Cách sử dụng WordPress cơ bản cho người mới bắt đầu

Bạn là người mới và muốn bắt đầu làm quen với công cụ WordPress. Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng WordPress cơ bản cho người mới bắt đầu.

WordPress là công cụ phổ biến nhất hiện nay vừa thuận tiện vừa dễ dàng sử dụng. Để tìm hiểu rõ hơn mời bạn tìm hiểu với chúng tôi tại Michael H. Gertner.

WordPress là gì? 

WordPress là gì?
WordPress là gì?

WordPress là một CMS nổi tiếng được nhiều blogger tin dùng và được nhận xét chuyên môn cao. Người sáng lập ra wordpress là Matt Mullenweg, bắt đầu từ năm 2003 để phát triển một dự án nhỏ tên là b2/Cafelog. Ngoài Matt, còn có sự giúp đỡ của Mike Little. Cả 2 đã sử dụng mã nguồn đó để tạo nên phiên bản đầu tiên của WP được phát hành vào ngày 27/05/2003.

Bắt đầu, WordPress được sáng lập với đích viết blog là chính. Ngày nay, với sự tiên tiến bạn có thể tạo ra một blog cá nhân, landing page, đấu giá, học online hay thậm chí là thương mại điện tử.

Điểm mạnh nhất của WordPress chính là các tính năng plugin. Chính vì vậy, đã được nhiều developer đón nhận và đóng góp. Nhiều plugin hoàn toàn miễn phí với những tính năng ưu việt mà bất kỳ ai sử dụng WordPress đều có thể sử dụng.

Những việc cần chuẩn bị để học WordPress 

Những việc cần chuẩn bị học WordPress
Những việc cần chuẩn bị học WordPress

Để hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới hiệu quả thì việc bắt buộc bạn phải có website WordPress. Có 2 cách để bạn tạo được website.

 • Mua tên miền và hosting để làm website.
 • Cài đặt localhost để làm máy chủ cá nhân

Hướng dẫn sử dụng WordPress 

Hướng dẫn sử dụng WordPress
Hướng dẫn sử dụng WordPress

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng WordPress cho người bắt đầu

Cài đặt WordPress

Khi bạn mua tên miền và hosting xong bắt buộc bạn phải kết nối chúng lại với nhau. Sau bước này bạn có thể tiến hành cài đặt WordPress. Việc cài đặt cũng khá đơn giản, đầu tiên bạn truy cập vào trang admin của WordPress tiến hành theo thứ tự các bước như: đặt tên cho user, thiết lập mật khẩu, tên website,..rồi bấm Next.

Khi đăng nhập xong, bạn sẽ vào trang Dashboard. Đây sẽ là nơi bạn sẽ cài đặt nhiều thứ cho website như: tạo bài viết hoặc trang, thiết lập cách hiển thị trang chủ, cài theme hoặc plugin cho wp.

Tại đây, bạn có thể sử dụng một số tùy chọn nhanh như:

 • Xem website
 • Thêm nhanh bài vết mới
 • Tùy chỉnh giao diện website
 • Quản lý menu, widgets,..

Thiết lập cơ bản 

Thiết lập cơ bản
Thiết lập cơ bản

Chọn Setting (Cài đặt) => General (Tổng quan) bạn sẽ thấy một số tùy chọn như

 • Site Title (Tiêu đề trang): Tên của website
 • Tagline (Khẩu hiệu): miêu tả trang web, cũng có thể hiểu là slogan của website
 • WordPress Address (Địa chỉ WordPress): Địa chỉ WP
 • Site Address (Địa chỉ trang web): Nếu bạn muốn trang chủ trang web của bạn khác với thư mục cài đặt WordPress thì nhập địa chỉ ở đây
 • Administration Email Address (Địa chỉ thư điện tử): Email của quản trị viên, bạn sẽ nhận được thông báo khi website bạn có bản cập nhật WordPress
 • Membership (Thành viên): Nếu bạn muốn thêm người làm quản trị viên thì có thể thêm. 
 • New User Default Role (Vai trò thành viên mới): Vai trò của người mới đăng ký trong website
 • Site Language (Ngôn ngữ của trang): Bạn muốn website là ngôn ngữ gì thì có thể chỉnh tại đây.
 • Time Zone (Múi giờ): Nếu site bạn ở Việt Nam thì để là UTC+7
 • Date Format (Định dạng ngày): Cái này tùy mỗi người thích để định dạng như nào cũng được
 • Week Starts On (Tuần bắt đầu vào): Để bắt đầu là thứ 2

Khi mới tập làm quen với WP, bạn không nhất thiết phải thay đổi mọi thứ tại đây. Nhưng theo kinh nghiệm bạn nên làm lần lượt từ trên xuống dưới để sau này không phải tối ưu lại.

Đường dẫn tĩnh

Đối với phần này rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến SEO. Để thay đổi bạn có thể truy cập vào Settings (Cài đặt) » Permalink (Đường dẫn tĩnh).

Mặc định đường dẫn của cấu trúc này là yourdomain.com/?p=123. Nếu xét đến yếu tố SEO đây không phải là đường dẫn thân thiện. 

Do đó, tùy chọn được nhiều người khuyên dùng là lựa chọn sử dụng tên bài viết để có đường dẫn ngắn nhất và đẹp nhất trong mắt người dùng. Sau khi cài đặt xong bạn có thể bấm lưu để hoàn tất.

Ở mục Optional (Tùy chọn thêm), bạn nên để trống nếu chưa hiểu rõ về phần này. Trường hợp bạn cài plugin Woocommerce sẽ có những tùy chọn thêm.

Ngoài ra, nếu bạn thấy hay thì có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại website của chúng tôi như: Top 7 công cụ chặn comment rác trong wordpress, Hướng dẫn tạo CV chuyên nghiệp gây ấn tượng nhà tuyển dụng hay Top 10 plugin cần thiết cho website wordpress,..

Như vậy chuyên mục kiến thức của Michael H. Gertner vừa thông tin cách sử dụng WordPress cơ bản cho người mới bắt đầu. Nếu có gì thắc mắc hay cần tư vấn gì hãy liên hệ với chúng tôi ngay để có câu trả lời nhé.

Post Comment