Cách đổi bằng lái xe quốc tế chi tiết nhất

Khi có nhu cầu sử dụng bằng lái xe quốc tế thì người dân phải thực hiện chuyển đổi. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách đổi bằng lái xe quốc tế chi tiết nhất.

Nhu cầu sử dụng các phương tiện xe lưu thông trên đường của người dân luôn cao. Không chỉ là bằng nội địa mà bằng lái xe quốc tế để được phép di chuyển bằng xe trên đường nhiều nước khác ngoài Việt Nam. Vậy nên, người dân rất quan tâm tới cách đổi bằng lái xe quốc tế, bài viết này Michael H. Gertner sẽ hướng dẫn thủ tục đổi chi tiết.

Bằng lái xe quốc tế là gì?

Bằng lái xe quốc tế là gì?
Bằng lái xe quốc tế là gì?

Bằng lái xe quốc tế là loại thẻ nhận dạng do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người điều khiển xe. Cho phép người lái xe cá nhân ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới công nhận loại giấy phép này được thông hành. Theo như lệ thường, bằng lái xe quốc tế sẽ đi cùng với giấy phép lái xe hợp lệ khác.

Xem thêm:

Bằng lái xe quốc tế có kích thước lớn hơn hộ chiếu, có ghi thông tin chủ nhân và có ảnh chụp rõ nét. Việt Nam là thành viên ký Công ước năm 1968 về Giao thông Đường bộ kể từ ngày 20/8/2014.

Theo Công ước này thì các quốc gia ký kết phải công nhận GPLX quốc tế và người sử hữu được lái xe hợp lệ trên lãnh thổ của mình. Miễn là giấy phép đó còn hiệu lực và được cấp bởi quốc gia đã ký kết.

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế theo hình thức trực tiếp

Khi có nhu cầu được đổi bằng lái quốc tế thì người lái xe sẽ làm hồ sơ theo mẫu quy định. Sau đó tiến hành nộp hồ trợ trực tiếp tại sở GTVT nơi mình sinh sống hoặc làm việc.

Xem thêm: Trường dạy lái xe số tự động A2 cấp tốc

Hồ sơ gồm có:

  • Passport
  • Visa hay thẻ tạm trú
  • Bằng lái xe nước ngoài được photo 2 mặt
  • 02 ảnh 3×4 hoặc 4×6 chụp chân dung
  • Có địa chỉ tạm trú ở nước Việt Nam.

Khi làm hồ sơ có giấy đăng ký việc đổi bằng lái quốc tế thì người có nhu cầu sẽ điền đầy đủ thông tin chi tiết, chính xác. Khi đi mang theo giấy tờ lái xe bản gốc để đối chiếu. 

Sau đó cán bộ cơ quan có thẩm quyền sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục theo trình tự. Nộp lệ phí tại cơ quan là 135.000 đồng và nhận bằng ngay tại nhà sau 5 ngày. 

Thủ tục đổi bằng lái quốc tế online

Thủ tục đổi bằng lái quốc tế online
Thủ tục đổi bằng lái quốc tế online

Các bước thực hiện thủ tục đổi bằng lái quốc tế online

Bước 1: Bạn truy cập website của Tổng cục đường bộ Việt Nam

Đường link để vào:

https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

Bạn vào trong phần Đăng ký đổi bằng xe quốc tế qua mạng thì nhấn chọn: Dịch vụ công cấp GPLX quốc tế (mức độ 4), Cơ quan giải quyết (Tổng cục Đường bộ Việt Nam). Sau đó, bạn tìm và nhấn vào phần Đăng ký trực tuyến.

Bước 2: Nhập thông tin

Khi màn hình hiển thị các thông tin đăng ký thì bạn điền thông tin được yêu cầu đầy đủ vào, nhập Số Giấy phép lái xe (GPLX). Bạn chú ý hệ thống chỉ chấp nhận GPLX bằng vật liệu PET, loại 12 số.

Tiếp tới bạn chọn vào mục Nơi cấp GPLX, và tìm đúng địa chỉ cấp thì tích vào. Số GPLX hợp lệ và có trong cơ sở dữ liệu của hệ thống thì các thông tin tương ứng với số GPLX sẽ hiện lên màn hình.

Bạn cần điền đủ các thông tin yêu cầu vào: Số hộ chiếu, Ngày cấp, Nơi sinh, Thư điện tử, Điện thoại. Sau đó, tải ảnh chân dung của mình lên, ký vào ô chữ ký của chủ GPLX.

Bước 3: Tải lên hồ sơ đính kèm

Bạn tiến hành tải Hồ sơ đính kèm gồm có:

  • Ảnh chụp đằng trước của GPLX bằng vật liệu PET 
  • Ảnh chụp trang thông tin hộ chiếu rõ ràng

Sau khi xong, ấn chọn “Tôi xin đảm bảo các thông tin khai báo là chính xác và xin chịu trách nhiệm về thông tin đã khai báo” hiển thị trên màn hình. Sau đó thì bạn sẽ nhấn vào chỗ Tiếp tục để tải hồ sơ lên.

Bước 4: Đăng ký chuyển phát

Bạn sẽ tiến hành điền đầy đủ các thông tin hợp lệ của người nhận GPLX, cụ thể địa chỉ, số điện thoại liên hệ, số Chứng minh nhân dân. Sau đó cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi giấy tờ vào địa chỉ bạn ghi. 

Bước 5: Thanh toán

Người dùng đã tiến hành đăng ký thông tin chuyển phát. Ở trên màn hình máy sẽ hiển thị danh sách các loại chi phí để thanh toán.

Bước 6: Nhận GPLX quốc tế

Hồ sơ đã nộp hợp lệ thì người yêu cầu sẽ được nhận GPLX quốc tế tại địa chỉ đã đăng ký nhận chuyển phát. Đúng thời gian quy định, GPLX quốc tế được đổi lại có thời hạn từ thời điểm cấp.

Sử dụng bằng lái xe quốc tế cần lưu ý gì?

Sử dụng bằng lái xe quốc tế cần lưu ý gì?
Sử dụng bằng lái xe quốc tế cần lưu ý gì?

Hiện nay có 2 loại bằng lái xe Quốc tế được sử dụng, đó là bằng lái IDP và bằng lái IAA. Thời hạn sử dụng bằng lái IDP quốc tế do Sở giao thông vận tải Việt Nam cấp là 3 năm, có hiệu lực tại 86 quốc gia tham gia ký công ước Vienna năm 1986.

Thời hạn sử dụng bằng lái IAA do Mỹ cấp là 1 năm, 3 năm, 5 năm, 10 năm và có thể lên đến 20 năm. Tất cả có hiệu lực ở 196 quốc gia, trong đó có gồm 86 quốc gia đã ký công ước Vienna.

Cách đổi bằng lái xe quốc tế chi tiết nhất được nêu ở trên đây đã được trình bày cụ thể, bạn khi có nhu cầu chỉ việc thực hiện theo là xong thôi. Chúc bạn sẽ áp dụng kiến thức này hiệu quả.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE

Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM

Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM

Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Tác giả: Michael H. Gertner

Nguồn: https://www.michaelgertner.com

Post Comment