Hướng dẫn chơi boxing cơ bản cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đang tìm một môn thể thao giúp bạn trở nên khỏe hơn và tinh thần tốt hơn thì boxing là sự lựa chọn tuyệt vời. Boxing hay còn được gọi là quyền anh, bộ môn võ thuật xuất phát từ phương tây sau đó được du nhập vào Việt Nam. Là môn thể thao đối kháng mạnh mẽ được cả nam và nữ ưa thích hiện nay. 

Với tình hình dịch bệnh Covid còn phức tạp khiến bạn không thể đến được phòng tập hay nơi bạn ở chưa có phòng tập boxing. Sau đây là các bài tập boxing cơ bản Michael H. Gertner chia sẻ đến bạn có thể áp dụng cho những người mới bắt đầu hoặc đã tập lâu năm để rèn luyện kỹ năng. Các bài tập này khá đơn giản bạn sẽ không cần dùng tới găng tay boxing hoặc bao cát boxing.

Khởi động cơ thể

Khởi động cơ thể khi tập boxing
Khởi động cơ thể khi tập boxing

Dù bạn chơi một môn thể thao hay môn võ nào, bạn luôn phải có bước khởi động cơ thể. Khởi động giúp làm nóng cơ thể, các nhóm cơ có sự chuẩn bị trước khi tập, giảm thiểu chấn thương của bạn trong khi tập. 

Khởi động có tác dụng rất lớn giúp cơ thể hoạt động tốt hơn trong khi tập như: tăng khả năng lưu thông máu, hệ thống tuần hoàn sẽ bơm máu giàu oxy tới các nhóm cơ giúp phục hồi quá trình tập luyện.

Vì việc khởi động cơ thể trước khi tập rất quan trọng nên bạn đừng bỏ qua bước này nhé, các bài khởi động nhẹ như:

  • Kéo dãn cơ 5-10 phút
  • Nhảy dây 3 hiệp, mỗi hiệp 2 phút
  • Tập tay với tạ nhẹ

Tập luyện các đòn đơn

Luyện tập các đòn đơn
Luyện tập các đòn đơn

Bạn cần tìm hiểu về các đòn tấn công trong boxing như: Side Push, Back Push,Front Push, Roundhouse,Jab, Cross, Hook, Upper Cut. Trong mỗi buổi tập bạn hãy chọn cho mình một vài động tác để tập luyện. Bạn nên tập ít nhất 3 hiệp, mỗi hiệp 3 phút, có thể tùy vào thể trạng của bạn mà nên tăng, giảm cường độ tập luyện phù hợp. Bạn chỉ nên tập ở trạng thái sức khỏe tốt, không nên cố hết sức khi điều kiện khó khăn. 

Trong bài tập này bạn không nên đấm quá nhanh mà hãy chú trọng vào kỹ thuật trong từng đòn đấm để phát huy uy lực. 

Luyện tốc độ bằng bài tập đấm gió

Luyện tập tốc độ đấm gió
Luyện tập tốc độ đấm gió

Trong một hiệp, tốc độ đấm càng nhanh bạn càng có lợi thế ( tất nhiên cần phải có đủ uy lực và độ chính xác). Để rèn luyện tốc độ đánh trong boxing, tập đấm gió là bài tập rất tốt. Hãy tập 3 hiệp liên tiếp, mỗi hiệp 3 phút, trong mỗi hiệp thì đấm càng nhiều càng tốt kết hợp với các đòn tổng hợp. Bài tập này giúp bạn tập trung số đòn có thể tung nhiều nhất trong mỗi hiệp hoặc nghỉ trong thời gian ngắn giữa các hiệp.  

Luyện tập di chuyển linh hoạt

Luyện tập di chuyển
Luyện tập di chuyển

Khi ở trên sàn đấu bạn hãy chú trọng di chuyển một cách thông minh, linh hoạt trong từng động tác. Bạn có thể tung ra vài đòn đấm thẳng sau đó nhanh chóng lùi về sau để tạo phản xạ.Trong một trận đấu, khả năng di chuyển ảnh hưởng trực tiếp đến việc tạo lợi thế cũng như khoảng cách, điều quan trọng là bạn phải luôn giữ được trọng tâm cơ thể tốt, tránh bị mất thăng bằng.

Tập đấm gió trước gương

Tập đấm gió trước gương
Tập đấm gió trước gương

Việc tập boxing tại nhà sẽ gây khó khăn cho bạn khi không có HLV hướng dẫn trực tiếp hoặc chỉnh động tác cho bạn. Thế nên bạn cần chuẩn bị một chiếc gương lớn và tập những bài đấm gió trước gương. Khi tập hãy chú ý hình ảnh phản chiếu của bạn trên gương và tưởng tượng ra đối thủ. Khi tập trước gương bạn sẽ nhận thấy được sai lầm của bản thân như rớt tay hoặc hở đòn. 

Đánh chậm và đúng kỹ thuật

Những quy tắc cơ bản như khi tung ra đòn đấm thẳng phải núp sau vai, tay còn lại che cằm thường bị lãng quên do cạn sức. Bài tập này nên tập lúc cuối buổi nhằm tạo ra thói quen dù có kiệt sức cũng phải đi theo nguyên tắc căn bản. 

Trên đây là bài tổng hợp chi tiết của chuyên mục Kiến thức về cách luyện tập các bài tập boxing cơ bản tại nhà. Chúc bạn có những buổi tập tuyệt vời để rèn luyện sức khỏe, cơ thể trở nên săn chắc hơn. Từ đây các bạn cũng có được trình độ và khả năng chống lại kẻ xấu. 

Post Comment