Bí quyết chạy xe số an toàn cho người mới bắt đầu

Xe máy số là phương tiện đi lại giúp bạn rút ngắn thời gian và khoảng cách giữa đường đi.Xe máy số là loại phương tiện phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam nhờ sự nhỏ gọn, tiết kiệm nhiên liệu và dễ lưu thông trong thành phố đông đúc. 

Tuy nhiên nhiều người vẫn lo ngại việc đi xe máy số có khó không. Bài viết sau đây Michael H. Gertner sẽ hướng dẫn bạn cách chạy xe số một cách an toàn nhất. Chỉ cần nắm rõ một số kỹ thuật cơ bản, bạn hoàn toàn có thể điều khiển xe số thành thạo. 

Cơ chế hoạt động của xe máy số

Cơ chế hoạt động của xe số
Cơ chế hoạt động của xe số

Mặc dù đa số ai cũng sử dụng xe máy thường xuyên nhưng cơ chế hoạt động, việc sử dụng số nào vào thời điểm nào thì không phải ai cũng biết cách.

Hiện nay, tất cả dòng xe số đều được thiết kế theo hộp số 1,2,3 và 4.

Số 1 và 2 có tác dụng kéo xe nhanh và mạnh. Bạn sẽ dùng số này khi lên dốc, lên cầu, khi từ hầm xe lên mặt đất hoặc đi đường đèo núi. Tùy vào trọng lượng xe mà bạn cũng điều chỉnh số cho phù hợp, nếu như xe bạn chở nặng thì cần phải để số 1 hoặc 2 để giúp xe mạnh hơn và di chuyển ổn định.

Số 3 và 4 bạn sử dụng khi xe đi trên mặt đường bằng phẳng. Trừ những lúc chờ đèn đỏ bạn cần phải về lại số mạnh hơn, để lấy đà tăng tốc chạy về phía trước.

Hướng dẫn các bước chạy xe số cơ bản

Các bước chạy xe máy số cơ bản
Các bước chạy xe máy số cơ bản

Việc đi xe số sẽ khó hơn xe ga bởi vì dòng xe ga sử dụng số tự động. Bạn sẽ không cần vào số hay lùi số. Người mới đi xe máy số cần thực hiện các thao tác sau:

  • Bước 1: Lên xe, gạt chân chống và giữ thăng bằng bằng cách thả lỏng hai chân, hoặc bạn có thể nghiêng về một bên và giữ bằng một chân
  • Bước 2: Cho chìa khóa xe vào ổ, mở khóa. Đề xe hoặc đạp cần cho xe nổ máy
  • Bước 3: Lúc này đèn xe đang để số N, bạn vào số 1 lên tay ga và chạy ở mức số 1 khoản 10 mét (tuyệt đối không được kéo mạnh tay ga).
  • Bước 4: Thả hết tay ga và vào số 2, chạy với tốc độ 20km/h sau đó hạ ga vào số 3. 
  • Bước 5: Khi đã chạy được khoảng 15 mét với số 3 bạn nhả ga vào số 4 và tiếp tục chạy đường dài. 

Một số lưu ý cần thiết khi chạy xe số 

Làm chủ tốc độ và sử dụng cấp số hợp lý

Sử dụng cấp số hợp lý
Sử dụng cấp số hợp lý

Đi xe máy với tốc độ phù hợp giúp bạn dễ dàng làm chủ được tình huống khi lưu thông trên đường và không vi phạm an toàn giao thông. Khác với xe ga, chạy xe số bạn phải biết sang số phù hợp với tốc độ giúp xe vận hành ổn định, tăng tuổi thọ xe và tiết kiệm nhiên liệu.

Khi di chuyển ở đường đồi núi bạn nên để cấp số thấp sẽ giúp truyền lực lớn cho động cơ, khi di chuyển ở nơi ít phương tiện, địa hình bằng phẳng thì bạn dùng cấp số cao để xe di chuyển được ổn định, không bị giật cục.  

Quan sát và nhận biết các dấu hiệu trên đường

Quan sát dấu hiệu trên đường
Quan sát dấu hiệu trên đường

Việc quan sát là điều cần thiết khi bạn lưu thông trên đường, đặc biệt khi di chuyển trên đường nhỏ hẹp, đoạn đường dân cư đông đúc, nhiều khúc cua. Quan sát rộng sẽ giúp bạn làm chủ tình huống bất cứ lúc nào, đặt 1-2 ngón tay lên phanh để sẵn sàng phản ứng. 

Khi lưu thông bạn cũng cần nhận biết, lắng nghe các dấu hiệu trên đường như còi xe, đèn đỏ, xi nhan,…để kịp thời phản ứng với các tình huống đột ngột. 

Nhìn gương chiếu hậu là kỹ năng rất cần thiết khi vào các khúc cua để đảm bảo an toàn, đồng thời khi di chuyển vào đường đông gương chiếu hậu dùng để nâng cao cảnh giác, nhận biết tín hiệu và khoảng cách của các xe sau.

Phanh xe máy số đúng cách

Mọi xe máy số đều có phanh trước và sau, vì vậy khi phanh ta cần sự đồng đều. Nếu bạn chỉ phanh tay mà không phanh chân thì nguy cơ trượt bánh rất cao, còn nếu bạn chỉ phanh chân thì xe dễ có nguy cơ giật lại và văng trượt xa. 

Vì vậy cách tốt nhất bạn cần là phanh đồng thời trước và sau theo thứ tự phanh sau bám trước, sau đó tới phanh trước để đảm bảo an toàn. 

Đảm bảo an toàn khi vượt xe

Đảm bảo an toàn khi vượt xe
Đảm bảo an toàn khi vượt xe

Bạn chỉ nên vượt xe container, xe tải khi quan sát thấy đủ khoảng trống và thời gian để chủ động được tốc độ. Nếu không rất dễ bị động nếu như xe trước phanh bất ngờ, rẽ hướng đột ngột.

Khi đã quan sát đảm bảo an toàn, cần xi-nhan trái để xin đường kèm theo còi báo hiệu và tăng tay ga từ từ. 

Bài viết trên chuyên mục Kiến thức Michael H. Gertner đã chia sẻ các bước chạy xe số cũng như một số lưu ý cần thiết khi lưu thông phương tiện này trên đường. Hy vọng bạn sẽ luôn làm chủ được tay lái và di chuyển an toàn mỗi khi tham gia lưu thông. 

Post Comment