Child theme là gì? Hướng dẫn cách tạo Child Theme WordPress

Child Theme wordpress có thể hiểu đơn giản là một thuật ngữ dùng để chỉ các theme con. Chúng có thể kế thừa những chức năng và những đặc điểm của Parent Child. Những chúng lại có thể được tùy chỉnh và bổ sung nhiều chức năng cần thiết để giúp chỉnh sửa các theme mẹ và cả về css cũng như giao diện của website. 

Để tìm hiểu chi tiết hơn về những cách hướng dẫn tạo ra các child theme wordpress hiệu quả và nhanh chóng nhất. Mời các bạn cùng Michael Getner theo dõi bài viết ngay sau đây để được chúng tôi chia sẻ và hướng dẫn các bạn những cách tạo child theme hiệu quả nhất nhé!

Child theme wordpress là gì

Child theme là gì?
Child theme là gì?

Child Theme wordpress là một theme con được thừa kế toàn bộ những tính năng và giao diện của một Parent Theme. Điều đó cho phép người sử dụng có thể dễ dàng cập nhật cho Parent theme. Nên không việc gì phải lo về những nguy cơ mà người dùng làm mất những thay đổi chính trên Parent theme.

Những Child theme wordpress này được cấp cho người dùng có thể xây dựng website và tạo nên những thiết kế mới. Đây là sự kế thừa của chức năng Parent Theme. Các theme con sẽ giúp điều chỉnh mà không cần phải tác động gì đến các file chính. Vậy nên nó sẽ giúp bảo vệ những điều chỉnh này trong quá trình cập nhập của Parent Theme.

Tại sao chúng ta nên sử dụng Child theme

Tại sao chúng ta nên sử dụng Child theme?
Tại sao chúng ta nên sử dụng Child theme?

Dựa theo những gì mà các bạn có thể biết thì bạn sẽ hiểu được vì sao chúng ta cần sử dụng child theme. Việc sử dụng các Child Theme sẽ giúp việc thay đổi giao diện được tốt nhất. Mà ai đã và đang dùng WordPress cần nên biết.

Những thay đổi trên nó sẽ không bị mất hay bị xóa khi có những bản update mới trên các theme mẹ. Vậy nên đây là một lợi thế rất tốt, nếu có bất kỳ những lỗi phát sinh nào trong quá trình thay đổi giao diện của Child Theme thì các bạn có thể xóa nó đi và quay lại theme gốc nhanh chóng, hiệu quả.

Hướng dẫn cách tạo Child Theme WordPress

Hướng dẫn cách tạo Child Theme WordPress
Hướng dẫn cách tạo Child Theme WordPress

Có hai cách để người dùng có thể cài đặt và tạo được child Theme trên máy tính của mình như sau:

 • Cách 1: Tạo các child theme theo cách thủ công
 • Cách 2: Sử dụng các plugin để tạo ra các theme con

Những yêu cầu cần thực hiện là cần có những hiểu biết nhất định về CSS / HTML, kèm một số kiến thức cơ bản về PHP. Việc thao tác và copy phải thực hiện sao cho đúng với theme con của các bạn. Lời khuyên các bạn nên thực hành trên các local host trước khi làm trực tiếp trên host chính.

Các bạn hoàn toàn có thể di chuyển cả một trang wordPress đang live để bỏ vào trong local server để có thể thử nghiệm. Hay bạn cùng có thể sử dụng clone website để giúp phát triển theme. Điều cuối cùng hãy chắc rằng Parent Theme đã được xuất hiện trên Menu Appearance > Themes rồi nhé.

Cách 1: Tạo các child theme theo cách thủ công

Cách 1 Tạo các child theme theo cách thủ công
Cách 1 Tạo các child theme theo cách thủ công
 • Bước 1: Các bạn tạo ra một folder có một cái tên bất kỳ mà bạn muốn
 • Bước 2: Tạo ra một file đặt tên mặc định là Style.css
 • Bước 3: Mở file vừa tạo Style.css lên và thêm đoạn code như bên dưới.
 • Bước 4: Các bạn tạo một file function.php và dán đoạn code để import css tại Parent Theme.
 • Bước 5: Nén lại toàn bộ những folder thien child trong thư mục .rar hay .zip. Sau đó tiến hành load lên trên các thư mục theme.
 • Bước 6: Chỉ cần Active child theme và sử dụng là thành công.

1/ Đoạn code trong dành cho file Style.css:

/* Theme Name: Thien Child

Theme URI: https://minhthien.com

Description: Child theme for the Thien Theme

Author: Minh Thien

Author URI: https://minhthien.com

Template: thien

Version: 0.1.0 */ Custom CSS goes after this line

Tiếp đó, các bạn hãy lưu tệp tin này lại trong thư mục mà bạn đã paste trong thư mục child theme vừa được tạo. Lưu ý các bạn nên nhập đúng tên trong thư mục của mình nếu không theme mẹ sẽ không thể nhận ra được file của bạn đâu. Tên thư mục cũng phải phân biệt cả hoa và thường để tránh nhầm lẫn. Vậy nên để sử dụng bạn cần nhập đúng tên của Template trên là “thien” nếu không nó sẽ không hoạt động.

Cách tạo child theme theo cách thủ công
Cách tạo child theme theo cách thủ công

2/ Đoạn code trong dành cho file function.php:

<?php

add_action( ‘wp_enqueue_scripts’, ‘enqueue_child_theme_styles’, PHP_INT_MAX);

function enqueue_child_theme_styles() {

  wp_enqueue_style( ‘parent-style’, get_template_directory_uri().’/style.css’ );

}

?>

Sau những bước thực hiện như trên khi các bạn nhấn chọn vào trong Appearance > Themes. Các bạn có thể thấy được Thien Child theme. Sau đó, bạn chỉ việc nhấp vào kích hoạt để có thể bắt đầu sử dụng child theme đó trên trang web của bạn.

Cách 2: Sử dụng các plugin để tạo ra các theme con

Cách 2 Sử dụng các plugin để tạo ra các theme con
Cách 2 Sử dụng các plugin để tạo ra các theme con

Nếu các bạn thấy bước trên khó với các bạn, có thể làm theo những bước thực hiện khác. Đó là, sử dụng các plugin, trên trang có rất nhiều những free plugin như: Child Theme Configurator, One-Click Child Theme,… tại hướng dẫn dưới đây chúng tôi sẽ sử dụng Child Theme Configurator.

 • Bước 1: Cài đặt và sử dụng Plugin bằng cách Active Plugin Child Theme Configurator
 • Bước 2: Các bạn chọn vào trong Tool, rồi chọn vào Child Theme, tiếp đó chọn Parent Theme và nhấn Analyze. Rồi hãy chọn vào Create New Child Theme.
 • Bước 3: Trở lại phần Appearance > Theme rồi kích hoạt child theme là hoàn thành.

Những điều chỉnh đến từ Parent Theme

Những điều chỉnh đến từ Parent Theme
Những điều chỉnh đến từ Parent Theme

Nếu các bạn đang cần thực hiện những điều chỉnh dành cho Parent Theme và kích hoạt Child Theme. Thì khả năng cao các bạn sẽ bị mất chúng do chúng đã được lưu trữ trên database của Parent Theme. Để không phải thực hiện lại những điều đó từ đầu thì bạn có thể sử dụng những Plugin miễn phí giúp thực hiện Customizer Export/Import cho tất cả những cài đặt của Customizer vào trong phần Parent Theme. Sau đó lại nhập lại vào trong Child Theme.

Lưu ý cần quan tâm

Child Theme wordPress là một phần mở rộng của Parent Theme chính vì thế nên các bạn không được xóa parent theme chính đi. Điều này sẽ làm hoạt động của chúng không đúng và Child Theme cũng sẽ không thể hoạt động được.

Mong rằng những thông tin chuyên mục kiến thức đã chia sẻ và hướng dẫn cho các bạn 2 cách tốt nhất để có thể tạo Child Theme cho máy tính. Ngoài ra, nếu có thời gian các bạn cũng có thể theo dõi thêm một số bài viết khác của chúng tôi như: Yoast SEO là gì? hướng dẫn sử dụng nó, Cài đặt chủ đề WordPress từ thư viện,…

Post Comment