Hướng dẫn thủ tục cấp lại bằng lái xe bị mất

Bạn đang muốn tìm hiểu thủ tục xin cấp lại bằng lái xe bị mất? Bạn có thể tham khảo ngay bài viết này sẽ hướng dẫn thủ tục cấp lại bằng lái bị mất một cách chi tiết.

Bằng lái xe cũng có thời hạn sử dụng, khi điều khiển xe trên đường thì người lái xe phải mang theo bên mình, khi Cảnh sát giao thông yêu cầu xuất trình thì đưa ra. Nhưng không thiếu trường hợp vì vô tình đánh rơi hoặc để cũ nhàu nát mất bằng lái xe nên người dân cần được cấp lại. Bài viết này, Michael H. Gertner sẽ hướng dẫn thủ tục cấp lại bằng lái xe bị mất chi tiết.

Quy định về cấp lại bằng lái xe bị mất

Quy định về cấp lại bằng lái xe bị mất
Quy định về cấp lại bằng lái xe bị mất

Giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật là giấy tờ quan trọng để chứng minh người điều khiển xe đủ tiêu chuẩn luật định, đủ kinh nghiệm và kiến thức ATGT. Khi di chuyển trên đường thì người dân cần mang theo giấy phép lái xe bên mình, nếu bị mất, thất lạc thì cần phải nhanh chóng làm thủ tục xin cấp lại ngay.

Xem thêm:

Điều kiện để được cấp lại GPLX bị mất đó là theo quy định của khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT). Người điều khiển xe khi bị mất bằng lái được cấp lại phải đáp ứng được những điều kiện sau đây: 

 • Người sở hữu giấy phép lái xe đã quá thời hạn sử dụng
 • Người có giấy phép lái xe bị mất khi đang còn thời hạn sử dụng hoặc đã quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng thì cơ quan chức năng xét cấp lái giấy phép lái xe
 • Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng trên 03 tháng hay bị mất hoặc có tên trong hồ sơ quản lý tại cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc danh sách bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý

Quy trình xin cấp lại bằng lái xe

Quy trình xin cấp lại bằng lái xe
Quy trình xin cấp lại bằng lái xe

Có không ít người tham gia giao thông nhưng lại không có bằng lái xe. Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất chính là do bị mất, đánh rơi hoặc bị hư hại không thể sửa.

Xem thêm: Trường dạy lái xe bằng C

Vậy hãy tham khảo ngay quy trình xin cấp lại bằng lái khi bị mất một cách chi tiết nhất sau đây:

Chuẩn bị hồ sơ

Trường hợp GPLX còn thời hạn sử dụng hay quá hạn dưới 03 tháng

 • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định của nhà nước
 • Hồ sơ gốc của chủ xe
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp trong vòng 6 tháng
 • Bản sao CMND, Thẻ căn cước công dân, Hộ chiếu còn thời hạn

Trường hợp GPLX quá thời hạn sử dụng từ trên 03 tháng thì người lái xe phải dự thi sát hạch kỳ thi lái xe để được cấp lại bằng lái nhanh nhất:

 • Bằng lái xe quá hạn sử dụng từ 03 tháng – 01 năm thì người dân phải dự sát hạch lại lý thuyết
 • Bằng lái xe quá hạn sử dụng trên 01 năm thì người dân phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành

Bộ hồ sơ dự sát hạch phải đầy đủ các thủ tục giấy tờ sau:

 • Bản sao chứng minh thư hay thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn
 • Giấy khám sức khỏe của người điều khiển xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp trong 6 tháng gần đây
 • Đơn đề nghị đổi (hoặc cấp lại) GPLX theo đúng mẫu quy định
 • Bản chính hồ sơ gốc của Giấy phép lái xe đã bị mất 

Theo quy định tại khoản 6 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT  thì thời gian xin cấp lại bằng lái xe chậm nhất là 10 ngày làm việc. Thời gian kể từ ngày người dân hoàn thành kỳ sát hạch.

Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ cấp lại bằng lái xe bị mất
Nộp hồ sơ cấp lại bằng lái xe bị mất

Hồ sơ đã chuẩn bị xin cấp lại GPLX bị mất thì nộp tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải Việt Nam. Người điều khiển xe sẽ chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan và xuất trình giấy tờ bản gốc đối chiếu bản sao.

Nộp lệ phí

Theo quy định tại thông tư 188/2016/TT-BTC quy định mức lệ phí cấp lại Giấy phép lái xe bị mất.

Xem thêm: Thi bằng lái xe máy tphcm

 • Lệ phí cấp lại Giấy phép lái xe: 135.000đ/lần
 • Phí sát hạch lái xe bao gồm: Thi sát hạch lái xe máy các hạng xe A1, A2, A3, A4 thì phí thi lý thuyết là 40.000 đồng/lần. Sát hạch thực hành: 50.000 đồng/lần. Thi sát hạch lái xe ô tô các hạng xe B1, B2, C, D, E, F thì phí thi lý thuyết là 90.000 đồng/lần. Sát hạch thực hành là 300.000 đồng/lần. Sát hạch thực hành trên đường là 60.000 đồng/lần

Nhận lại bằng lái

Khi nộp hồ sơ thi cấp lại GPLX thì người làm thủ tục cấp lại bằng lái xe sẽ được nhận phiếu hẹn thời gian đến lấy. Đúng thời gian ghi trong giấy thì bạn tới Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải để nhận GPLX được cấp lại.

Theo quy định của khoản 5, khoản 7 Điều 21 Nghị định 46 năm 2016 của Chính phủ thì mức phạt tiền từ 800.000 đồng – 6.000.000 đồng. Đối với trường hợp người điều khiển xe máy, ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe máy, ô tô lưu thông trên đường mà không có Giấy phép lái xe.

Sau khi đọc xong thông tin bài viết thì bạn đã biết được quy định về thủ tục cấp lại bằng lái xe bị mấy rồi. Hy vọng bạn áp dụng trên thực tế hiệu quả giúp giảm đi những lằng nhằng về thủ tục và luống cuống không biết làm hồ sơ ra sao.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE

Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM

Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM

Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Tác giả: Michael H. Gertner

Nguồn: https://www.michaelgertner.com

Post Comment