Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe hết hạn

Bằng lái xe của bạn đã hết hạn nhưng bạn vẫn chưa biết phải làm thế nào. Bấm xem ngay hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe hết hạn chính xác nhất!

Bằng lái xe là loại giấy tờ bắt buộc phải có của mỗi công dân khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, không phải loại bằng lái xe nào cũng có giá trị là vô thời hạn, có những loại bằng sẽ chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. 

Xem thêm:

Vậy hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe hết hạn như thế nào? Câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp một cách chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Thời gian sử dụng của các loại bằng lái xe

Thời gian sử dụng của các loại bằng lái xe
Thời gian sử dụng của các loại bằng lái xe

Trước khi đến với hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe hết hạn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thời gian sử dụng của các loại bằng lái xe như sau: Theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT điều 17, ngoại trừ bằng lái xe 2 bánh và 3 bánh, tất cả các loại bằng lái xe khác đều chỉ có giá trị trong khoảng một thời gian nhất định nào đó. Cụ thể như sau:

 • Đối với bằng lái xe B2, A4 sẽ có thời hạn là 3 năm kể từ ngày được cấp.
 • Đối với các loại bằng lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE, sẽ có thời hạn trong khoảng thời gian là 5 năm kể từ ngày cấp.

Như vậy, qua những thông tin trên người điều khiển phương tiện cần chú ý thời gian bằng lái của mình. Nếu sắp hết thì cần chuẩn bị hồ sơ cùng các loại giấy tờ cần thiết để xin đổi bằng lái xe.

Thời hạn đổi bằng lái xe

Thời hạn đổi bằng lái xe
Thời hạn đổi bằng lái xe

Có rất nhiều người do không cập nhập thông tin, sử dụng bằng lái một thời gian dài nhưng lại không chú ý đến thời gian quy định, do đó nhiều trường hợp dù đã quá hạn rất lâu nhưng vẫn không thực hiện chuyển đổi. Điều này rất phức tạp vì nếu chẳng may bị cảnh sát giao thông kiểm tra thì số tiền phạt phải đưa ra là rất lớn.

Thời hạn đổi bằng lái xe chủ yếu là dưới 3 tháng tính từ thời điểm bắt đầu hết hạn, trong khoảng thời gian này, các bạn sẽ chỉ cần đến các cơ quan có thẩm quyền, nộp hồ sơ và đóng lệ phí để đợi được cấp lại bằng. 

Nếu trường hợp, quá thời gian quy định, ngoài việc chuẩn bị hồ sơ ra các bạn sẽ còn phải đóng lệ phí và thi lại lý thuyết hoặc sát hạch thì mới được cấp lại. Do đó, các bạn hãy ghi nhớ điều này để không bị tốn quá nhiều chi phí mà còn phải tốn thời gian thi lại. Vậy hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe hết hạn như thế nào?

Thủ tục đổi bằng lái xe

Thủ tục đổi bằng lái xe
Thủ tục đổi bằng lái xe

Đối với mỗi trường hợp khác nhau thì thủ tục đổi cũng khác nhau. Bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái hết hạn xe áp dụng cho những trường hợp mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây:

Trường hợp đổi giấy phép lái xe chưa hết hạn hoặc hết hạn dưới 3 tháng

Đối với trường hợp này, bạn sẽ không cần phải thi sát hạch lại mà chỉ cần làm theo hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe hết hạn gồm những loại giấy tờ sau:

 • Ảnh chụp 2 mặt Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân vẫn còn còn thời hạn
 • Bản photo hoặc ảnh chụp 2 mặt giấy phép lái xe cũ
 • Giấy chứng nhận sức khỏe tại các cơ sở y tế có thẩm quyền, được cấp theo quy định hiện hành từ Bộ Y Tế.

Sau đó, gửi đến sở giao thông vận tải nơi cấp giấy phép lái xe hoặc sở giao thông vận tải nơi bạn làm việc và sinh sống. Đến đó để chụp hình và xác nhận thông tin đồng thời đăng ký sử dụng dịch vụ thanh toán và chuyển phát bằng lái mới. Sau khoảng 1 tuần cho đến 15 ngày bạn sẽ nhận được giấy phép lái xe mới.

Chi phí để đổi lại bằng lái xe mới trong trường hợp giấy phép lái xe chưa hết hạn hoặc đã hết hạn trong khoảng thời gian dưới 3 tháng sẽ là 635.000vnđ. Bao gồm

 • Phí hồ sơ: 500.000vnđ 
 • Chi phí cấp lại bằng mới: 135.000vnd nộp tại sở giao thông vận tải theo quy định tại thông tư 188/2016/TT-BTC

Trường hợp đổi bằng lái hết hạn từ 3 tháng cho đến 1 năm

Nếu giấy phép lái xe ô tô của bạn đã hết hạn từ 3 tháng đến 1 năm bạn sẽ phải thi sát hạch lại phần lý thuyết. Lưu ý, bạn chỉ cần ôn tập để thi lý thuyết chứ không phải học như khi đăng ký lần đầu tiên. Bạn cần chuẩn bị chi phí thi lại bao gồm:

 • 1.900.000 VNĐ phí hồ sơ 
 • 90.000VNĐ thi sát hạch lại lý thuyết  
 • 135.000 VNĐ làm bằng mới

Trường hợp bằng lái xe đã hết hạn trên 1 năm

Trong trường hợp này, bạn sẽ phải thi sát hạch lại cả 2 phần gồm có lý thuyết và thực hành. Nếu bằng lái xe đã hết hạn trên 1 năm chi phí mà bạn phải thi lại sẽ bao gồm:

 • 2.500.000vnđ phí hồ sơ
 • 90.000vnđ thi lý thuyết
 • 390.000vnđ phí thi thực hành
 • 135.000vnđ phí làm bằng mới

Lời kết

Chắc hẳn, đọc xong bài viết này các bạn cũng đã nắm được các hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe hết hạn mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong quá trình đổi bằng lái xe mới cũng như thời gian đổi làm sao để không quá hạn gây tốn kém thêm nhiều thời gian và chi phí. 

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE 

Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM

Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM

Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Tác giả: Michael H. Gertner

Nguồn: https://www.michaelgertner.com

Post Comment