Hướng dẫn cách khóa bàn phím Laptop trên Windows cực nhanh

Trong một số trường hợp, có thể bạn sẽ cần biết cách khóa bàn phím laptop như đề phòng trẻ em nghịch ngợm làm mất dữ liệu hay muốn sử dụng bàn phím rời. Bạn có thể sử dụng những công cụ được cài đặt sẵn trên máy hoặc các phần mềm khác để thực hiện mục đích.

Qua bài viết dưới đây, michaelgertner.com sẽ giải thích cụ thể cách thực hiện khóa bàn phím Laptop trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. Những chiếc Laptop có Windows 7,8,10 hoàn hoàn có thể áp dụng tất các cách được nêu trong bài viết để thực hiện.

Cách khóa bàn phím Laptop trên Windows

Dùng Device Manager là cách khóa bàn phím laptop trên Windows thông dụng nhất
Dùng Device Manager là cách khóa bàn phím laptop trên Windows thông dụng nhất

Dùng Device Manager

Device Manager là công cụ có sẵn trên mọi phiên bản của hệ điều hành Windows. Cách làm này vừa thuận tiện, đơn giản lại nhanh chóng. Cách bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Trên thanh Taskbar, chọn nút “Start” để mở hộp thoại “Device Manager”

Bước 2: Trong cửa sổ Device Manager, tìm mục Keyboards.

Bước 3: Tìm dấu mũi tên “>” bên cạnh chữ Keyboard và nhấn vào

Bước 4: Tiếp tục nhấp chuột phải vào mục “Standard PS/2 Keyboard”, sau đó chọn “Uninstall device”.

Bước 5: Một hộp thoại mới sẽ hiện ra, bạn chọn “Uninstall” để xác nhận.

Các bước thực hiện của cách khóa bàn phím Laptop này rất đơn giản, tuy nhiên nó có nhược điểm là không thể khóa một số phím đặc biệt. Nếu điều này không làm bạn thấy bất tiện thì hãy cứ ưu tiên sử dụng nhé!

Mời bạn tham khảo những kiến thức hay về máy tính và công nghệ như: Có nên dán màn hình laptop không?, Cách chụp màn hình Laptop đơn giản, Vừa sạc Laptop vừa dùng pin có sao không?

Dùng Filter Keys

Dùng Filter Keys là cách hiệu quả để khóa bàn phím laptop
Dùng Filter Keys là cách hiệu quả để khóa bàn phím laptop

Đây cũng là một công cụ rất hữu dụng được cài đặt sẵn trên máy tính để hỗ trợ khóa hoặc mở bàn phím. Tuy nhiên, hiện nay nó chỉ được áp dụng trên những hệ điều hành Windows 7 và 8.

Nếu máy tính của bạn thỏa mãn điều kiện trên, hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chọn “Start” và nhấp chuột vào mục “Control Panel”

Bước 2: Sau khi hộp thoại Control Panel được mở lên, bạn tiếp tục chọn mục “Accessibility Options”

Bước 3: Một hộp thoại mới sẽ hiện ra, bạn chọn mục “General”. Tiếp đến ở phần “Automatic reset”, bạn nhấn chọn “Turn of accessibility features after idle for”

Bước 4: Ở mục Filter Options, bạn tích chuột vào tùy chọn “Ignore quick keystrokes and slow down the repeat rate”. Sau đó, chọn nút “Settings” ở bên cạnh nhằm mở hộp thoại “Advanced Settings for FilterKeys”.

Bước 5: Khi hộp thoại “Advanced Settings for FilterKeys” hiện lên, bạn cần tìm mục Slow Keys và chọn lựa chọn 20s. Cuối cùng, nhấn chọn vào OK để khóa bàn phím thành công.

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, mỗi lúc bạn muốn thực hiện cách khóa bàn phím Laptop bằng Filter Keys thì chỉ cần bấm giữ phím Shift (bên tay phải) trong 8. Hộp thoại Filter Key sẽ xuất hiện và sau đó nhấn OK để hoàn tất khóa bàn phím.

Ấn giữ phím Shift để khóa bàn phím laptop nhanh chóng
Ấn giữ phím Shift để khóa bàn phím laptop nhanh chóng

Ưu điểm của phương pháp này rất rõ ràng khi không cần tốn dung lượng để tải phần mềm và còn có tính năng nhấn phím Shift bên phải 8s để khóa bàn phím sau khi cài đặt xong. Tuy nhiên, thao tác của nó vẫn có phần phức tạp và chỉ tương thích với những hệ điều hành cũ như Windows 7 và 8.

Dùng phím tắt

Cách khóa bàn phím Laptop bằng phím tắt và tính năng tiện lợi và có ở nhiều dòng máy khác nhau như laptop Acer, Asus, Del,… Tuy nhiên mỗi loại sẽ có những phím tắt khác nhau để thực hiện(Fn + F1 hoặc F2, F3…).

Ví dụ, để có thể khóa bàn phím laptop Acer, bạn cần ấn tổ hợp phím Fn + F7. Ngoài ra bàn phím bị vô hiệu hóa tạm thời, bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + L.

Ưu điểm lớn nhất của cách làm này là tính linh hoạt, dễ sử dụng. Tuy nhiên nó cũng tồn tại một số hạn chế như chỉ áp dụng được với Laptop Win 7 hoặc 10. Ngoài ra mỗi dòng máy còn có những phím tắt khác nhau, thế nhưng nếu bạn chỉ dùng một chiếc laptop trong thời gian dài thì cách dùng này thực sự rất tiện lợi.

Phần mềm khóa bàn phím miễn phí KeyFreeze

Phần mềm khóa bàn phím miễn phí KeyFreeze có thể khóa chuột của laptop
Phần mềm khóa bàn phím miễn phí KeyFreeze có thể khóa chuột của laptop

Ở phần này, bạn sẽ được giới thiệu cách khóa bàn phím Laptop bằng KeyFreeze, một tiện ích của Google. Điểm khác biệt của phương pháp này là bạn có thể khóa cả bàn phím và chuột cùng lúc.

Chỉ cần Laptop của bạn sử dụng hệ điều hành từ Win 7 tới 11 là đủ điều kiện sử dụng KeyFreeze. Bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Cài đặt ứng dụng KeyFreeze

*Lưu ý: Hãy xem xét cấu hình máy tính bạn đang sử dụng và lựa chọn phiên bản KeyFreeze 32-bit hoặc 64-bit để dùng

Bước 2: Sau khi cài đặt xong, chọn mục “Lock Keyboard & Mouse” để khóa bàn phím máy tính và chuột

Nếu muốn, bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + F dùng để tắt hoặc mở tính năng khóa chuột và bàn phím. Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy chỉnh chỉ tắt bàn phím hoặc chỉ tắt chuột bằng cách cách nhấn chuột phải vào biểu tượng KeyFreeze và chọn tùy chọn tương ứng.

Có thể thấy phương pháp này cũng không quá phức tạp, hơn nữa KeyFreeze còn cho hai phiên bản để bạn thoải mái lựa chọn sao cho tương tích với cấu hình máy. Tuy nhiên, bạn phải mất một khoảng thời gian ngắn để tải phần mềm, ngoài ra rủi ro nhiễm vi-rút cũng khá cao nếu bạn tải phần mềm từ nguồn không uy tín.

Nội dung trên đây cũng đã khép lại hướng dẫn của chuyên mục kiến thức – michaelgertner.com về cách khóa bàn phím Laptop trên Windows nhanh chóng và thuận tiện nhất. Hy vọng sau khi tham khảo thì các bạn có thể thực hiện ngay mà không gặp phải bất cứ trục trặc gì!

Post Comment