đường
Các cách tránh đi sai làn đường

Chắc hẳn, đọc đến đây các bạn cũng đã nắm được lỗi đi sai làn đường bị xử phạt bao nhiêu tiền. Vậy trong quá trình tham gia giao thông làm sao để không mắc phải lỗi đi sai làn?

Xem thêm: Thi bằng lái hạng C cấp tốc

Đầu tiên, nếu đang lưu thông di chuyển, bạn cần chắc chắn đâu là làn đường dành cho mình. Chúng được phân chia rõ ràng bằng vạch kẻ đường. Thông thường xe ô tô sẽ bà bên trái đường. Hãy di chuyển bám theo làn đường mình được phép di chuyển. Chỉ sang đường hay quay đầu và thay đổi làn đường ở những địa điểm cho phép và có tín hiệu báo trước như xi nhan.

Nếu vi phạm, bạn sẽ mắc vào lỗi đi sai làn đường, không chấp hành hiệu lệnh giao thông hoặc không có tín hiệu báo rẽ. Lấy ví dụ: Nếu bạn đang di chuyển theo làn đường đến ngã tư nếu muốn rẽ trái bạn vẫn phải theo làn đường cũ để xi nhan sang trái, nếu không thực hiện chuyển làn bạn sẽ mắc phải lỗi “ không chấp hành hiệu lệnh, vạch kẻ đường, chỉ dẫn của biển báo hiệu”.

Hoặc nếu cũng trên đoạn đường đó mà bạn muốn rẽ phải, di chuyển sang đường có vạch chéo kẻ caro để xi nhan rẽ, nhưng nếu bạn đi thẳng và dừng lại gây ách tắc, chắn các phương tiện đang rẽ phải, nhất là khi đèn đỏ thì chắc chắn bạn sẽ bị xử phạt với lỗi trên.

Lời kết

Như vậy, bài viết là lời giải đáp cho thắc mắc lỗi đi sai làn đường bị xử phạt bao nhiêu tiền? Khi đi sai làn không chỉ đơn giản là sẽ bị xử phạt tiền mà hơn thế nữa còn có thể bị tước giấy phép lái xe. Do đó, các bạn hãy nắm cho mình những kiến thức nhất định khi tham gia giao thông để tránh mắc phải lỗi này.

Hy vọng, thông qua bài viết này các bạn sẽ nắm được cho mình những kiến thức khi tham gia giao thông cũng như các mức phạt theo quy định của nhà nước. Nếu có bất cứ câu hỏi hay câu hỏi nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp một cách tốt nhất!

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE 

Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM

Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM

Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Tác giả: Michael H. Gertner

Nguồn: https://www.michaelgertner.com

Post Comment