Hướng dẫn sử dụng xe số tự động cho người mới tập

Bạn mua xe ô tô dạng hộp số tự động nhưng vẫn chưa biết chạy? Cùng đọc bài sau để tìm hiểu về cách sử dụng xe số tự động cho người mới.

Thu nhập của người dân ngày càng tăng kéo theo nhu cầu sử dụng xe ô tô để di chuyển cũng nhiều hơn. Trong đó thì dòng xe sử dụng hộp số tự động là được yêu thích hơn cả nhờ tính tiện dụng cao. Tuy nhiên, hiện vẫn có những người còn khá bối rối với cách điều khiển loại xe này. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết cách sử dụng xe số tự động cho người mới.

Tìm hiểu các bộ phận, ký hiệu trên xe

Tìm hiểu các bộ phận, ký hiệu trên xe
Tìm hiểu các bộ phận, ký hiệu trên xe

Hướng dẫn sử dụng số tự động đầu tiên mà bạn cần quan tâm đó là tìm hiểu về các bộ phận và ký hiệu có trên dòng xe này. Từ đó người điều khiển sẽ có thể phân biệt được sự khác nhau giữa xe chạy hộp số tự động và dòng xe ô tô sử dụng hộp số sàn.

Xem thêm:

Nếu điều khiển xe số sàn, bạn sẽ phải biết cách sử dụng chân côn kết hợp với chân ga và chân phanh khi đang lái xe trên đường. Còn với xe chạy hộp số tự động thì người lái chỉ cần nắm được cách sử dụng chân ga và chân phanh mà thôi, phần nhảy số của xe sẽ được điều chỉnh phù hợp với tốc độ.

Trong quá trình điều khiển xe ô tô dạng hộp số tự động, bạn cần hiểu được ý nghĩa từng ký hiệu trong xe. Điều này sẽ giúp tài xế cầm lái được dễ dàng hơn, ví dụ như:

  • Ký hiệu P (Đỗ xe): Đây là ký hiệu xuất hiện khi bạn cần dừng hoặc đỗ xe ô tô tại một địa điểm bất kỳ
  • Ký hiệu R ( Số lùi): Ký hiệu này sẽ hiện ra khi người lái muốn lùi xe ô tô lại để nhường đường hoặc dừng đỗ tại vị trí nào đó
  • Ký hiệu N (Số mo – số 0): Khi thấy ký hiệu này có nghĩa là tài xế sẽ thực hiện thao tác ngắt truyền động của hộp số trên xe ô tô. Nó thường được dùng khi lái xe cần đến sự hỗ trợ của các phương tiện khác như xe kéo
  • Ký hiệu D (Số tiến): Khi tài xế muốn xe của mình dịch chuyển về phía đằng trước thì sẽ sử dụng ký hiệu này

Hướng dẫn chạy xe số tự động

Hướng dẫn chạy xe số tự động
Hướng dẫn chạy xe số tự động

Khi điều khiển dòng xe ô tô sử dụng hộp số tự động, người lái nhất định phải nắm rõ các thao tác cần thực hiện trước, trong và sau khi xe vận hành Có như vậy thì việc lái xe mới được diễn ra an toàn, sau đây là các thao tác hướng dẫn chạy xe số tự động dành cho người mới học:

Phần cần chuẩn bị trước khi khởi động xe

Trước khi bắt đầu khởi động xe ô tô, người lái nên chỉnh lại phần ghế ngồi để có vị trí thích hợp và bao quát được tầm nhìn phía bên ngoài của xe. Ngoài ra, bạn cũng nên điều chỉnh lại gương ở hai bên và kính chiếu hậu để có thể quan sát xung quanh và phía sau được rõ hơn.

Xem thêm: Học lái xe số tự động

Tốt nhất là nên kiểm tra lại các chức năng điều khiển và bộ phận ở trên xe nếu sau một thời gian dài không sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra lỗi và khắc phục nó một cách nhanh chóng.

Hãy đảm bảo rằng bạn và những người ngồi trên xe đều đã thắt dây an toàn và các cửa của xe được đóng cẩn thận. Bên cạnh đó, tài xế cũng cần để thiết bị điện thoại của mình ở chế độ im lặng hoặc rung để tránh bị gây nhiễu trong quá trình lái xe.

Khi bắt đầu khởi động và vận hành xe ô tô

Trước tiên, người lái cần phải tra chìa khóa vào ổ đồng thời đạp hết chân phanh, nhả phanh tay từ từ để xe có thể khởi động. Tiếp đến, bạn cần lựa chọn một chế độ di chuyển phù hợp nhất như R để đi lùi hoặc D để xe tiến lên…

Tài xế cần phải vừa đạp chân phanh và vừa quan sát được các hướng trước, sau xe một cách thật cẩn thận để tránh chướng ngại vật. Bước tiếp theo là bỏ chân phanh ra đồng thời nhấn vào chân ga để xe có thể tăng tốc một cách từ từ.

Xem thêm: Học bằng lái xe B1 nhanh có bằng

Hãy điều khiển xe ô tô ở một tốc độ vừa phải và giữ khoảng cách với các phương tiện khác khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, nếu muốn dừng xe lại, bạn cần đạp vào chân phanh để ô tô dừng hẳn đồng thời chuyển cần gạt số về ký hiệu P để tắt động cơ xe.

Lưu ý khi chạy xe số tự động

Lưu ý khi chạy xe số tự động
Lưu ý khi chạy xe số tự động

Khi sử dụng xe ô tô dạng chạy hộp số tự động, bạn luôn phải sử dụng kính chiếu hậu và gương ở hai bên để quan sát xung quanh. Điều này sẽ giúp xe giữ được khoảng cách an toàn và tránh va chạm với những phương tiện khác trên đường đi.

Ngoài ra, nếu thấy ghế ngồi của mình chưa được thoải mái lắm, hãy dừng xe lại rồi với điều chỉnh vị trí của ghế. Tuyệt đối không được vừa lái xe vừa chỉnh ghế vì có thể gây ra những tai nạn nguy hiểm khi đang tham gia giao thông.

Mong rằng bài viết trên đây đã giúp quý vị độc giả nắm được phần nào các kiến thức liên quan đến việc sử dụng xe số tự động cho người mới. Tốt nhất là bạn nên luyện tập thật kỹ và nhờ người có kinh nghiệm hướng dẫn để việc lái xe được diễn ra thuận lợi và an toàn.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE

Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM

Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM

Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Tác giả: Michael H. Gertner

Nguồn: https://www.michaelgertner.com

Post Comment