Đặc điểm và ý nghĩa biển báo cấm trong giao thông đường bộ

Bạn đã biết gì về biển báo cấm trong giao thông đường bộ chưa? Bấm xem ngay đặc điểm và ý nghĩa biển báo cấm trong giao thông đường bộ!

Có thể thấy, hệ thống biển báo giao thông tại Việt Nam vô cùng đa dạng, mỗi loại biển báo sẽ mang một ý nghĩa khác nhau và không phải bất cứ ai cũng hiểu được hết toàn bộ những ý nghĩa này.

Xem thêm:

Để giúp người đi đường có thêm kiến thức về các loại biển báo, chúng tôi sẽ chia sẻ đặc điểm và ý nghĩa biển báo cấm trong giao thông đường bộ ngay trong bài viết sau đây.

Biển báo cấm là gì?

Biển báo cấm là gì?
Biển báo cấm là gì?

Trước khi đến với đặc điểm và ý nghĩa biển báo cấm trong giao thông đường bộ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu biển báo cấm là gì? Biển báo cấm dùng để biểu thị các điều cấm khi tham gia giao thông. Người sử dụng đường bộ bắt buộc phải tuân thủ và chấp hành những điều mà biển đã báo.

Đây cũng được coi là một trong những loại biển báo giao thông quan trọng nhất, bởi nó có liên quan trực tiếp đến tính tuân thủ pháp luật giao thông, hơn thế nữa còn là sự an toàn của chính những người đi đường. Do đó, nếu bất cứ ai muốn thi để lấy giấy phép lái xe thì bắt buộc phải nắm thuộc lòng loại biển báo cấm này.

Đặc điểm của biển báo cấm

Đặc điểm của biển báo cấm
Đặc điểm của biển báo cấm

Biển báo cấm thường có đặc điểm nhận dạng là hình tròn, viền đỏ và có nền màu trắng, trên trên thường có những hình vẽ màu đen đặc trưng cho những điều cấm hoặc hạn chế sự đi lại của các phương tiện xe cơ giới, xe thô sơ và người đi bộ.

Ý nghĩa một số loại biển báo cấm thông dụng

Ý nghĩa một số loại biển báo cấm thông dụng
Ý nghĩa một số loại biển báo cấm thông dụng

Để giúp các bạn có thêm kiến thức về loại biển báo này. Chúng tôi sẽ nêu ra ý nghĩa một số loại biển báo cấm thông dụng nhất ngay sau đây:

Biển cấm số 102 “cấm đi ngược chiều”

Loại biển này có hình ảnh gạch ngang màu trắng, báo đường cấm tất cả các loại xe thô sơ và xe cơ giới đi vào theo chiều đặt biển, trừ các loại xe được ưu tiên di chuyển theo quy định.

Biển cấm số 106a “biển báo cấm xe tải”

Biển này đặt ra với mục đích nhằm báo đường cấm tất cả các loại xe tải chờ hàng có trọng tải từ 1,5 tấn trở lên trừ các loại xe được ưu tiên theo quy định. Biển có hiệu lực cấm đối với xe máy chuyên dùng và cả máy kéo.

Xem thêm: Học bằng lái xe hạng C| Khóa học cấp tốc, lấy bằng nhanh

Biển cấm số 103a “Biển cấm ô tô”

Biển này mang nhằm báo đường, cấm tất cả các loại xe cơ giới kể cả môtô 3 bánh có thùng đi qua, trừ xe moto hai bánh, xe gắn máy và các loại xe được ưu tiên theo quy định.

Biển cấm số 103b “Biển báo cấm rẽ phải dành cho xe ô tô”

Đặc điểm và ý nghĩa biển báo cấm trong giao thông đường bộ này đặt ra nhằm báo đường cấm tất cả các loại xe cơ giới kể cả mô tô 3 bánh có thùng rẽ phải, trừ xe gắn máy, mô tô hai bánh và các loại xe ưu tiên theo quy định.

Biển cấm số 109 “Biển cấm máy kéo”

Đây chính là loại biển báo đặt ra để cấm các loại máy kéo, kể cả máy kéo hơi và bánh xích đi qua. Nếu thấy loại biển báo này, những người điều khiển máy kéo cần tuân thủ và chấp hành theo quy định.

Biển cấm số 115 “ Hạn chế trọng lượng xe”

Biển này báo đường cấm các loại xe thô sơ và xe cơ giới, kể cả các loại xe được ưu tiên theo quy định, có toàn bộ trọng lượng phân bổ trên một trục xe vượt quá trị số được ghi trên biển.

Biển cấm số 117 “ Hạn chế chiều cao”

Biển đặt ra để báo hạn chế chiều cao của xe, cấm các loại xe có chiều cao vượt quá trị số ghi trên biển đều không được đi qua, kể cả những loại xe được ưu tiên theo quy định.

Biển cấm số 118 “hạn chế chiều ngang”

Biển hạn chế chiều ngang của xe, cấm các loại xe thô sơ và xe cơ giới kể cả các loại xe được ưu tiên theo quy định có chiều ngang tính cả xe và hàng hóa vượt quá trị số ghi trên biển không được đi qua.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE 

Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM

Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM

Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Biển cấm số 119 “ hạn chế chiều dài ô tô”

Đặc điểm và ý nghĩa biển báo cấm trong giao thông đường bộ này nhằm báo đường, cấm các loại xe cơ giới và xe thô sơ kể cả các loại xe được ưu tiên theo quy định có độ dài toàn bộ kể cả xe và hàng lớn hơn trị số ghi trên biển đi qua.

Biển cấm số 122 “ Dừng lại”

Khi gặp biển này, bắt buộc các loại xe thô sơ kể cả xe được ưu tiên theo quy định dừng lại trước biển hoặc trước vạch ngang đường và chỉ được phép đi khi thất các tín hiệu cho phép. 

Trong trường hợp trên đường không có tín hiệu đèn cờ, không có người điều khiển giao thông hoặc các tín hiệu đèn không bật sáng thì người lái xe sẽ chỉ được phép di chuyển khi không còn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Lời kết

Biển báo cấm là một trong những loại biển báo giao thông vô cùng quan trọng. Chắc hẳn, sau khi đọc xong bài viết này các bạn cũng đã nắm được Đặc điểm và ý nghĩa biển báo cấm trong giao thông đường bộ. Hy vọng, bài viết sẽ giúp ích cho tất cả các bạn trong quá trình điều khiển xe an toàn. Ngoài ra, nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp tốt nhất.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE 

Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM

Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM

Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Tác giả: Michael H. Gertner

Nguồn: https://www.michaelgertner.com

Post Comment