Điểm mù là gì? Cách khắc phục điểm mù khi lái xe ô tô

Khi tham gia giao thông, chúng ta thường nghe thấy khái niệm điểm mù dễ gây tai nạn. Vậy điểm mù khi lái xe ô tô là gì thì tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé.

Điểm mù khi lái xe ô tô là điều mà các tài xế phải hết sức lưu tâm để không rơi vào các trường hợp nguy hiểm. Nắm bắt được các nguyên nhân có thể gây ra điểm mù và cách khắc phục thì người điều khiển xe sẽ tự tin hơn khi di chuyển thường xuyên bằng xe ô tô. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu các vấn đề về điểm mù một cách chi tiết và tường tận nhất nên đừng bỏ qua bạn nhé.

Điểm mù trên xe ô tô là gì?

Điểm mù trên xe ô tô là gì?
Điểm mù trên xe ô tô là gì?

Có ai biết về điểm mù là gì? Theo như khái niệm từ Bộ GTVT đưa ra thì điểm mù trên xe ô tô được định nghĩa là một khoảng không gian làm cho người điều khiển xe ô tô không nhìn thấy các vật thể trên đường đi.

Trong khi bình thường người đi xe sẽ nhìn đường qua gương chiếu hậu 2 bên và gương bên trong mà giờ lại phải quay đầu nhìn qua vai. Điểm mù xe ô tô chính là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn lớn vô cùng đáng tiếc theo thống kê hiện nay.

Xem thêm: 

Chính vì vậy mà người điều khiển xe ôtô phải nắm rõ kiến thức nhằm phòng tránh điều này xảy ra. Khoảng mù hay gặp nhất trên xe là góc 1/4 phía sau xe, vị trí này người lái xe khó nhìn thấy vì bị khuất vì thân xe ô tô, gương quan sát không đủ lớn để nhìn thấy hết mọi vật.

Nguyên nhân gây ra điểm mù trên xe ô tô

Một số nguyên nhân chính tạo nên điểm mù khi lái xe ô tô khiến nhiều người hoang mang:

Do thiết kế cấu trúc của xe

Phần vỏ xe ô tô phân chia thành 3 cột đó là A, B và C, các cột này sẽ chống đỡ cho mui xe, có một bộ vỏ chắc chắn cho xe. Các cột này xuất hiện tạo nên điểm mù làm cản trở tầm nhìn của người lái. 

Xem thêm: Trường dạy lái xe bằng C uy tín

Việc điều chỉnh gương chiếu hậu 2 bên không hợp tạo nên điểm mù. Người lái xe ngồi trong buồng lái và trước mặt chính là hướng 12h thì vị trí điểm mù là hướng 4h và 8h.

Do cách ngồi, tư thế ngồi và cả vóc dáng người lái xe tạo nên điểm mù trên xe. Người thấp thì vướng nhiều điểm mù hơn khi lái xe ô tô, lại thêm tư thế khi ngồi lái xe cũng làm tăng điểm mù nếu sai cách.

Các vị trí điểm mù thường gặp

Các vị trí điểm mù thường gặp
Các vị trí điểm mù thường gặp

Theo chia sẻ của các chuyên gia giao thông thì có nhiều vị trí điểm mù thường gặp. Cụ thể như điểm mù bị tạo ra bởi gương chiếu hậu xe ô tô, điểm mù ở phía trước xe và điểm mù ở đằng sau xe.

Cách khắc phục điểm mù khi đi xe ô tô tham gia giao thông

Cách khắc phục điểm mù khi đi xe ô tô tham gia giao thông
Cách khắc phục điểm mù khi đi xe ô tô tham gia giao thông

Có không ít người hoang mang, lo lắng khi không biết cách khắc phục khi gặp phải các điểm mù lúc lái xe oto. Dưới đây là một vài cách giúp cho bạn đọc tham khảo:

  • Việc lái xe phải hết sức cẩn thận để tránh điểm mù. Hiện nay đã có nhiều hãng xe thiết lập hệ thống cảnh báo điểm mù xảy ra, tính năng quét ra – đa nhìn thấy các phương tiện khác trong vùng điểm mù, khi đó ô tô sẽ đưa ra thông báo để tránh

Xem thêm: Khóa học lái xe B2 mới nhất

  • Khi lái xe lúc đổi hướng thì bạn nên phát ra tín hiệu báo cho các tài xế khác trên đường nhận biết tránh va chạm. Ở các đoạn ngã rẽ thì bạn nên rướn người về trước để xem có vật thể cản đường không
  • Điều chỉnh tư thế ngồi lái ổn định để có tầm nhìn cao hơn vô lăng và nhìn thấy đường đi cũng như vật thể rõ ràng trên đường. Các điểm này cách phía trước đầu xe từ 3.6 đến 4.5m
  • Sử dụng gương cầu lồi là một cách cải thiện góc nhìn đường đáng kể. Bạn nên trang bị kính cao cấp để hiển thị hình ảnh rõ, ở xa vẫn nhìn được tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra

Tác hại mà điểm mù gây ra

Một số nguy hại do điểm mù khi lái xe tạo ra mà mọi người cần biết để phòng tránh:

  • Tăng khả năng va quẹt khi lưu thông, có thể gây tai nạn chết người
  • Xe bán tải với gầm cao thì capo cao làm hạn chế tầm nhìn ở trước mũi xe nên điểm mù phía trước dễ tạo ra nguy hiểm. Nếu trên đường mà đông trẻ con hay bất ngờ có động vật, vật thể đi vào dễ gặp va chạm
  • Khi điều khiển xe tránh xe tải lớn một đoạn vì khi hạn chế điểm mù xe tải vượt, lùi, rẽ dễ làm nguy hiểm tới các xe bên cạnh gặp tai nạn
  • Hạn chế điểm mù ở phía sau dễ va chạm khi đỗ xe, lùi chuồng khiến các tài xế đau đầu
  • Khi lái xe bạn muốn thay đổi hướng, rẽ thì bạn cẩn thận lái xe từ từ và nhìn đường. Nếu không cẩn thận dễ va phải người hay xe ở đằng sau gây tai nạn

Trên đây là những thông tin về điểm mù khi lái xe ô tô gửi bạn đọc tìm hiểu thêm để tránh gặp phải các trường hợp tương tự như vậy trên đường. Tuân thủ các quy định luật ATGT cũng như trang bị kiến thức thật tốt sẽ là hành trang bảo vệ bản thân và gia đình mình khỏi những tai nạn không đáng có. Chúc cho các bạn luôn tự tin và vững vàng tay lái trong cuộc hành trình của mình nhé!.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE

Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM

Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM

Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Tác giả: Michael H. Gertner

Nguồn: https://www.michaelgertner.com

Post Comment