Hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe bằng thật giả

Bạn vừa thi xong bằng lái xe hạng A1. Vậy bạn đã nắm được các hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe bằng thật giả hay chưa? Bấm xem ngay!

Bằng lái xe là loại giấy tờ vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người khi tham gia giao thông. Chính vì lẽ đó nên hiện nay có không ít nơi cung cấp bằng lái xe giả, kéo theo đó là những người sử dụng bằng lái xe giả cũng trở nên phổ biến. 

Xem thêm:

Do đó, việc tra cứu bằng lái xe thật giả trở nên vô cùng quan trọng. Vậy nên, chúng tôi sẽ chia sẻ hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe bằng thật giả ngay trong bài viết sau đây.

Các bước tra cứu giấy phép lái xe

Các bước tra cứu giấy phép lái xe
Các bước tra cứu giấy phép lái xe

Để tra cứu giấy phép lái xe hạng A1 thật giả, các bạn hãy nắm ngay hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe bằng thật giả mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây:

Cách 1: Tra cứu giấy phép lái xe qua website của sở GTVT

  • Bước 1: Đầu tiên các bạn hãy truy cập vào website: https://gplx.gov.vn/
  • Bước 2: Tiến hành thực hiện thao tác chọn loại giấy phép lái xe mà mình đang sở hữu để tra cứu. Số giấy phép lái xe là dãy số có dạng: 79xxx, tuỳ vào mỗi tỉnh thành.
  • Bước 3: Đây là bước cuối cùng, các bạn hãy tiến hành hoàn thành các thông tin về số giấy phép lái xe của mình và ngày tháng năm sinh.

Như vậy là các bạn đã hoàn thành xong các bước hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe bằng thật giả. Nếu giấy phép lái xe của bạn là thật thì sẽ hiển thị ra các thông tin như số giấy phép lái xe, họ tên, hạng giấy phép lái xe, ngày cấp bằng, ngày hết hạn, ngày trúng tuyển, số seri, lịch sử vi phạm giao thông.

Nếu trường hợp bạn tra cứu mà không hiển thị ra thông tin thì có thể là hệ thống chưa cập nhập đủ thông tin hoặc cũng có thể bằng lái xe của bạn là giả.

Cách 2: Tra cứu giấy phép lái xe bằng mã QR

Kể từ ngày 1/6/2020, tất cả các loại bằng lái xe thật sẽ được tra cứu bằng mã QR theo quy định của thông tư số 38/2019/TT-BGTVT về đào tạo giấy phép lái xe từ Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam. 

Theo đó, các bạn sẽ chỉ cần dùng điện thoại có phần mềm ứng dụng quyets mã QR là có thể kiểm tra thông tin bằng cách đưa mã vạch vào khung camera, đợi một lát sẽ có thông tin trả về bao gồm họ tên, seri, ngày tháng năm sinh, hạng giấy phép lái xe và lịch sử vi phạm khi tham gia giao thông (nếu có).

Cách 3: Kiểm tra bằng mắt thường

Với cách hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe bằng thật giả này, các bạn hãy chú ý đến tem dán hình tròn trên góc phía dưới bên phải được scan trên giấy phép lái xe, nếu nhìn nghiêng thấy dòng chữ “đường bộ Việt Nam” trên tem thì đó chính là bằng thật được cấp bởi các cơ quan chức năng.

Tiếp theo, số thứ 4 và số thứ 5 trên giấy phép lái xe thật sẽ thường trùng với 2 số cuối của năm trúng tuyển. Trường hợp không trùng thì đó chính là bằng lái xe giả không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Một số trường hợp tra cứu bằng lái xe đặc biệt

Một số trường hợp tra cứu bằng lái xe đặc biệt

Đối với một số bằng lái xe đã được cấp từ lâu, có những loại bằng từ những  năm 1990 – 1995 thì thông tin có thể chưa được cập nhập. Do đó,  nếu không thể tra cứu được các bạn cũng không nên quá hoang mang. Nếu có tham gia thi đàng hoàng thì hãy đem hồ sơ gốc và giấy phép lái xe lên sở GTVT để được đổi sang loại thẻ PET mới.

Đối với bằng lái xe hạng A2 cấp trong khoảng thời gian từ 1995 đến 1999, nếu thông tin không được cập nhập, không có hồ sơ gốc thì khi đổi lại sẽ bị hạ xuống bằng A1. Bởi giai đoạn  này việc thi bằng lái xe mô tô A2 có nhiều lỗ hổng, nhiều trường hợp là bằng giả.

Sử dụng bằng lái xe giả bị phạt bao nhiêu tiền

Sử dụng bằng lái xe giả bị phạt bao nhiêu tiền
Sử dụng bằng lái xe giả bị phạt bao nhiêu tiền

Theo điểm B, khoản 7, điều 21 nghị định 46/2016 quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe có giới, phạt tiền từ 4.000.000 cho đến 6.000.000 vnđ mà bị tịch thu giấy phép lái xe đối với những người điều khiển xe ô tô có dung tích từ 175cm3 trở lên, máy kéo, xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

  • Sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc không có giấy phép lái xe.
  • Giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên hoặc có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển.
  • Sử dụng loại giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia công ước về giao thông đường cấp năm 1968 nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia.

Lời kết

Chắc hẳn, sau khi đọc xong bài viết này các bạn cũng đã nắm được hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe bằng thật giả mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng, với những gì mà chúng tôi chia sẻ, các bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc phân biệt đâu là giấy phép lái xe giả và đâu là giấy phép lái xe thật. Ngoài ra, nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp một cách tốt nhất.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE 

Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM

Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM

Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Tác giả: Michael H. Gertner

Nguồn: https://www.michaelgertner.com

Post Comment