Category là gì? Cách tạo category trong wordpress

Category là gì? Cách tạo category trong wordpress đây là những thắc mắc của rất nhiều bạn đang mới lần đầu sử dụng wordpress và những tính năng của chúng. Vậy nên bài viết hôm nay chúng tôi có thể giới thiệu cho các bạn và các để tạo được Category một cách đơn giản và hiệu quả nhất đến cho người dùng.

Đến với bài viết này, Michael Getner xin được gửi tới cho các bạn những cách giúp người dùng tạo thành công category trong wordpress nhé. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Hãy cùng chúng tôi theo dõi chi tiết về bài viết bên dưới này nhé!

Category là gì?

Category là gì?
Category là gì?

Category được hiểu đơn giản là một danh mục một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong những website của wordpress. Có nhiệm vụ giúp phân loại những sản phẩm, dịch vụ và các liên kết của nội dung. Cũng như các trang web có cùng chủ đề với nhau. Các category được sắp xếp theo những thứ tự giúp cho các cấu trúc nội dung tại trang trở nên rõ ràng và dễ dàng cho người dùng tìm kiếm hơn.

Nhìn chung thì những trang Category sẽ có sự tương đồng nhau như những chỉ mục cho tất cả các trang. Và những bài đăng cùng được thiết lập cùng chủ đề với category đó. Khi người dùng mới sử dụng và tạo ra website WordPress thì tên của  Category được mặc định là “Uncategorized”. Những mẫu bài đăng không có danh mục chỉ về thì sẽ được xuất hiện trong mục này. Chỉ duy nhất một quản trị viên mới có các đặc quyền thay đổi các category trong mục Cài đặt > Viết. 

Category khác gì với Tag

Category khác gì với Tag
Category khác gì với Tag

Nhiều người dùng hiểu được Category là gì nhưng vẫn thường hay bị nhầm lẫn với Tag trên website. Nếu bạn thấy khó và không thể phân biệt được hai cái thẻ này thì có thể làm ảnh hưởng đến việc SEO website của bạn không đạt hiệu quả. Vậy nên để giúp các bạn hiểu được điều này, mời bạn theo dõi như sau:

Category là một nhóm chỉ mục bao quát được tất cả các trang và nội dung nằm trong chủ đề của web. Category tiện cho người dùng truy cập tìm kiếm dịch vụ / sản phẩm / bài viết nhanh chóng và hiệu quả. Một Category cũng có thể chứa nhiều các Category phụ nếu người dùng muốn phân loại kĩ hơn.

Tag sẽ giúp miêu tả rõ ra các trang, nội dung trên web. Hiểu rõ hơn thì Tag là từ khóa làm nổi bật những chi tiết quan trọng và thường được nhắc đến. Tag thường sẽ được xuất hiện ở dưới bài viết hay bất kỹ những nội dung nào được xuất hiện trên web. Tùy vào cách thiết lập của quản trị viên mà các xuất hiện của nó sẽ phù hợp với mong muốn của bạn.

Cách tạo category trong wordpress

Cách tạo category trong wordpress
Cách tạo category trong wordpress

Để thực hiện việc tạo ra các Category bạn cần thực hiện theo những bước sau, có thể xem chi tiết ngay bên dưới để áp dụng theo các hướng dẫn đơn giản nhất như:

Để tạo ra một Category

Để tạo ra một Category
Để tạo ra một Category

Đầu tiên người dùng cần phải truy cập vào trong trang Post và chọn vào Categories. Ngay bên phía bên trái các bạn sẽ thấy một tab cho phép bạn có thể tạo nên Categories rồi điền vào Slug còn gọi là đường dẫn tĩnh. Nhập tên Category và phần mô tả > nhấn chọn vào Add New Category. Đặt tên cho danh mục này theo sở thích của bạn.

Sau đó các bạn còn có thể tạo thêm nhiều các Category phụ để bỏ vào trong mục chính. Ví dụ như mục chính là Tin tức, mục phụ là Du lịch,… Tiếp tục nhấn chọn vào đặt Slug và tên cho danh mục phụ đó. Chọn tiếp vào Tin tức để làm danh mục chính > Nhấn chọn Add new Category.

Thêm bài viết vào trong danh mục
Thêm bài viết vào trong danh mục

Thêm bài viết vào trong danh mục: Khi người dùng đã tạo thành công có thể thêm các bài viết, sản phẩm vào trong Category này bằng cách. Mở một bài đăng mà bạn đã viết > tích vao trong Category mà bạn muốn gắn danh mục. Hay bạn có thể chọn cùng lúc nhiều bài biết rồi chọn Post > All Posts > tích chọn vào bài đăng cần thêm Category > Chọn Edit > Apply.

Sau khi xuất hiện một số những tùy chọn người dùng có thể chỉnh sửa các cài đặt cho từng bài đăng của mình, gồm cả Category. Khi đã chọn thành công Category muốn thêm bài đăng > nhấn vào Update là thành công. Các bài đăng sẽ được xuất hiện trên những mục Category mà người dùng đã lựa chọn trước đó.

Quản lý các Category

Quản lý các Category
Quản lý các Category

Cũng tương tự như Post, các bạn có thể thực hiện các thao tác quản lý trong Categories như: Xóa, sửa, theo dõi số lượng người truy cập xem bài viết cho mỗi một chuyên mục. Theo dõi được một số thông tin mà người dùng đã thêm như Slug, Description, Name, Count,…

Vậy trên đây chuyên mục kiến thức đã giới thiệu đến cho người dùng những thông tin chia sẻ, hướng dẫn về Category. Cũng như giúp giải đáp cho các bạn “Category là gì? Cách tạo category trong wordpress”. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi mong rằng chúng tôi đã giúp ích được phần nào đến cho các bạn. Mọi thông tin thắc mắc các bạn có thể phản hồi ngay bên dưới để chúng tôi được biết nhé!

Post Comment