Hướng dẫn cách lái xe số sàn chi tiết

Bài viết này sẽ dành cho những ai đang quan tâm đến kỹ thuật lái xe số sàn để tự mình làm chủ trên mọi tuyến đường. 

Xe số sàn vẫn dành cho những ai có đam mê và muốn có cảm giác làm chủ chiếc xe ô tô. Khác với xe hộp số tự động, xe số sàn cần nhiều kỹ thuật và thao tác hơn để đảm bảo việc lái xe an toàn. Sau đây, Michael H. Gertner sẽ hướng dẫn các bạn cách lái xe số sàn chỉ trong vài bước cơ bản.

Thắt dây an toàn

Thắt dây an toàn
Thắt dây an toàn

Đây là nguyên tắc cơ bản và bắt buộc phải thực hiện khi lái xe số sàn để giữ cho bạn được giữ an toàn, tránh những rủi ro khi lưu thông trên các tuyến đường. Không chỉ bạn mà những người ngồi cạnh hoặc phía sau cũng phải thắt dây an toàn cẩn thận.

Tìm hiểu nguyên tắc hoạt động của bộ ly hợp

Việc nắm rõ nguyên tắc hoạt động của xe ô tô mình đang đi sẽ giúp bạn tự tin hơn khi lái xe. Mỗi dòng xe lại có cách thức hoạt động khác nhau vì vậy trước khi điều khiển chúng hãy tìm hiểu thật kỹ. Với xe số sàn, ở phía bên trái là côn, ở giữa là chân phanh, phía xa bên phải là chân ga. Kiểu bố trí này cũng tương tự nhiều xe có vô lăng trái và vô lăng phải.

Xem thêm:

Khi côn nhả ra, xe sẽ được sang số mà không cần mài côn từng số vì sự chuyển động từ động cơ đang quay đến bánh xe. Lưu ý, trước khi bạn sang số  lên hay xuống, bạn cũng phải nhấn côn.

Điều chỉnh ghế ngồi lái

Điều chỉnh ghế ngồi lái
Điều chỉnh ghế ngồi lái

Khi tâp lái xe số sàn, người lái phải điều chỉnh vị trí ghế vô lăng lên phía trước, làm sao cho chân trái đạp đủ đến vị trí côn xuống bằng sàn. Điều chỉnh ghế ngồi bằng các hệ thống nút bên cạnh thành ghế.

Đạp hết chân côn

Bạn nhấn chân côn và giữ sát xuống sàn. Nên chú ý xem chân côn có chuyển động khác với chân phanh và chân ga hay không? Khác như thế nào. Đầu tiên bạn vẫn nên tập cách thả chân côn từ nhanh đến chậm.

Đưa cần số về vị trí N khi lái xe ô tô số sàn

Đưa cần số về vị trí N khi lái xe ô tô số sàn
Đưa cần số về vị trí N khi lái xe ô tô số sàn

Khi cần số đang ở vị trí trung tâm thì rất dễ để người điều khiển tự do di chuyển vào vị trí mong muốn. Xe được coi là không vào số khi cần số đang ở vị trí trung tâm hoặc khi chân côn đang được ấn xuống hoàn toàn.

Số N là , hay còn gọi là Neutral, tức là vị trí số 0. Ở vị trí này, xe ô tô chạy động cơ không tải, tức là có nổ máy nhưng không chuyển động. Vì vậy, khi xe đang gặp sự cố cần kéo, đẩy bởi một phương tiện khác, người ta thường cài số ở vị trí số N.

Mỗi loại xe khác nhau sẽ có sơ đồ chuyển số khác nhau, tuy nhiên sơ đồ này được vẽ ngay trên cần nắm số trên xe. Không ai có thể thành thục cần nắm số mà không phải tập luyện. Hãy tắt chìa khóa xe và thực hiện việc chuyển số với độ khó tăng dần, từ nhìn cho đến không nhìn cần số.

Khởi động xe số sàn

Khi khởi động xe số sàn bằng chìa khóa, trước khi nút nhấn Start/Stop thì bạn cần đảm bảo rằng cần số đang ở vị trí N và vẫn còn đàn trong chế độ thắng tay. Đồng thời lúc đó, chân côn phải được đạp sát xuống sàn xe. 

Khi động cơ xe đã nổ, lúc này bạn có thể nhả chân côn, miễn sao cần số vẫn luôn đang ở vị trí trung tâm.

Đạp bàn đạp ly hợp, di chuyển cần số sang số 1

Đạp bàn đạp ly hợp, di chuyển cần số sang số 1
Đạp bàn đạp ly hợp, di chuyển cần số sang số 1

Đối với xe số sàn, cách vào số xe số sàn đúng thì chân côn phải được đạp xuống sát sàn xe. Việc vào số sẽ rất khó nếu như chân côn chưa được đạp hết tầm.

Khi bạn đạp bàn đạp ly hợp, 2 tay bạn nắm vô lăng, mắt nhìn thẳng về phía trước, lấy mũi bàn chân trái đạp hết sức và dứt khoát bàn đạp xuống sát sàn xe ( đừng để gót chân dính vào sàn xe). 

Nhả dần chân côn cho đến khi xe di chuyển

Từ từ nhấc chân chân trái ra khỏi côn cho tới khi bạn nghe thấy tiếng động cơ xe bắt đầu giảm. Bạn cũng có thể lặp lại quá trình nhiều lần để quen với âm thanh. Đây chính là điểm ma sát của ly hợp, giúp xe của bạn chuyển động và cũng là dấu hiệu nhận biết khi xe bắt đầu di chuyển.

Để giữ cho động cơ không bị tắt đột ngột, xe ôtô chuyển động êm ái  thì cần phải nắm được kỹ thuật sau:

  • Khoảng 2/3 hành trình lúc đầu nhả côn nhanh để đĩa ma sát của ly hợp tiếp giáp với bánh đà
  • Thời gian con lại nhả côn từ từ để xe tăng dần mô men quay truyền từ động cơ xe đến hệ thống truyền lực.

Chân phải mớm đạp nhẹ chân ga di chuyển theo ý muốn

Để cho xe chạy, nhả dần bàn đạp côn và nhấn nhẹ vào chân ga. Thao tác này phải được tập luyện để bạn có được sự kết hợp nhịp nhàng với 2 chân. Một cách khác là bạn có thể nhả chân côn cho động cơ giảm đi chút ít, sau đó bắt đầu nhấn chân ga khi chân côn cài khớp. Quá trình này cũng cần mất thời gian để luyện tập.

Chuyển cần xe sang số 2

Sau khi xe di chuyển, vòng xoay đạt từ 2.500 đến 3.000 vòng/phút, tiến hành đạp côn hết mức xuống sàn, di chuyển cần số sang số 2. Một số chiếc xe sẽ có dấu hiệu đèn sang số để thông báo khi nào bạn nên sang số, còn nếu không bạn phải tập cách nhận ra âm thanh xe bắt đầu chạy ở tốc độ cao để tự động sang số.

Nhả chân côn và nhấn nhẹ bàn đạp ga

Khi xe lên số, vòng tua xe lớn khiến tay lái hơi gằn, tiếng ống xả cũng to hơn mức bình thường. Nếu bạn muốn tăng tốc hoặc lên dốc thì nên chuyển số muộn hơn để tận dụng được lực kéo ở số thấp nhất.

Tiếp tục đạp chân ga, nhả hoàn toàn chân côn

Khi xe đang cài số và đang đạp chân ga thì bạn nên nhả chân ra khỏi bàn côn. Không nên để chân nghỉ lên bàn côn sẽ tạo ra áp lực lên chân côn, việc này sẽ làm tăng áp lực khiến chân côn sớm bị mòn.

Kỹ thuật dừng xe

Kỹ thuật dừng xe
Kỹ thuật dừng xe

Khi muốn dừng chạy xe, hãy di chuyển chân phải từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh và nhấn giữ cho đến khi xe từ từ giảm tốc độ. Khi nhấn chân phanh xuống khoảng 15km/h sẽ thấy xe hơi rung lắc. Lúc này nhấn chân côn xuống sát dàn, chuyển cần sang vị trí trung tâm N để xe không bị tắt máy.

Trên đây là những Hướng dẫn cách lái xe số sàn chi tiết. Để thành thục các thao tác, bạn nên dành nhiều thời gian để luyện tập cho quen tay. Chúc các bạn lái xe an toàn.

 TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE 

  • Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM
  • Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM
  • Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Tác giả: Michael H. Gertner

Nguồn: https://www.michaelgertner.com 

Post Comment