Hướng dẫn chi tiết thi sát hạch 11 bài sa hình

Bạn sẽ phải trải qua 11 bài sa hình trong kỳ thi sát hạch bằng lái B1 và B2. Vì vậy trước khi thi, bạn phải nắm rõ nội dung của 11 bài sa hình này để có sự tập luyện chỉn chu trước đó.

Để giúp cho bạn đọc nắm rõ được 11 Bài thi sa hình khi thi sát hạch xe ô tô, Michael H. Gertner sẽ đưa ra nội dung bài thi và những yêu cầu cần đảm bảo để các bạn vượt qua kỳ sát hạch này một cách dễ dàng nhất.

Bài 1 – Xuất phát

Thi sát hạch sa hình - xuất phát
Thi sát hạch sa hình – xuất phát

Chuẩn bị

 • Trước khi thi hãy kiểm tra để chắc chắn rằng chỗ ghế ngồi, nơi đặt chân đang ở tư thế thoải mái và dễ thực hiện nhất. 
 • Đồng thời kiểm tra gương chiếu hậu, điều chỉnh sao cho bạn có thể quan sát bánh xe phía sau tiếp xúc với mặt đường. 
 • Cài dây an toàn, nổ máy rồi chờ lệnh xuất phát.

Các bước thực hiện

 • Khi có hiệu lệnh xuất phát ( chú ý phần đèn xanh trên xe va loa thông báo trên xe) thì bật đèn xi nhan sáng trái, vào số 1 và nhả côn từ từ cho xe chạy;
 • Di chuyển qua vạch xuất phát khoảng 5m thì tắt đèn xi nhan. Khi xe di chuyển, bạn nhả côn cho xe chạy, không cần đạp ga. Như vậy là bạn đã hoàn thành bài thi xuất phát.

Bài 2 – Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Sau khi hoàn thành bài số 1, bạn tiếp tục di chuyển theo tuyến để tới bài sa hình số 2 là Dừng xe nhường đường cho người đi bộ. Lúc này bạn cần Dừng xe đúng chỗ trước vạch trắng và vạch sọc ngựa vằn dành riêng cho người đi bộ). 

Xem thêm:

Yêu cầu khoảng cách từ thanh cản phía trước xe đến vạch dừng nhường được không được quá 500mm. Đồng thời người lái phải giữ động cơ chạy liên tục, không được để chết máy. Vận tốc chạy cho người thi bằng hạng B là không quá 24km/h.

Bài 3 – Dừng xe và khởi hành ngang dốc

Thi sát hạch sa hình - Dừng xe và khởi hành ngang dốc
Thi sát hạch sa hình – Dừng xe và khởi hành ngang dốc

Các bước thực hiện bài thi số 3 Dừng xe và khởi hành ngang dốc:

 • Người lái dừng xe đúng theo quy định, khoảng cách từ thanh cản phía trước của xe đến vạch dừng không được phép vượt quá 500mm. Dừng xe đúng thời gian quy định, không được quá 3 giây.

Xem thêm: Trường dạy lái xe số tự động B1 cấp tốc

 • Vận hành xe nhẹ nhàng khi lên dốc, không bị tụt dốc hay bị giật nhảy. Giữ cho xe luôn nổ máy trong quá trình thì bài 3.

Bài 4 – Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

 • Học viên lái xe để bánh trước và bánh sau bên phía lái phụ đi qua vùng giới hạn của vệt bánh xe có sẵn, bề rộng của vệt từ khoảng 30cm – 35cm, lưu ý không để bánh xe chạm vạch sẽ bị trừ điểm.
 • Lái xe qua đường vuông góc trong vùng giới hạn, thời gian thực hiện là 2 phút và luôn giữ cho động cơ hoạt động liên tục.

Bài 5- Qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông

Qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông
Qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông

Trong bài thi số 5, học viên thi bằng lái xe ô tô cần tuân thủ và thực hiện đúng dừng lại khi có đèn tín hiệu màu đỏ, được phép đi khi tín hiệu đèn xanh. Yêu cầu bài thi là phải dừng xe với khoảng cách không được quá 500mm tính từ thanh cản phía trước xe đến vạch dừng.

Khi di chuyển khúc cua  phải bật đèn xi nhan đúng theo quy định, thực hiện đúng trong thời gian cho phép, không chạm vạch kẻ đường để được thi bài thứ 6.

Bài 6 – Đường vòng quanh co

 • Điều khiển xe đi qua đường vòng quanh co trong tuyến đường di chuyển của mình, yêu cầu thực hiện trong 2 phút.
 • Lưu ý không được để bán xe chạm vạch giới hạn. Lái xe đi qua vạch để kết thúc phần thi thứ 6.

Bài 7 – Ghép xe ngang vào nơi đỗ

Ghép xe ngang vào nơi đỗ
Ghép xe ngang vào nơi đỗ

Đây là một phần thi khó nhất mà học viên cần phải lưu ý khi thi sát hạch lái xe ô tô. Sau đây, tôi xin nói về các bước thực hiện ghép xe dọc vào nơi đỗ:

 • Bước 1: Đỡ tay côn, cho xe chạy bám sát nhưng cách vạch chip màu đen bên cạnh người lái khoảng 20-30cm, cho đến khi nào vai người lái vào giữa nhà xe thì dừng lại;
 • Bước 2: Đánh hết lái phải, cho xe di chuyển kết hợp nhìn gương bên trái, khi nào hoàn thành xe bên trái dóng thẳng ra điểm 02 (điểm đánh dấu) thì phanh lại;
 • Bước 3: Đánh hết vòng lái sang trái, vào xe số lùi, nhả côn thật chậm cho xe lùi vào nơi đỗ. Người lái chú ý nhìn gương bên trái, khi nào 2 bên xe song song với thành nhà xe thì phanh lại.
 • Bước 4: Trả thẳng lái, tiếp tục cho xe lùi. Liên tục nhìn gương để quan sát bánh xe sau bên phải qua vạch vàng thì phanh lại.
 • Bước 5: Vào xe số 1, cho xe di chuyển đến khi nào vai người lái đến vạch màu đen bên trái thì đánh lái phải, tiếp tục di chuyển đến bài tiếp theo.

Bài 8 – Tạm dừng ở nơi có đường sắt chạy qua

Kinh nghiệm thi sa hình là sau khi bắt đầu xuất phát, người lái nên chạy xe chậm, để khi trước vạch không quá 500mm chỉ cần nhấn chân phanh nhẹ nhàng là được. Sau khi dừng đúng thời gian quy định, ( không quá 30 giây), người lái nhả côn để cho xe chạy tiếp. 

Bài 9 – Thay đổi số trên đường bằng

Thi sát hạch sa hình - Thay đổi số trên đường bằng
Thi sát hạch sa hình – Thay đổi số trên đường bằng

Bài thi này yêu cầu bạn thay đổi tốc độ chạy xe. Trên quãng đường bằng 25m lúc đầu, đối với lái xe hạng B thay đổi từ số 1 lên số 2, tốc độ chạy trên 24km/h. Đối với quãng đường 25m còn lại thì thay đổi tốc độ và số ngược lại. Sau đó sẽ sang phần thi tiếp theo.

Bài 10: Ghép xe ngang vào nơi đỗ

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đi xe song song với mặt nhà xe sao cho vị trí ngồi của bạn ngang với điểm chuẩn thì phanh lại;
 • Bước 2: Đánh lái xe hết cỡ về phía tay trái, tiếp tục lái xe, mắt quan sát qua gương trái thấy nơ thì phanh lại. Nên chạy từ từ để tránh va chạm không mong muốn.
 • Bước 3: Thẳng lái để cho xe lùi về nơ. Khi bánh xe trái cách vạch bên ngoài khoảng 20cm thì phanh lại. Bước 3 cần độ chính xác rất cao vì nếu tiến quá sâu sẽ cán vạch, còn nếu không tới thì bánh xe sẽ nằm xa vạch giới hạn. 
 • Bước 4: Đánh tay lái qua hết trái, cho xe lùi. Nhìn qua gương phải thấy được thành xe của mình và thành giới hạn song song với nhau thì dừng xe.
 • Bước 5: Trả thắng tay lái, cho xe lùi dần đến khi xe đè qua vạch vàng thì phanh lại.

Bài 11- Kết thúc phần thi sa hình

Người lái tiến hành bật đèn xi nhan để đi qua vạch kết thúc bài thi, lưu ý phải lái xe đi qua vạch thì mới được dừng xe và kết thúc.

Trên đây là Hướng dẫn chi tiết 11 bài sa hình mà bạn sẽ phải vượt qua trong kỳ thi sát hạch. Chúc các bạn vượt qua kỳ thi tốt nhất và đạt được điểm tối đa.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE 

 • Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM
 • Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM
 • Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Tác giả: Michael H. Gertner

Nguồn: https://www.michaelgertner.com

Post Comment