Bằng lái xe ô tô hạng C lái được xe nào?

Học và thi bằng lái xe hạng C là cả một quá trình, yêu cầu phải qua nhiều giai đoạn và kiến thức đầy đủ. Hãy cùng tìm hiểu bằng lái xe ô tô hạng C lái được xe nào nhé.

Bằng lái xe ô tô hạng C lái được xe nào? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm để đăng ký học và thi bằng lái cho đúng với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Mỗi loại bằng lái xe máy sẽ có những thủ tục và cách thức thi khác nhau. Michael H. Gertner sẽ nêu rõ nội dung để trả lời cho những bạn đang quan tâm tới vấn đề trên.

Tìm hiểu về bằng lái xe hạng C là gì?

Tìm hiểu về bằng lái xe hạng C là gì?
Tìm hiểu về bằng lái xe hạng C là gì?

Bằng lái xe hạng C là bằng lái được cơ quan có thẩm quyền cấp cho người đạt qua kỳ thi sát hạch lái xe hạng C. Theo đó người chủ xe được phép điều khiển các loại xe sau đây: 

 • Xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô trọng tải thiết kế trên  3500 kg 
 • Máy kéo kéo một rơ moóc tải trọng thiết kế trên 3500 kg
 • Các loại xe theo như quy định cho bằng lái hạng B1, B2;

Bằng lái hạng C này dành cho người được phép tham gia vận tải kinh doanh và không kinh doanh theo nhu cầu. Người có bằng lái hạng C lái được xe chở người dưới 09 chỗ.

Xem thêm:

Học bằng lái xe hạng C thời gian khá lâu, tầm khoảng 3-5 tháng, sau 6 tháng sau thì sẽ tổ chức thi để lấy bằng. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào từng cơ sở, trung tâm đào tạo sẽ có thời gian để thi là khi nào.

Bằng xe hạng C lái được những loại xe nào hiện nay?

Bằng lái xe oto hạng C lái được những loại xe nào là câu hỏi được quan tâm khá nhiều hiện nay. Người có bằng lái hạng C lái được cấp phép lái những dòng xe sau đây:

 • Xe bốn bánh chở người dưới 9 chỗ ngồi
 • Máy kéo một rơ moóc có trọng tải được thiết kế từ 3500kg trở lên 
 • Những loại xe đã quy định trong giấy phép lái xe hạng B2, B1

Tuy nhiên, ngoài các dòng xe trên thì theo quy định bằng lái hạng C không được lái những xe sau đây:

 • Xe ô tô chở người trên 9 chỗ ngồi ví như xe khách 16 chỗ, 45 chỗ 
 • Bằng C không được phép lái xe tải hạng nặng như Container. Nếu muốn được cấp phép điều khiển Container thì người lái phải có bằng C đủ 3 năm sau đó nộp hồ sơ xin nâng hạng bằng lái lên hạng FC

Bằng lái xe hạng C lái được xe mấy chỗ?

Bằng lái xe hạng C lái được xe mấy chỗ?
Bằng lái xe hạng C lái được xe mấy chỗ?

Người sở hữu bằng lái xe hạng C có thể điều khiển được xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, có nghĩa là đa dạng dòng xe ô tô có chỗ ngồi kể cả ghế lái xe dưới 9 chỗ. Cụ thể như:

 • Lái xe 4 chỗ
 • Lái xe 5 chỗ
 • Lái xe 7 chỗ

Điều kiện để học và lấy bằng hạng C là gì?

 • Điều kiện học bằng lái xe ô tô hạng C về độ tuổi mới được cấp bằng:

Độ tuổi để người dân tham gia học bằng lái xe hạng C là 21 tuổi tính đến ngày thi sát hạch. Có nghĩa là người lái xe hạng C cho tới thời điểm này khi đăng ký phải có năm sinh từ năm 1998 trở lên.

 • Điều kiện học lái xe hạng C về sức khỏe

Người học và thi bằng lái hạng C có sức khỏe tốt, không mắc các căn bệnh nguy hiểm nặng. Cơ thể không bị tật nguyền, không thiếu khuyết các chi, ngón tay chân, teo cơ.

Không bị động kinh, không bị bệnh tâm thần, không bị bệnh nguy hại cho xã hội, không bị bệnh truyền nhiễm,…Phải có Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp trong vòng 3 tháng gần đây.

Học và thi bằng lái xe ô tô hạng C có nội dung gì?

Học và thi bằng lái xe ô tô hạng C có nội dung gì?
Học và thi bằng lái xe ô tô hạng C có nội dung gì?

Chương trình học và thi bằng lái xe hạng C cụ thể như sau:

Học lý thuyết

Học viên đăng ký học tại các trung tâm đào tạo sát hạch lái xe. Theo đó, mỗi người sẽ được tìm hiểu về luật giao thông đường bộ, biển báo và quy tắc tham gia giao thông.

Thậm chí còn tìm hiểu về cấu tạo xe và cách sửa chữa xe ô tô, cách lái xe an toàn và văn hóa, đạo đức lái xe trên đường. Sau đó, học viên phải tự sắp xếp lịch học phù hợp với thời gian của mình. Tùy trung tâm sẽ có chương trình hỗ trợ dạy học tại trung tâm hoặc kèm tại nhà theo nhu cầu.

Học thực hành chương trình lái xe

Học viên tham gia học thực hành tại bãi tập sa hình tại trung tâm đăng ký học và thi bằng lái xe hạng C. Học viên tham gia đủ thời gian thực hành, nếu thấy tay lái yếu thì có thể nhờ thầy cô hướng dẫn thêm ngoài giờ.

Ôn và thi sát hạch lái xe bằng C

Hoàn thành chương trình học lý thuyết, thực hành thì học viên được thi thử để làm quen với các bài thi sát hạch. Sau đó, học viên tham gia kỳ thi sát hạch và cấp giấy phép lái xe, kỳ thi do Sở Giao Thông Vận Tải tổ chức.

Các phần thi bao gồm thi lý thuyết, thi lái xe sa hình và lái xe đường trường là nội dung chủ yếu. Đạt qua các phần thi thì sau 20-25 ngày thì Sở GTVT sẽ cấp bằng lái xe hạng C.

Sau khi đọc xong thông tin của bài viết này thì bạn đã giải đáp được thắc mắc bằng lái xe ô tô hạng C lái được xe nào rồi. Tùy vào mục đích sử dụng để bạn lựa chọn việc dự thi bằng lái xe hạng nào nhé.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE

Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM

Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM

Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Tác giả: Michael H. Gertner

Nguồn: https://www.michaelgertner.com

Post Comment