Nguyên nhân Laptop không nhận ổ cứng và cách khắc phục hiệu quả

Nguyên nhân vì sao Laptop không nhận ổ cứng, đấy sẽ là những nội dung mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu. Và tất nhiên không thể thiếu là những cách khắc phục tốt nhất cho từng trường hợp, tất cả đều được góp mặt trong những nội dung sắp tới đây.

Michael H. Gertner xin hân hạnh khi được chào đón các bạn đến với những nội dung chi tiết về nguyên nhân khiến cho Laptop không nhận ổ cứng. Và kèm theo đó là cách khắc phục hiệu quả cho từng trường hợp một, nội dung chi tiết thế nào xin mời các bạn cùng nhau đón xem.

Giải thích nhanh về tình trạng Laptop không nhận ổ cứng

Cùng tìm hiểu về tình trạng Laptop không nhận ổ cứng
Cùng tìm hiểu về tình trạng Laptop không nhận ổ cứng

Nếu như các bạn chưa từng một lần trải nghiệm qua tình trạng lỗi này thì hẳn các bạn phải vô cùng may mắn vì đây là một lỗi sẽ khiến cho chiếc ổ cứng trên Laptop của các bạn hoạt động sai so với bình thường. Dấu hiệu để biết một chiếc ổ cứng Laptop có bị lỗi này hay không khá đơn giản như:

  • Laptop thường xuyên bị đơ, bị treo khi đang hoạt động.
  • Sự biến mất khó hiểu của một số tập tin được lưu trữ.
  • Lỗi yêu cầu định dạng lại ổ cứng xuất hiện.
  • Quá trình khởi động phát ra tiếng ồn bất thường.
  • Thường xuyên phải khởi động lại Laptop để sử dụng được bình thường.

Vậy nếu như Laptop của các bạn có từ 2 dấu hiệu trở lên tức chiếc Laptop đó đang có vấn đề lỗi ở phần ổ cứng và cần được xử lý, điều mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay trong phần nội dung tiếp theo.

Ngoài ra, nếu các bạn quan tâm có thể theo dõi thêm các nội dung khác tương tự như: Cách nâng cấp Win 11 Home lên Pro, Cách vào web bị chặn trên trình duyệt, Những tính năng thú vị trên Windows 11,…

Nguyên nhân Laptop không nhận ổ cứng và cách khắc phục

Cùng tìm hiểu nguyên nhân Laptop không nhận ổ cứng và cách khắc phục
Cùng tìm hiểu nguyên nhân Laptop không nhận ổ cứng và cách khắc phục

Vậy như đã nói đến ngay từ đầu giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân Laptop không nhận ổ cứng và cách khắc phục nó, xin mời các bạn đón xem.

Chân tiếp xúc bị bẩn

Khi chân tiếp xúc bị bẩn cần được làm sạch để hoạt động bình thường
Khi chân tiếp xúc bị bẩn cần được làm sạch để hoạt động bình thường

Nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất cho tình trạng lỗi Laptop không nhận ổ cứng đó là do phần chân tiếp xúc có trên ổ cứng đang bị bẩn. Lý do có thể do người dùng Laptop không thường xuyên vệ sinh định kỳ mới khiến cho phần chân tiếp xúc bị bẩn và khiến cho Laptop bị lỗi.

Cách khắc phục: Vệ sinh Laptop cũng như kiểm tra định kỳ thường xuyên để đánh giá cũng như hạn chế tối đa tình trạng phát sinh lỗi.

Virus tấn công

Có thể thử diệt sạch Virus đang tấn công Laptop và kiểm tra liệu đã hoạt động bình thường hay chưa
Có thể thử diệt sạch Virus đang tấn công Laptop và kiểm tra liệu đã hoạt động bình thường hay chưa

Đôi khi hi hữu ổ cứng trên Laptop của các bạn phát sinh lỗi bởi nó đang bị tấn công bởi những phần mềm, những mã độc. Nguồn gốc cho việc lây lan thì tương đối nhiều có thể đến từ những phần mềm lậu hay những đoạn link dẫn đến mã độc,…

Cách khắc phục: Thử quét và diệt toàn bộ Virus có trên máy bằng các phần mềm diệt Virus sau đó thử khởi động lại Laptop xem có hiệu quả hay không.

Bad Sector

Các lỗi Bad Sector phần cứng rất khó để khắc phục
Các lỗi Bad Sector phần cứng rất khó để khắc phục

Nếu các bạn không biết một ổ cứng bình thường sẽ được chia ra nhiều đơn vị lưu trữ với Sector là đơn vị lưu trữ nhỏ nhất với chỉ 512 Byte dữ liệu. Vậy Bad Sector chính là một lỗi khiến cho một hay nhiều Sector lưu trữ không thể được thực hiện đọc hay lưu trữ.

Cách khắc phục: Tùy thuộc vào tình trạng Bad Sector của các bạn nếu là Bad Sector do phần mềm có thể được kiểm tra thông qua phần mềm để từ đó tiến hành reset Laptop và cài đặt lại phần mềm.

Thiết lập sai chế độ BIOS

Khi thiết lập sai chế độ BIOS có thể thử thiết lập lại và khởi động lại
Khi thiết lập sai chế độ BIOS có thể thử thiết lập lại và khởi động lại

Một tình trạng khá hiếm gặp nhưng cũng là nguyên nhân khiến cho Laptop của các bạn không thể nhận ổ cứng như bình thường. Với tình trạng lỗi này các bạn có thể thử kiểm tra và thiết lập chế độ BIOS một cách dễ dàng.

Cách khắc phục: Nhấn giữ nút F2 ngay sau khi vừa khởi động nguồn máy, sau đó thao tác các phím mũi tên để truy cập Storage. Tại mục Storage hãy lựa chọn Storage Options, lúc này hãy chú ý đến mục SATA Mode để thực hiện chuyển đổi IDE sang AHCI hoặc ngược lại sau đó lưu lại và khởi động lại Laptop.

Trục quay bị hư hỏng

Trục quay bị hư hỏng có thể khắc phục bằng cách thay mới
Trục quay bị hư hỏng có thể khắc phục bằng cách thay mới

Nguyên nhân sau cùng phát sinh lỗi trên ổ cứng Laptop đến từ bộ phận trục quay bị hư hỏng, điều mà các bạn có thể dễ dàng phát hiện với những tiếng động lạ trong quá trình sử dụng Laptop. Đây là một lỗi đặc biệt phổ biến với những chiếc ổ cứng có tuổi đời đã lâu.

Cách khắc phục: Có thể sửa lại phần trục quay nếu có thể dù khá tốn công sức do đó khi gặp phải tình trạng này thì việc thay mới là đề xuất tốt nhất.

Tới được đây thì cũng đã là hồi kết cho toàn bộ nội dung về nguyên nhân Laptop không nhận ổ cứng và cách khắc phục nó. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi và cũng xin hẹn gặp lại các bạn trong những nội dung khác tại chuyên mục kiến thức của Michael H. Gertner.

Post Comment