Cách sạc pin laptop đúng và an toàn mà bạn nên thực hiện

Dù sử dụng thường xuyên nhưng có thể nhiều bạn vẫn chưa biết cách sạc pin laptop sao cho đúng. Có khá nhiều điều bạn cần quan tâm khi sạc pin cho máy để đảm bảo độ an toàn và giúp máy hoạt động hiệu quả nhất.

Ngày nay, laptop là thiết bị mà hầu như mọi người đều có, từ các bạn sinh viên cho đến những người đã đi làm. Sạc pin là công đoạn bắt buộc khi sử dụng laptop, nếu bạn chưa biết rõ cách làm thì bài viết dưới đây của michaelgertner.com sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết nhất.

Những cách sạc pin với laptop đúng nhất

Có rất nhiều yếu tố cần quan tâm nếu sạc pin laptop đúng cách
Có rất nhiều yếu tố cần quan tâm nếu sạc pin laptop đúng cách

Sạc xả với laptop mới mua

Mỗi khi mua một chiếc laptop mới, các nhân viên bán hàng kỹ tính sẽ tư vấn cho bạn sạc xả thiết bị trong 3 lần đầu tiên. Quy trình này có nghĩa là bạn sẽ sử dụng laptop cho đến khi còn 5% pin và cắm sạc nó trong 10 tiếng đồng hồ liên tục.

Lưu ý, 5% là mức pin tối thiểu của máy vì nếu bạn để nó xuống mức thấp hơn, laptop của bạn có nguy cơ bị tắt nguồn và điều này được khuyến cáo là không tốt. Ngoài ra cũng không nên vừa sạc laptop vừa xài trong những lần đầu tiên.

Sạc pin laptop liên tục nếu phải làm việc cường độ cao

Cần sạc pin liên tục nếu chơi game hoặc làm việc với cường độ cao
Cần sạc pin liên tục nếu chơi game hoặc làm việc với cường độ cao

Những hoạt động yêu cầu máy phải vận dụng tối đa công suất gồm thiết kế đồ họa, dựng hình và chơi game cấu hình cao. Nếu sử dụng thiết bị để thực hiện những điều trên thì bạn nên cắm sạc pin liên tục.

Cách sạc pin laptop này sẽ giúp đảm bảo thiết bị được cung cấp đủ lượng pin để duy trì hoạt động. Nếu công suất không ổn định, laptop của bạn sẽ bị ảnh hưởng đến hiệu năng gây tình trạng giật, lag.

Không nên vừa dùng vừa sạc khi chưa đầy pin

Củ sạc của máy là bộ phận cung cấp điện năng cho cả hai chế độ của máy là “sạc pin” và “dùng điện” trực tiếp. Hay bạn cũng có thể hiểu là dòng điện được cấp cho cả pin và máy khi được cắm sạc.

Vì thế nếu bạn sử dụng laptop để làm việc lúc chưa đầy pin thì bắt buộc cục sạc phải phân bổ lượng điện lớn hơn để máy tiêu thụ. Hơn nữa, dòng điện cung cấp cho máy cũng không hoàn toàn mà chỉ được hơn một nửa vì phải chuyển qua pin.

Tình trạng này dễ dẫn đến laptop của bạn sẽ bị nóng và khiến tuổi thọ pin bị giảm xuống. Để khắc phục, bạn chỉ cần đợi đến khi pin được sạc đầy 100% rồi sau đó hãy dùng máy để làm việc.

Tự động tắt máy khi pin báo hiệu ở mức thấp

Nên tự động tắt máy nếu pin báo hiệu ở mức thấp
Nên tự động tắt máy nếu pin báo hiệu ở mức thấp

Mỗi khi mức năng lượng của pin gần cạn kiệt thì laptop sẽ báo cho bạn biết. Thông thường đó là các mức độ 20%, 10% và 5%. Nếu bạn không chú ý mà để máy tự động tắt khi không còn pin, laptop của bạn sẽ xảy ra tình trạng khởi động lại rất lâu hoặc sạc pin không vào.

Mức pin tốt nhất để cắm sạc cho mọi thiết bị điện tử là 20%, phương pháp này sẽ giúp hạn chế tình trạng chai pin.

Cắm sạc vào nguồn trước khi cắm vào máy

Nên cắm sạc pin vào nguồn điện trước khi căm vào máy
Nên cắm sạc pin vào nguồn điện trước khi căm vào máy

Bạn cũng nên lưu ý trình tự cắm hai đầu dây sạc. Tốt nhất là cắm sạc vào nguồn trước khi cắm vào máy, cách sạc pin laptop này sẽ giúp bộ chuyển đổi Adapter tải lượng điện phù hợp từ nguồn về máy. 

Thói quen này sẽ tốt về lâu dài khi có thể tăng tuổi thọ của pin. Bên cạnh đó là hạn chế hiện tượng hồ quang điện, các tia lửa điện sẽ bắn ra nếu bạn cắm dây sạc vào máy trước khi cắm vào ổ điện.

Xả pin laptop định kỳ

Khi sử dụng laptop trong một thời gian dài, có thể máy của bạn sẽ mắc phải tình trạng hiển thị pin ảo. Khi đó máy sẽ tự động tắt nguồn dù vẫn còn pin, nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra thì ổ cứng của laptop sẽ dễ bị hỏng.

Để khắc phục, bạn cần thực hiện xả pin định kỳ 2 đến 3 tháng một lần. Cách làm như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Win + X →  chọn Power Options.

Bước 2: Chọn mục Addition powers setting để mở cửa sổ Power Options.

Bước 3: Chọn Change plan settings 

Bước 4: Chọn Change advanced power settings 

Bước 5: Trên cửa sổ Change settings for the plan, điều chỉnh cả hai phần On batteryPlugged in. Bạn chỉnh thành Never ở các hàng Turn off displayPut the computer to sleeep

Bước 6: Ngắt nguồn điện khỏi laptop.

Bước 7: Để pin laptop xả từ từ khỏi thiết bị hoàn toàn. Sau đó đợi pin tản nhiệt trong 30p

Bước 8: Sạc pin đầy 100% và hoàn thành việc xả pin.

Nếu quan tâm đến những kiến thức khi sử dụng laptop, mời bạn tham khảo các bài viết khác trên website của chúng tôi như: Cách làm mát laptop hiệu quả, Cách xem cấu hình Win 11 đơn giản nhất. Ngoài ra còn có rất nhiều chia sẻ liên quan đến WordPress như: Cách tạo Popup cho website, Cách tạo form liên hệ cho website.

Qua bài viết, chuyên mục kiến thức – michaelgertner.com đã chia sẻ đến các bạn những cách sạc pin laptop đúng và an toàn nhất. Đây đều là những lưu ý quan trọng mà bạn nên biết rõ để chiếc máy của bạn hoạt động tốt cũng như kéo dài tuổi thọ của pin.

Post Comment