Hướng dẫn làm PowerPoint chuyên nghiệp và chất lượng nhất

Bạn đã biết về những mẫu PowerPoint đẹp nhưng bạn đã thực sự biết cách sử dụng chưa? Bí quyết tạo nên slide đẹp và chuyên nghiệp là gì? Những trang web nào cung cấp những mẫu slide đẹp có sẵn?

Bạn là người có đam mê thiết kế, thích những kỹ xảo, hiệu ứng thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua những mẹo hay dưới đây để thiết kế ra những mẫu powerpoint đẹp. Michael H.Gertner sẽ bật mí cho bạn cách làm powerpoint đẹp và độc đáo nhất.

Định nghĩa PowerPoint là gì?

Powerpoint là gì?
Powerpoint là gì?

Powerpoint nằm trong bộ công cụ Microsoft Office một phần mềm trình chiếu được đông đảo học sinh, sinh viên và giới văn phòng sử dụng cho bài thuyết trình của mình. Powerpoint ra đời với mục đích phục vụ cho các buổi thuyết trình thay thế cho bảng phấn. Nó cho phép người dùng tạo ra các slide nhằm thể hiện các thông điệp với nhiều hiệu ứng xuyên suốt.

Powerpoint càng ngày càng trở nên phổ biến và trở thành công cụ không thể thiếu trong việc tạo nên các bài giảng thuyết trình. Thậm chí còn được sử dụng ở những buổi trình diễn ảnh, làm phim hay quảng cáo. 

Cách làm Powerpoint đẹp và ấn tượng

Lên sẵn bố cục cho các slide 

Việc đầu tiên để thiết kế được powerpoint đẹp là bạn cần vạch sẵn được bố cục thiết kế cho các slide, giúp bạn có thể dễ dàng xác định được cách trình bày. Mỗi bài thuyết trình ngoài khả năng thuyết trình thì việc của bạn là sắp xếp nội dung để truyền tải đến người nghe. 

Chuẩn bị hình nền và ảnh minh họa

Chuẩn bị hình nền và ảnh minh họa
Chuẩn bị hình nền và ảnh minh họa

Trong một bài thuyết trình thì hình nền và ảnh minh họa sẽ có ảnh hưởng nhất định tới hiệu quả việc truyền tải thông tin. Một bài thuyết trình có các mẫu powerpoint đẹp, hình nền đẹp, ảnh minh họa sinh động chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả cao hơn những bài thuyết trình đơn giản ít màu sắc.

Thao tác với slide

Thao tác với slide
Thao tác với slide

Để cấu thành nên các mẫu powerpoint đẹp thì slide đóng góp phần quan trọng nhất. Để chèn một slide vào powerpoint bạn vào Home, sau đó nhấn New Slide. Khi đó bạn sẽ chèn được thêm một slide mới vào trong bài. Một slide bao gồm các mục: Title slide, Title and Content, Section Header, Two Content,..để người dùng có thể thiết kế ra các mẫu powerpoint mang dấu ấn của riêng mình.

Chèn hình ảnh vào Powerpoint

Powerpoint thường có sẵn các hình nền hoặc các theme để người dùng có thể tham khảo. Tuy nhiên các hình nền có sẵn thường khá đơn giản và không có gì đặc sắc nên bạn hãy tải những hình nền đẹp ở bên ngoài về sau đó chèn vào slide.Các bước cơ bản để chèn hình nền như sau: 

  • Bước 1: Vào trang trắng của Powerpoint > click đúp chuột vào Blank Presentation
  • Bước 2: Vào mục Insert > Pictures > chọn Images
  • Bước 3: Chọn hình nền bạn muốn sau đó nhấn Insert
  • Bước 4:Tùy chỉnh hình nền cho phù hợp với kích thước của slide
  • Bước 5: Nếu muốn chèn hình nền ra sau khung chữ thì bạn vào mục Format trong Arrange, click chuột vào Send Backward > Send to Back.

Chữ viết trong Powerpoint 

Chữ viết trong Powerpoint
Chữ viết trong Powerpoint

Tại trang đầu tiên luôn được mặc định hai dòng chữ để ghi tiêu đề và phụ đề. Các chữ trong Powerpoint cũng được định dạng như trong Word và Excel người dùng có thể tùy chỉnh font chữ, kích thước chữ, màu sắc và style phù hợp với sở thích cá nhân. Tuy nhiên bạn nên tránh để chữ quá màu mè gây nên tình trạng rối mắt, khó đọc.

Chèn biểu đồ trong Powerpoint

Cách chèn biểu đồ vào trong powerpoint nhanh nhất bạn vào Insert chọn IIIustrations, sau đó click chuột vào Chart để mở giao diện chèn biểu đồ.

Sau đó cửa sổ Insert Chart sẽ hiển thị ra những biểu đồ có sẵn bạn có thể chèn vào. Bạn chọn biểu đồ thích hợp sau đó nhấn OK. 

Chèn hiệu ứng chuyển động trong Powerpoint

Chèn hiệu ứng động trong slide
Chèn hiệu ứng động trong slide

Trong powerpoint có hai hiệu ứng chuyển động đó là Transitions và Animations. Với Transitions là hiệu ứng chuyển giao giữa hai slide còn Animations là hiệu ứng chuyển động xuất hiện với những thành phần cùng trong slide. Tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng các hiệu ứng sẽ gây cảm giác rối mắt cho người đọc. 

Như vậy qua bài viết trên chuyên mục Kiến thức Michael H. Gertner đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin để làm powerpoint đẹp và chuyên nghiệp. Mong rằng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích, chúc bạn sớm tạo ra cho riêng mình những bài thuyết trình ấn tượng và xuất sắc nhất!

Post Comment