Bằng lái xe hạng D lái được xe gì?

Để giải đáp được câu hỏi bằng lái xe hạng D lái xe gì thì cần tìm hiểu về nội dung học và thi sát hạch. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến thức hữu ích

Nhu cầu vận chuyển bằng xe ô tô với đa dạng mục đích, quãng đường khác nhau của người dân ngày càng cao nên các trung tâm cũng mở rộng tổ chức các chương trình học và thi bằng lái xe hạng D. Nếu bạn muốn lái xe khách thì chọn bằng D là chuẩn nhất. Bài viết này sẽ giới thiệu ngay thông tin bằng  lái xe hạng D lái được xe gì nhé.

Bằng lái xe ô tô hạng D là gì?

Bằng lái xe ô tô hạng D là gì?
Bằng lái xe ô tô hạng D là gì?

Bằng lái xe hạng D là một loại giấy phép lái xe cao cấp với những yêu cầu phức tạp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người đạt tiêu chuẩn về kiến thức, kỹ thuật, kinh nghiệm lái xe lâu năm. Thông thường, bằng D dành cho người lái  ô tô chở người từ 10 – 30 chỗ tính cả ghế lái.

Xem thêm:

Cho phép người lái xe tải, xe chuyên dùng có trọng tải dưới 3.500 kg được nhận bằng D. Đồng thời, được điều khiển các loại xe cẩu bánh lốp có sức nâng dưới 3.500 kg.

Cả dòng xe ô tô tải và xe chuyên dùng có trọng tải từ 3.500 kg trở lên. Cần cẩu bánh lốp có sức nâng đạt từ 3.500 kg trở lên, đầu kéo, máy kéo 1 rơ-moóc hay sơ-mi rơ-moóc có trọng tải trên 3.500 kg.

Bằng D lái được xe gì?

Tùy từng mục đích người lấy bằng mà họ sẽ đăng ký thi lấy loại bằng nào phù hợp với mình nhu cầu nhất. Người sở hữu bằng lái xe ô tô hạng D không phải là quá khó chỉ cần có kinh nghiệm lái xe an toàn trước đó là được.

Xem thêm: Trường dạy lái xe bằng C tốt nhất TP HCM

Theo luật giao thông thì người có bằng D được phép lái các loại xe như sau:

 • Xe ôtô chở người từ 4 – 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi cho người lái)
 • Xe ôtô chuyên dùng có tải trọng thiết kế dưới 3,5 tấn
 • Xe ô tô tải số tự động có tải trọng thiết kế dưới 3,5 tấn và các loại ô tô dành cho người khuyết tật
 • Xe ô tô tải chuyên dụng có tải trọng từ 3,5 tấn trở lên
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có tải trọng lớn hơn 3,5 tấn
 • Xe ô tô từ 10 đến 30 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi cho tài xế)

Điều kiện và hồ sơ đăng ký học bằng D

Điều kiện và hồ sơ đăng ký học bằng D
Điều kiện và hồ sơ đăng ký học bằng D

Điều kiện đăng ký học bằng D:

 • Người được đăng ký bằng lái xe hạng D phải thời gian hành nghề lái xe từ 5 năm trở lên và có kinh nghiệm lái xe 100.000 km an toàn trở lên
 • Người có đủ 24 tuổi trở lên (tính đến ngày thi sát hạch)
 • Có giấy chứng nhận sức khỏe tốt do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp trong 6 tháng gần gần nhất (tính đến ngày nộp hồ sơ). Đặc biệt không được mắc các bệnh về tim mạch hay có vấn đề về thần kinh, không kiểm soát được hành vi. Những người thiếu các chi ngón tay, chân hoặc tật ở mắt cũng không được phép thi lấy bằng
 • Bản sao bằng tốt nghiệp THCS hay bằng cấp tương đương trở lên

Hồ sơ thi bằng lái hạng D:

 • Đơn đề nghị học và thi sát hạch bằng lái ô tô hạng D theo mẫu quy định 
 • Hồ sơ gốc thi bằng lái xe B2 và C
 • Bản khai cụ thể thời gian lái xe và số km lái xe an toàn.
 • Bản sao giấy phép lái xe 
 • Bằng tốt nghiệp THCS hay tương đương trở lên trong trường hợp nâng hạng GPLX từ D lên hạng E
 • 4 ảnh 3×4 nền màu xanh dương đậm
 • Phải có giấy chứng nhận sức khỏe được cấp theo quy định tại cơ sở y tế có thẩm quyền

Bằng lái hạng D có được học trực tiếp hay phải nâng hạng?

Bằng lái hạng D có được học trực tiếp hay phải nâng hạng?
Bằng lái hạng D có được học trực tiếp hay phải nâng hạng?

Có nhiều người thắc mắc rằng không biết để sở hữu bằng lái xe ô tô D thì có cần phải học trực tiếp không hay phải nâng hạng? Theo quy định của luật giao thông đường bộ thì bằng D không cho phép người lái xe thi trực tiếp.

Trong đó, phải thi 2 lần để làm cơ sở cho giám khảo tiến hành chấm nâng hạng từ hạng B2 lên D hoặc từ C lên D. Người có bằng lái hạng D dễ dàng xin được nhiều công việc bởi lái được nhiều dòng xe khác nhau. 

Thực tế người muốn sử hữu bằng lái hạng D thì phải có trước bằng hạng B2 hoặc c trước đó làm điều kiện nâng hạng lên D. Nâng dấu bằng lái xe ô tô từ B lên hạng D thì người lái xe cần phải có kinh nghiệm 5 năm lái xe và số km lái xe an toàn là 100.000km.

Học bằng lái xe ô tô hạng D như thế nào?

Để tham gia học bằng lái xe hạng D thì bạn cần phải nộp hồ sơ lên Sở GTVT nơi mình sinh sống, làm việc hoặc trung tâm sát hạch lái xe. Sau đó cơ quan sẽ thẩm định hồ sơ rồi lập hội đồng xét nâng hạng và thi. Nếu người dự thi đạt thì sẽ được cấp bằng lái hạng D.

Bài viết này cung cấp đầy đủ thông tin về bằng lái ô tô để những người quan tâm có thể tham khảo vận dụng đầy đủ hồ sơ và quy trình nâng hạng. Nếu bạn cần thiết bằng lái xe hạng D thì làm hồ sơ ngay đi bạn nhé. Đừng do dự hay chần chừ mà hãy nhanh tay đăng ký học và thi lấy bằng thôi nào.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE

Trụ sở chính: Số 15 Đường Thạnh Lộc 29, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM

Cơ Sở 01: Số 355B Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, TPHCM

Cơ Sở 02: 63 Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM

Tác giả: Michael H. Gertner

Nguồn: https://www.michaelgertner.com

Post Comment