Bằng lái xe ô tô hạng B1

Tìm hiểu về bằng lái xe ô tô hạng B1 để mọi người có thể thi đúng bằng mình đang cần phục vụ cuộc sống. Bài viết này sẽ nêu thông tin về bằng lái xe B1 nhé.

Tham gia giao thông ở Việt Nam thì người dân phải đáp ứng các yêu cầu về bằng lái xe theo luật định. Bằng lái xe ô tô hạng B1 là bằng lái thông dụng nhất chủ yếu người dân sử dụng lái xe phục vụ cho nhu cầu gia đình đi làm, đi du lịch, đi công tác,… Nếu bạn đang quan tâm tới bằng lái xe này thì bài viết hôm nay sẽ cung cấp đủ thông tin bạn muốn biết.

Khái niệm về bằng lái xe B1 là gì?

Khái niệm về bằng lái xe B1 là gì?
Khái niệm về bằng lái xe B1 là gì?

Giấy phép lái xe B1 là một loại chứng chỉ mà cơ quan có thẩm quyền cấp cho người điều khiển xe ô tô đáp ứng các điều kiện của kỳ thi sát hạch. Việc học và lấy bằng này ngày càng nhiều và dần trở nên phổ biến.

Xem thêm:

Quy định của Bộ GTVT thì bằng B1 bao gồm:

 • Bằng lái xe B1 số tự động (gọi tên khác là B11)
 • Bằng lái xe B1 số sàn

Người sở hữu bằng lái xe B1 chủ yếu phục vụ nhu cầu đi lại của gia đình, công việc riêng chứ không hành nghề lái xe. Trong đó, người được cấp bằng phải đủ 18 tuổi trở lên tính từ khi thi sát hạch lấy bằng lái. Có sức khỏe tốt với giấy khám từ bệnh viện được yêu cầu trong hồ sơ đăng ký học và thi.

Tuy nhiên, bằng lái xe B1 không được cấp phép điều khiển những xe trên 9 chỗ ngồi. Hoặc xe số sàn, xe có tải trọng nặng trên 3,5 tấn hay xe đầu kéo rơ moóc có trọng lượng lớn.

Còn bằng B11 thì được cấp cho cá nhân điều khiển xe 9 chỗ (có tính chỗ ngồi của tài xế). Xe số tự động có tải trọng dưới 3,5 tấn hoặc xe một đầu kéo có thiết kế nặng 3.500kg. Nhưng bằng này cũng không được phép hành nghề lái xe theo quy định của Bộ GTVT.

Bằng lái xe B1 lái được xe gì?

Người sở hữu bằng lái xe hạng B1 cơ bản chia thành 2 loại là:

 • B1 số sàn
 • B1 số tự động

Trong đó, bằng lái xe b1 lái xe gì mà là số sàn được cấp cho những ai không hành nghề lái xe mà lại điều khiển các phương tiện như:

 • Xe ô tô từ 4-9 chỗ ngồi (có tính cả chỗ ngồi của người lái xe)
 • Xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có tải trọng nặng dưới 3,5 tấn
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có tải trọng nặng dưới 3.500 kg

Còn bằng B1 số tự động được cấp cho người không hành nghề kinh doanh lái xe mà có thể điều khiển các phương tiện:

 • Xe oto từ 4 đến 9 chỗ ngồi có bao gồm cả chỗ của tài xế lái
 • Xe oto tải với cả xe chuyên dụng có trọng tải nặng dưới 3.500kg
 • Xe ô tô chuyên dùng cho người bị khiếm khuyết, khuyết tật

Bằng lái xe B1 có kỳ hạn bao nhiêu năm?

Bằng lái xe B1 có kỳ hạn bao nhiêu năm?
Bằng lái xe B1 có kỳ hạn bao nhiêu năm?

Bằng lái xe b1 có kỳ hạn bao nhiêu năm? Bằng lái xe ô tô B1 có thời hạn sử dụng cụ thể theo quy định của luật giao thông đường bộ. Theo đó người có bằng B1 hết thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam.

Xem thêm: Học bằng lái B2 tphcm

Trong trường hợp giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm dành cho:

 •  Người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ
 • Người lái xe trên 50 tuổi đối với nam

Học bằng lái B1 mất bao nhiêu thời gian?

Tham gia quá trình đào tạo bằng lái xe hạng B1 thì học viên phải tham gia đầy đủ các chương trình dạy học để nắm vững kiến thức dự thi. Quy trình đào tạo bằng B1 có 2 phần chính là lý thuyết và thực hành. Mỗi phần thi sẽ cần phải tham gia học mất một khoảng thời gian nhất định thì học viên mới nắm chắc được kiến thức quan trọng.

Phần lý thuyết các trung tâm đào tạo lái xe sẽ không giới hạn số buổi nhưng tầm học 4 – 5 buổi là học viên có thể nắm rõ kiến thức. Nhiều trung tâm còn hướng dẫn cách học và mẹo thi kết quả cao. Phần thực hành thì học sẽ lâu hơn mất khoảng 3 tháng. 

Một vài câu hỏi thi lấy bằng lái B1

Một vài câu hỏi thi lấy bằng lái B1
Một vài câu hỏi thi lấy bằng lái B1

Khi đăng ký học và thi lấy bằng B1 bạn sẽ gặp không ít các câu hỏi thường thấy như sau:

Thi xong bao lâu sẽ có bằng lái B1?

Người dự thi bằng lái xe ô tô hạng B1 sau khi đạt được số đáp án chuẩn đúng theo quy định thì sẽ đậu kỳ thi sát hạch. Kể từ khi người thi hoàn thành đạt kỳ thi thì 7-14 ngày theo quy định của Sở giao thông vận tải sẽ được cấp bằng lái B1. 

Thi bằng lái xe B1 hay lái B2 khó hơn?

Mỗi loại bằng lái xe sẽ có những điểm khó và dễ riêng tùy theo cảm nhận của mỗi người. Ở phần thi thực hành thì nhiều người nhận xét 2 bằng thi sẽ giống nhau 90%, 10% còn lại khác nhau ở cách vận hành xe ô tô bởi vì bằng B1 là xe số tự động. Có lẽ vì thế mà các học viên đúc kết ra thi lái xe B1 dễ hơn so với bằng B2. 

Tìm hiểu về bằng lái xe ô tô hạng B1 ở trên bài viết trang bị cho người dự thi sát hạch dễ đạt điểm cao hơn. Giờ đây khi có nhu cầu tham gia thi bằng B1 bạn chỉ cần lấy nội dung này đọc qua là hiểu cơ bản rồi đấy.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE

Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM

Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM

Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Tác giả: Michael H. Gertner

Nguồn: https://www.michaelgertner.com

Post Comment