Chi phí thi bằng lái xe A2 là bao nhiêu?

Bạn muốn thi bằng lái xe A2 nhưng vẫn chưa nắm được các chi phí cụ thể? Cùng đọc bài viết sau để biết rõ hơn những khoản phải trả khi học bằng A2.

Hiện nay, ngoài bằng lái xe hạng A1 thì bằng A2 dành cho các dòng mô tô phân khối lớn cũng là loại GPLX được nhiều người đăng ký học và thi sát hạch. Vậy bạn đã biết được những thủ tục và lệ phí khi thi của loại bằng này chưa? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về việc thi bằng lái xe A2 nhé.

Học phí học bằng lái xe A2

Học phí học bằng lái xe A2
Học phí học bằng lái xe A2

Tùy vào cách tính của từng trung tâm thu nhận hồ sơ mà chi phí thi bằng lái xe A2 sẽ có sự khác biệt. Thế nhưng số tiền này cũng không bị chênh lệch quá nhiều giữa các đơn vị đào tạo với nhau.

Thông thường, học viên đăng ký học và thi sát hạch bằng A2 sẽ đóng hai lần tiền, một là khi nộp hồ sơ và một là lúc làm bài thi. Khoản phí mà bạn sẽ phải nộp cho trung tâm sát hạch bao gồm:

  • Học phí đào tạo tạo thực hành và lý thuyết của bằng lái A2
  • Phí tài liệu, phần mềm ôn tập bằng A2
  • Phí tiền điện nước và các thiết bị trong phòng học…

Lệ phí thi bằng lái xe A2

Lệ phí thi bằng lái xe A2 là khoản mà học viên sẽ phải nộp cho trung tâm trong ngày thi sát hạch. Những số tiền bạn cần đóng gồm có:

  • Chi phí thi sát hạch phần lý thuyết: 80.000 đồng/ lần thi
  • Chi phí thi sát hạch thực hành: 100.000 đồng/ lần thi
  • Chi phí cấp thẻ PET theo quy định của Sở GTVT: 135.000 đồng

Trong các khoản trên thì số tiền thi lý thuyết và sát hạch có thể thay đổi tùy vào từng đơn vị đào tạo. Tuy nhiên, phần chi phí làm thẻ PET sẽ được giữ nguyên vì đây là mức mà Sở GTVT đưa ra cho người đăng ký thi bằng lái xe máy hạng A2.

Các khoản lệ phí phát sinh khác nếu có

Phí thi Bằng A2
Phí thi Bằng A2

Ngoài phí thi bằng lái xe A2 ở trên thì vẫn sẽ có những khoản phí phát sinh khác mà học viên cần chú ý. Đó là tiền thi lại nếu không may trượt một trong hai phần lý thuyết hoặc thực hành với số tiền tương tự như khi thi chính thức.

Xem thêm:

Bên cạnh đó, nếu chưa có giấy khám sức khỏe và muốn được trung tâm đào tạo bằng lái hỗ trợ thì bạn cũng sẽ phải nộp thêm khoản này. Đây là tiền dịch vụ mà học viên có thể lựa chọn đóng hoặc không, thường thì chi phí của việc khám sức khỏe tại trung tâm sẽ rơi vào khoảng từ 250.000 đến 300.000 VNĐ/ lần.

Còn có chi phí phát sinh cho việc đi lại, ăn uống trong quá trình đăng ký học và thi lấy bằng lái. Các loại phí này nằm trong danh mục chi tiêu cá nhân và tùy vào nhu cầu hay mức tiêu của mỗi người mà có mức phí khác nhau.

Điều kiện thi bằng lái xe A2

Một trong các điều kiện thi bằng lái xe A2 quan trọng nhất là bạn phải đủ 18 tuổi trở lên trong ngày làm bài thi sát hạch. Bên cạnh đó là không được mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp, thần kinh có thể ảnh hưởng đến việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Ngoài ra, người muốn đăng ký học và thi lấy bằng lái xe hạng A2 sẽ không được mắc những dị tật ở tay và chân. Vì điều này sẽ khiến cho việc điều khiển xe mô tô phân khối lớn khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, nếu muốn đăng ký thi bằng A2 nhưng bị phạt nguội do mắc lỗi an toàn giao thông thì bạn phải nộp tiền phạt cho cơ quan chức năng. Khi nộp phạt xong thì bạn mới có thể học và thi sát hạch bằng A2 như bình thường.

Một điều kiện nữa mà người thi giấy phép lái xe hạng A2 cần chú ý là không được mắc các tội hình sự hoặc bị truất quyền công dân. Bởi nếu liên quan đến những vấn đề này thì đơn vị đào tạo hoàn toàn có quyền từ chối người đăng ký học.

Hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe A2

Hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe A2
Hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe A2

Đối với những người muốn đăng ký học và thi lấy bằng lái xe máy hạng A2, họ phải chuẩn bị đầy đủ để nộp cho trung tâm đào tạo. Những loại giấy tờ cần thiết phải có trong một bộ hồ sơ bằng lái A2 gồm:

  • Một tờ giấy đề nghị xin được học và thi sát hạch để cấp giấy phép lái xe hạng A2 theo mẫu (có thể xin tại trung tâm đào tạo)
  • Một giấy khám sức khỏe của người đăng ký học bằng A2 tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có chữ ký xác nhận từ bác sĩ (nếu chưa có thì bạn có thể xin trung tâm hỗ trợ phần này)
  • 6 ảnh thẻ kích thước 3×4 của người đăng ký học chụp trên nền màu xanh dương
  • Một bản phô tô thẻ CCCD, CMND hoặc hộ chiếu của học viên (không cần phải công chứng)

Khi chuẩn bị xong giấy tờ thì học viên sẽ nộp hồ sơ đồng thời đóng luôn học phí cho trung tâm sát hạch bằng A2. Bên phía đơn vị đào tạo sẽ gửi lại giấy hẹn thời gian học và thi để người đăng ký nắm rõ lịch.

Mong rằng bài viết trên đã giúp quý độc giả nắm được phần nào về các khoản chi phí khi học và đăng ký thi bằng lái xe A2. Hãy lựa chọn cho mình một trung tâm uy tín để việc thi bằng lái được diễn ra thuận lợi.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE

Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM

Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM

Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Tác giả: Michael H. Gertner

Nguồn: https://www.michaelgertner.com

Post Comment