Hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe A1 gồm những gì?

Giấy phép lái xe hạng A1 có nghĩa là gì? Cùng theo dõi bài sau để biết những điều kiện khi đăng ký thi bằng lái xe A1.

Hiện nay, xe máy là một trong những loại phương tiện được nhiều người sử dụng nhất khi tham gia giao thông. Chính vì vậy mà nhu cầu học và thi lấy bằng điều khiển xe máy cũng nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Do đó hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết được hồ sơ thi bằng lái xe A1 cần phải chuẩn bị những gì.

Bằng lái xe máy A1 là gì?

Bằng lái xe máy A1 là gì?
Bằng lái xe máy A1 là gì?

Có thể nói bằng lái xe hạng A1 là loại giấy phép điều khiển phương tiện phổ biến nhất nước ta hiện nay. Loại bằng này được cấp cho những người điều khiển xe mô tô từ 50 phân khối cho đến dưới 175 phân khối.

Xem thêm:

Chính vì vậy nên những dòng xe số hoặc xe tay ga như Lead, Vision, Grande hay Sirius… thì người có bằng hạng A1 đều có thể lái được. Ngoài ra những dòng xe như Cub 50 cũng nằm trong khung quy định bằng hạng A1 có khả năng điều khiển.

Độ tuổi thích hợp nhất để nộp hồ sơ thi bằng lái xe A1 là từ 18 trở lên theo quy định của Pháp luật. Nếu bạn đã qua độ tuổi này và muốn lái xe máy thì có thể đăng ký học và thi lấy bằng tại các trung tâm đào tạo được Sở GTVT cấp phép.

Trường hợp điều khiển xe máy tham gia giao thông nhưng không có bằng lái sẽ bị phạt hành chính rất nặng. Do đó, để tránh tình huống này xảy ra tốt nhất là bạn nên thi sát hạch và lấy bằng A1 để việc di chuyển được thuận tiện hơn.

Điều kiện đăng ký thi bằng lái xe A1

Những ai muốn đăng ký học và thi lấy bằng hạng A1 bắt buộc phải có tình trạng sức khỏe tốt để đáp ứng được điều kiện thi sát hạch. Ngoài ra, bạn cũng không được mắc các dị tật bẩm sinh hoặc những loại bệnh liên quan đến thần kinh, tim mạch hoặc huyết áp…

Người mắc tiền án, tiền sự hoặc bị truất quyền công dân cũng không đủ điều kiện để thi đăng ký bằng lái xe máy hạng A1. Nếu bị phát hiện thì trung tâm sẽ có quyền từ chối không nhận hồ sơ.

Ngoài ra, nếu là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam muốn thi lấy bằng lái xe máy A1 thì bạn phải có giấy tạm vắng hoặc tạm trú trên 6 tháng. Bên cạnh đó là phải nắm được cơ bản các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Việt để việc học và thi sát hạch diễn ra thuận lợi.

Các bước đăng ký học bằng lái xe A1

Các bước đăng ký học bằng lái xe A1
Các bước đăng ký học bằng lái xe A1

Đăng ký thi bằng lái xe A1 cũng rất dễ dàng, bạn chỉ cần đến các trung tâm đào tạo và sát hạch gần nhất trong địa phương mà mình đang sinh sống. Tại đây, học viên sẽ được cung cấp đầy đủ tất cả các thông tin liên quan đến chuẩn bị hồ sơ cũng như mức chi phí cần phải nộp.

Bạn sẽ phải thanh toán tiền học phí bằng A1 cho trung tâm cùng một lúc với việc nộp hồ sơ. Khoản này sẽ bao gồm tiền học lý thuyết và thực hành, tiền giáo trình, tiền thuê phòng học, sân tập và tiền trả cho các giáo viên tại trung tâm.

Thường thì mức chi phí này sẽ tùy vào cách tính của từng đơn vị đào tạo nhưng nó sẽ không có quá nhiều chênh lệch. Số tiền học viên cần đóng sẽ dao động vào khoảng 500.000 VNĐ đến 700.000 VNĐ và không phát sinh thêm chi phí khác.

Khi đã nộp hồ sơ và đóng tiền học xong, trung tâm sẽ gửi lại cho học viên một giấy hẹn có ghi đầy đủ thông tin về thời gian và phòng học. Bạn chỉ cần nhận giấy và đợi đến đúng ngày để bắt đầu việc học bằng lái hạng A1.

Hồ sơ thi bằng lái xe hạng A1 có những loại giấy tờ nào?

Hồ sơ thi bằng lái xe hạng A1
Hồ sơ thi bằng lái xe hạng A1

Hồ sơ thi bằng lái xe A1 là thứ không thể thiếu nếu bạn muốn học và thi lấy giấy phép lái xe này. Những loại giấy tờ mà học viên bắt buộc phải có khi nộp cho trung tâm đào tạo và sát hạch bao gồm:

  • 4 ảnh kích thước 3×4 chụp trên phông nền màu xanh dương của người đăng ký thi lấy bằng hạng A1.
  • Một bản sao thẻ CCCD, CMND của học viên (không cần phải phô tô công chứng).
  • Đơn đăng ký xin được học và thi lấy bằng lái xe hạng A1 (bạn có thể xin mẫu tại trung tâm rồi điền vào)
  • Giấy khám sức khỏe của người đăng ký thi bằng hạng A1 có xác nhận từ bác sĩ.

Ngoài ra, quy trình thi lấy bằng lái cũng phải trải qua mấy bước cơ bản như sau:

  • Bước 1: Đăng ký thi lấy bằng
  • Bước 2: Học lý thuyết để thi
  • Bước 3: Thực hành tập lái xe
  • Bước 4: Thi sát hạch (sẽ có lịch thông báo cụ thể cho các học viên nắm rõ). Có thể sẽ báo qua tin nhắn điện thoại nên người tham gia thi cần lưu ý. Sau đó, đến đúng thời gian để thi và nên mang theo chứng minh thư bản gốc
  • Bước 5: Nhận bằng lái sau khi có kết quả đậu (có giấy hẹn trả bằng và bạn nên chú ý thời gian để lấy)

Trên đây là những thông tin về hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe A1 mà bạn cần phải nắm được. Tốt nhất là nên hỏi kỹ các vấn đề còn thắc mắc tại trung tâm thi sát hạch để tránh bị thiếu hồ sơ hoặc xảy ra sai sót về sau này.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE

Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM

Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM

Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Tác giả: Michael H. Gertner

Nguồn: https://www.michaelgertner.com

Post Comment