Bao nhiêu tuổi được học bằng lái xe hạng C? Điều kiện học bằng C

Mỗi hạng bằng lái xe khác nhau thì sẽ có những quy định riêng về độ tuổi để học bằng lái xe đó. Bạn cần phải nắm rõ những quy định liên quan đến độ tuổi lái xe ô tô để có thể đăng ký đúng theo tuổi của mình.

Xem thêm:

Bộ Giao thông Vận tải đã có những quy định rất cụ thể về độ tuổi lái xe hạng C mà mọi người cần phải nắm rõ. Trong bài viết ngày hôm nay, ta sẽ đi tìm hiểu xem bao nhiêu tuổi thì được học bằng lái hạng C và những điều kiện cần thiết khác cùng với michaelgertner.com nhé!

Bao nhiêu tuổi được học bằng lái xe hạng C?

Bao nhiêu tuổi được học bằng lái xe hạng C
Bao nhiêu tuổi được học bằng lái xe hạng C

Để có thể đảm bảo an toàn cho cả tài xế và những người tham gia giao thông, học viên cần phải đủ tuổi mới được học và thi bằng lái xe hạng C. Và cách tính số tuổi chính xác được quy định cụ thể như sau:

  • Tính tuổi dựa vào ngày/ tháng/ năm sinh được ghi trên giấy CMND/CCCD hoặc hộ chiếu.
  • Nếu không thể hiện được ngày tháng năm sinh trên CMND hoặc hộ chiếu thì sẽ mặc định lấy ngày 01/01 của năm sinh để tính toán. 

Với những trường hợp nếu muốn thể hiện đúng chính xác độ tuổi, học viên cần bổ sung bản sao giấy khai sinh

Những trường hợp chưa đủ độ tuổi theo ngày/tháng/năm sinh thì không thể tham gia thi bằng lái xe ô tô được, nếu muốn thi bằng lái ô tô thì bắt buộc phải chờ độ tuổi mới được tham gia.

Vậy thì điều kiện về độ tuổi thi bằng lái xe hạng C là bao nhiêu?

Điều kiện về độ tuổi

Điều kiện về độ tuổi
Điều kiện về độ tuổi

Độ tuổi để được đăng ký học và thi bằng lái xe hạng C được quy định cụ thể bởi Bộ Giao thông Vận tải. Những người có nhu cầu học cần phải đảm bảo rằng đủ 21 tuổi trở lên tính từ ngày đăng ký thi thi sát hạch.

Ngoài điều kiện về độ tuổi ra thì bạn cũng cần phải đáp ứng được những điều kiện sau đây nữa mới có thể đăng ký thi bằng lái xe hạng C:

  • Là công dân Việt Nam hoặc công dân nước ngoài đang cư trú hợp pháp học tập và làm việc tại Việt Nam. 
  • Đủ điều kiện về sức khỏe như không mắc các bệnh dị tật về các bộ phận trên cơ thể, mắc các bệnh về thần kinh, bệnh truyền nhiễm,… 

Khi đăng ký và hoàn tất thủ tục hồ sơ để chứng minh bạn đảm bảo yêu cầu về sức khỏe, bạn sẽ phải cung cấp giấy khám sức khỏe được cấp bởi bệnh viện cấp huyện trở lên.

Điều kiện về sức khỏe

Điều kiện về sức khỏe
Điều kiện về sức khỏe

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT, người muốn học bằng lái xe hạng C thì phải đáp ứng đủ những tiêu chuẩn như sau.

Điều kiện về thị lực

Điều kiện về thị lực có lẽ là điều kiện được rất nhiều người quan tâm. Cụ thể thì người muốn thi bằng lái xe hạng C phải có thị lực khi đeo kính là từ 8/10 trở lên cho cả 2 mắt.

Nếu bạn bị cận thị từ 8 diop trở lên hoặc viễn thị từ 5 diop trở lên thì sẽ không đủ điều kiện lái xe.

Để có thể lái xe ô tô an toàn thì người tài xế cần phải có thị lực thật tốt và tầm quan sát thật rõ ràng. Những người bị bệnh quáng gà hay tật chói sáng cũng không có đủ điều kiện để thi bằng lái xe hạng C.

Điều kiện về thần kinh

Điều kiện về thần kinh
Điều kiện về thần kinh

Người đăng ký thi bằng lái xe hạng C không được mắc chứng rối loạn tâm thần mãn tính. Có một tâm thần ổn định, không mắc các chứng bệnh tâm thần nghiêm trọng, không bị cụt một tay hoặc 1 chân.

Hai tay của bạn cũng cần phải có đầy đủ ngón cái. Mỗi tay phải có ít nhất 4 ngón và ngón thiếu chỉ có thể là ngón út.

Các điều kiện sức khỏe khác

Ngoài những điều kiện sức khỏe trên thì người đăng ký học bằng lái xe hạng C cũng cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn sau:

  • Không bị cao huyết áp hoặc huyết áp thấp, viêm tắc mạch, dị dạng mạch máu, rối loạn nhịp tim, suy tim,…
  • Không bị cứng/dính một khớp lớn, khớp giả, gù hoặc vẹo cột sống quá mức

Trên đây chuyên mục kiến thức đã mang đến cho bạn những thông tin về độ tuổi được học bằng lái hạng C và những điều kiện cần thiết khác. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì hoặc có nhu cầu học bằng lái xe, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ HỌC LÁI XE 12H

Post Comment