Hướng dẫn cách chia màn hình Win 11 cực nhanh và hiệu quả

Hướng dẫn các bạn cách chia màn hình Win 11 vừa đơn giản vừa nhanh chóng cho các bạn muốn làm việc đa nhiệm trên một màn hình máy tính. Theo đó chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu cặn kẽ từng chi tiết một cho từng cách kể trên, tất cả đều ở trong những nội dung sắp tới đây.

Lần này Michael H. Gertner sẽ đem đến các bạn những mẫu thông tin tổng hợp về những cách chia màn hình Win 11. Đây có thể xem là giải pháp vô cùng hữu hiệu nếu như các bạn muốn làm việc đa nhiệm với chỉ một màn hình duy nhất, thông tin cụ thể hơn xin mời các bạn cùng theo dõi.

Kích hoạt tính năng đa nhiệm trên Win 11

Cần kích hoạt tính năng đa nhiệm để thực hiện chia màn hình
Cần kích hoạt tính năng đa nhiệm để thực hiện chia màn hình

Trước khi các bạn muốn thực hiện chia màn hình trên Win 11 hay bất cứ phiên bản Win nào khác đều sẽ cần kích hoạt tính năng đa nhiệm sẵn có của hệ điều hành này. Nếu các bạn chưa biết tính năng đa nhiệm hay Multitasking có thể hiểu là tính năng cho phép các bạn chia nhỏ các cửa sổ làm việc trên cùng một màn hình duy nhất.

Để kích hoạt tính năng này rất đơn giản khi các bạn chỉ cần:

  • Bước 1: Truy cập vào thiết lập cài đặt của Win 11.
  • Bước 2: Nhập tìm kiếm hoặc tìm mục Đa nhiệm tại danh mục Hệ thống.
  • Bước 3: Tìm chức năng Đính cửa sổ và kích hoạt nó lên nếu chưa kích hoạt.

Xin chú ý tên của các thiết lập và hệ thống danh mục có thể sẽ khác với những gì hiện có trên máy tính của các bạn dựa trên thiết lập ngôn ngữ mà các bạn đang sử dụng. Và ở đây ngôn ngữ mà chúng tôi sử dụng trên Win 11 là tiếng Việt.

Ngoài ra, nếu các bạn quan tâm có thể theo dõi thêm các nội dung khác tương tự như: Laptop không nhận mạng dây, Cách khóa bàn phím Laptop trên Windows , Cách phục hồi pin Laptop bị chai,…

Các cách chia màn hình Win 11

Cùng tìm hiểu cách chia màn hình Win 11
Cùng tìm hiểu cách chia màn hình Win 11

Chia màn hình bằng tính năng đa nhiệm

Với cách chia màn hình Win 11 đầu tiên chúng ta sẽ sử dụng đến tính năng đa nhiệm sẵn có của Windows, để sử dụng khá đơn giản khi các bạn chỉ cần đưa chuột đến phần Mở rộng/ Thu nhỏ của cửa sổ làm việc. Lưu ý chỉ cần đưa chuột đến vị trí nút bấm và đợi một lúc để hiển thị cửa sổ lựa chọn nhỏ.

Tại phần cửa sổ nhỏ đó các bạn có thể lựa chọn một trong bốn cách chia màn hình Win 11 khác nhau với kiểu chia đôi bằng nhau, chia bốn, chia ba và chia đôi một lớn một nhỏ. Khi lựa chọn chỉ cần nhấn chọn cách chia màn hình các bạn muốn và Windows sẽ tự thực hiện cho các bạn.

Ngoài ra để có thể kích hoạt tính năng đa nhiệm này các bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Windows + Z và thực hiện tương tự những gì mà chúng ta đã đề cập từ trước đó.

Chia màn hình bằng chuột

Chia màn hình bằng chuột cho phép tùy chỉnh không theo thiết lập của Windows
Chia màn hình bằng chuột cho phép tùy chỉnh không theo thiết lập của Windows

Nếu như các bạn không thích cách mà Windows tự thiết lập cũng như sắp xếp, bố trí các cửa sổ làm việc cho bản thân thì hãy thử tự chia màn hình bằng chuột. Nói cách khác các bạn sẽ phải tự thu nhỏ từng cửa sổ làm việc một tại nút bấm Mở rộng/ Thu nhỏ cũng như sử dụng dụng chuột để kéo thả cửa sổ đó đến với vị đúng như các bạn mong muốn.

Đây có thể nói là một cách tương đối lâu so với việc sử dụng tính năng có sẵn của Windows nhưng đổi lại các bạn có thể tùy ý lựa chọn kích thước lẫn vị trí cửa sổ theo ý bản thân. Thậm chí các bạn cũng có thể chia nhỏ các cửa sổ này vượt xa con số tối đa là 4 mà tính năng Windows sẵn có.

Chia màn hinh bằng tổ hợp phím Windows và mũi tên

Chia màn hinh bằng tổ hợp phím Windows và mũi tên để tự động thu nhỏ và bố trí cửa sổ làm việc
Chia màn hinh bằng tổ hợp phím Windows và mũi tên để tự động thu nhỏ và bố trí cửa sổ làm việc

Cũng tương tự như với cách các bạn sử dụng chuột để thực hiện kéo thả các cửa sổ làm việc thu nhỏ ta cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Windows và mũi tên. Đây là cách làm nhanh chóng hơn so với việc sử dụng chuột kéo thả bởi các cửa sổ làm việc khi này sẽ được tự động di chuyển, thu nhỏ theo hướng mà các bạn chọn lựa.

Để sử dụng cũng rất đơn giản khi bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows cùng với phím mũi tên bất kỳ, theo đó:

  • Windows + mũi tên lên: Cửa sổ làm việc được thu nhỏ lên phần trên màn hình, có thể khôi phục màn hình lại về kích thước sau khi tương tác với những tổ hợp khác.
  • Windows + mũi tên xuống: Cửa sổ làm việc được thu nhỏ làm 1/4 trên màn hình, có thể ấn thêm lần nữa để đóng cửa sổ.
  • Windows + mũi tên trái: Cửa sổ làm việc được thu nhỏ làm 1/2 trên màn hình về bên trái, ấn thêm lần 1 để đổi chiều, lần 2 để thu nhỏ làm 1/4 trên màn hình.
  • Windows + mũi tên phải: Cửa sổ làm việc được thu nhỏ làm 1/2 trên màn hình về bên phải, ấn thêm lần 1 để đổi chiều, lần 2 để thu nhỏ làm 1/4 trên màn hình.

Khi thực hiện tổ hợp trên Windows sẽ cho phép bạn lựa chọn cửa sổ làm việc tiếp theo và chỉ cần lặp lại quá trình này với những cửa sổ còn lại.

Hướng dẫn trên cũng đã là toàn bộ những nội dung có thể tổng hợp lại được về những cách chia màn hình Win 11 mà các bạn có thể thực hiện. Xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi và hy vọng chúng ta sẽ còn gặp lại trong những nội dung khác tại chuyên mục kiến thức của Michael H. Gertner.

Post Comment